Chữa ung thư bằng tế bào gốc hiệu quả như thế nào?

Chữa ung thư bằng tế bào gốc là một giải pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay. Điểm đặc biệt của phương pháp này đó là có thể áp dụng được cho cả bệnh nhân giai đoạn cuối. Tế bào gốc sẽ được lấy ngay trên cơ thể bệnh nhân, người thân, hoặc từ những tế bào tương hợp. Vậy, thực hư chữa ung thư bằng tế bào gốc là như thế nào?

Chữa ung thư bằng tế bào gốc của bệnh nhân hiệu quả như thế nào?

Chữa ung thư bằng tế bào gốc là một phương pháp điều trị ung thư nội khoa tiên tiến nhất hiện nay. Ngoài các phương pháp chữa bệnh ung thư bằng phẫu thuật, tia xạ, hóa trị. Giờ đây, bệnh nhân có thể có hi vọng sống lâu hơn với phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc. Phác đồ ghép tế bào gốc chữa ung thư đã được bệnh viện đa khoa quốc tế áp dụng tại Nhật. Tỉ lệ khỏi bệnh của bệnh nhân trên 5 năm tăng từ 50% lên 90%. Tỉ lệ khỏi bệnh trên 10 năm đạt 70 – 80%. Điều đặc biệt, chỉ sau 3 tuần ghép, người bệnh có thể ra viện và trở lại làm việc bình thường.

Chữa ung thư bằng tế bào gốc hiệu quả như thế nào?

Chữa ung thư bằng tế bào gốc hiệu quả như thế nào?

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau. Nó đóng vai trò như một hệ thống sửa chữa nội bộ. Có thể bổ sung sự hao hụt của các tế bào khác trên cơ thể. Tế bào gốc được hình thành từ hai nguồn chính. Đó là từ các mô lớn và hình thành trong giai đoạn túi phôi phát triển phôi thai.

Có 3 nhóm tế bào gốc như sau:

  • Nhóm tế bào gốc toàn năng (Totipotent)
  • Nhóm tế bào gốc vạn năng (Pluripotent)
  • Nhóm tế bào gốc đa năng (Multipotent)

Trong 3 nhóm tế bào gốc này, Totipotent và Pluripotent được tìm thấy trong giai đoạn phôi thai. Còn tế bào gốc đa năng Multipotent được tìm thấy trong nhiều loại mô ở người trưởng thành (mô mỡ, da, gan, tủy, hồng cầu, cơ tim, phổi,….).

Trong tất cả các loại tế bào gốc, tế bào gốc tạo máu Hematopoietic Stem Cell được sử dụng nhiều nhất trong ung thư. Tế bào gốc này phần lớn có trong tủy, xương và chúng có thể tái tạo rất nhiều tế bào máu.

Mục đích sử dụng tế bào gốc trong điều trị ung thư

Chữa ung thư bằng tế bào gốc mục đích chính là giúp cơ thể của bệnh nhân được tái tạo các tế bào máu. Bởi trong quá trình xạ trị sẽ làm chết các tế bào gốc trong tủy xương gần vùng các tế bào ung thư. Do đó, cần phải cung cấp một lượng tế bào mới để thay thế. Các tế bào gốc sẽ được truyền vào tĩnh mạch của bệnh nhân. Sau đó đi theo đương truyền máu. Cuối cùng tự tìm đến tủy xương và phát triển thành tế bào máu. Mặc khác, tế bào gốc còn góp phần tiêu diệt tế bào ung thư. Hỗ trợ trong quá trình điều trị ung thư cho bệnh nhân.

Do tính chất thay thế và tái tạo các tế bào máu. Hịện nay người ta ưu tiên sử dụng phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc cho bệnh nhân bị ung thư máu.

Xem thêm:

Các phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc

Phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc áp dụng cho cả bệnh nhân giai đoạn cuối

Phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc áp dụng cho cả bệnh nhân giai đoạn cuối

Có 3 phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc.

Phương pháp tự ghép Autologous – lấy tế bào từ chính cơ thể bệnh nhân

Phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc này sử dụng chính những tế bào của bệnh nhân để điều trị. Các tế bào được lấy từ tủy hoặc máu. Sau đó bảo quản đông lạnh và được trả lại cơ thể sau khi điều trị. Ưu điểm của phương pháp này là bệnh nhân không sợ bị hiện tượng thải loại. Tuy nhiên cũng có trường hợp không thành công. Nguyên nhân đó là do các tế bào gốc không trở lại tủy và tạo ra tế bào máu như trước đó.

Phương pháp dị ghép Allogeneic – lấy tế bào từ cơ thể một người tương hợp với bệnh nhân

Phương pháp chữa ung thư bằng tế bào gốc lấy tế bào từ một cơ thể khác có tương hợp với bệnh nhân. Do đó yếu tố tương hợp rất quan trọng. Người cho tế bào phải là người có liên quan trong gia đình, hoặc họ hàng. Nếu không phải dựa trên số liệu đăng kí từ những người tự nguyện ở các trung tâm chuyên về cấy ghép mô, tế bào. Tuy nhiên trường hợp này khá hiếm và thường phải dựa vào may mắn.

Ưu điểm của phương pháp này đó là tế bào miễn dịch được tạo ra từ các tế bào gốc. Chúng có thể tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau đợt hóa trị hoặc xạ trị. Nhược điểm của phương pháp này là các tế bào gốc của người cho có thể bị tiêu diệt bởi các tế bào miễn dịch trong cơ thể người nhận. Bên cạnh đó, một nguy cơ nhỏ có thể xảy ra đó là bệnh nhân sẽ có thể nhiễm bệnh từ người cho.

Phương pháp đồng ghép (Syngenic) – lấy tế bào từ anh, chị em song sinh cùng trứng

Phương pháp này chỉ thực hiện khi người bệnh có anh, chị, em song sinh cùng trứng. Bởi sự tương đồng của tế bào ở hai cơ thể là rất lớn. Do đó tránh được nguy cơ thải loại của hệ miễn dịch. Tuy nhiên khả năng mà các tế bào gốc giúp chống trả ung thư là rất thấp. Do đó trước khi cấy ghép, phải đảm bảo tiêu diệt sạch tế bào ung thư để tránh sự tái phát của ung thư.

Xem thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/suc-khoe/ky-vong-chua-khoi-benh-tim-bang-te-bao-goc-3498014.html

 

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư