Bệnh ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến trên thế giới, tuy nhiên tỷ lệ ung thư dạ dày đang có dấu hiệu giảm xuống do người dân đã chú ý hơn về chế độ ăn uống. Chia sẻ của BS.Melvin Look, đến từ Bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore.
Chuyên gia y tế Singapore, BS Melvin Look tư vấn một số vấn đề về bệnh ung thư dạ dày dưới đây.
-Xin hỏi bác sĩ, những đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày?
Ung thư dạ dày xuất hiện nhiều ở các nước Châu Á hơn là Châu Âu, vì tỷ lệ nhiễm khuẩn Helicobacter pylori -HP (một trong những loại vi khuẩn gây nên ung thư) nhiều hơn. Bạn có thể nằm trong nhóm người có nguy cơ cao nếu bạn có người thân mắc bệnh ung thư dạ dày, trên 40 tuổi, hút thuốc hoặc ăn nhiều đồ ăn mặn hun khói hoặc lên men.
-Triệu chứng của căn bệnh ung thư dạ dày là gì thưa bác sĩ?
Gần như tất cả các người bệnh bị ung thư dạ dày khi khám đều đã ở giai đoạn muộn. Phải đến 3/4 số bệnh nhân ung thư dạ dày đều đã trong giai đoạn 3 hoặc 4 ngay tại thời điểm chẩn đoán, và 1/5 số người bệnh bị di căn ra khỏi dạ dày. Chỉ có khoảng gần 10% số người bệnh mắc ung thư dạ dày là được phát hiện sớm.
Một số triệu chứng của ung thư dạ dày thường thấy là: nôn, đau dai dẳng, khó chịu ở vùng bụng trên, sụt cân và chán ăn. Hãn hữu, trong một vài ca bệnh nặng, dạ dày có thể bị thủng hay chảy máu, dẫn tới nôn ra máu hoặc trong phân có máu.
-Khi nào cần tầm soát bệnh ung thư dạ dày thưa bác sĩ?
Việc tầm soát ung thư dạ dày sớm nhờ nội soi nên được thực hiện nếu bạn có các biểu hiện của ung thư dạ dày, cụ thể là đau bụng. Việc này rất quan trọng nếu bạn quá 40 tuổi, hoặc có các biểu hiện nghiêm trọng như: nôn mửa, sụt cân và đi phân đen.
Vì thế bạn nên đi nội soi dạ dày lúc bước sang tuổi 40 kể cả khi không có dấu hiệu gì nếu bạn có người nhà đã từng bị ung thư dạ dày, hoặc lúc bạn trong độ tuổi trẻ hơn người nhà bị bệnh này 10 tuổi. Nội soi dạ dày là một phương pháp kiểm tra dễ dàng với chỉ một ống soi nhỏ, linh động được đưa qua miệng vào đến dạ dày để bác sĩ có thể quan sát được bên trong dạ dày, tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng bạn gặp phải. Và cũng là một thủ thuật ngoại trú an toàn, chưa tới 10 phút và không hề gây ra đau đớn hay khó chịu. Cũng chẳng cần phải trang bị gì trước ngoài việc nhịn ăn trước giờ thực hiện nội soi 6 tiếng.
Các bác sĩ sẽ khám xem có vi khuẩn HP hay không và cũng khuyến cáo nên uống 1 tuần kháng sinh khi có vi khuẩn này. Vì nếu loại bỏ được vi khuẩn này sẽ có thể làm giảm nguy cơ bị ung thư dạ dày. Người nhà của những bệnh nhân bị ung thư dạ dày còn trẻ tuổi không cần thiết phải làm nội soi dạ dày. Nhưng họ được khuyên thực hiện kiểm tra hơi thở urea để kiểm tra xem có vi khuẩn HP trong dạ dày không.
-Xin bác sĩ cho biết các phương pháp giúp điều trị ung thư dạ dày là gì?
Nếu bạn bị ung thư dạ dày và bệnh ở giai đoạn sớm, các mô bệnh sẽ được loại bỏ nhờ nội soi mà không cần phẫu thuật với tỷ lệ thành công gần 100%. Nếu ung thư ở giai đoạn muộn, phẫu thuật sẽ cần thực hiện, sau đó là xạ trị hoặc hóa trị để giảm nguy cơ tái phát.
Thời gian sống của người bị ung thư dạ dày phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn của bệnh – đó là lý do tại sao việc tầm soát sớm là rất quan trọng. Phát hiện càng sớm, cơ hội sống của bạn càng cao.
Theo VietNamnet