Một công bố khoa học mới đây chỉ ra rằng, những loại thực phẩm chế biến từ đậu nành không những an toàn cho phụ nữ mang trong người căn bệnh ung thư vú, mà còn có thể giúp những người bệnh này kéo dài tuổi thọ.
Kết luận này được các nhà khoa học hàng đầu nước Mỹ đưa ra trong công trình nghiên cứu được công bố ngày 6/3 vừa qua.
Để đưa ra được khẳng định trên, nhóm các nhà khoa học của trường Khoa học dinh dưỡng và chính sách Friedman thuộc Đại học Tufts, đã tiến hành thực hiện phân tích mối liên hệ giữa việc dung nạp isoflavone – một hợp chất chống lão hóa có chứa trong đậu nành và tỷ lệ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào của hơn 6.200 phụ nữ Mỹ và Canada được chẩn đoán mắc ung thư vú.
Sau 9 năm theo dõi, kết quả cho thấy những bệnh nhân tiêu thụ nhiều isoflavone có nguy cơ tử vong cao hơn tới 21% so với những bệnh nhân ít tiêu thụ hợp chất này.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu này cũng cho biết thêm, hợp chất isoflavone chỉ có tác dụng làm giảm tỷ lệ tử vong ở những người bệnh không thực hiện điều trị rối loạn nội tiết tố bằng những loại thuốc như Tamoxifen – là loại thuốc làm giảm thiểu tác dụng của estrogen.
Trong nhiều nghiên cứu đã được công bố trước đây đều chỉ ra rằng mức tiêu thụ isoflavone cao không có mối liên quan đến tỷ lệ tử vong cao hơn ở phụ nữ thực hiện điều trị bằng nội tiết tố.
Do đó, đã có không ít cuộc tranh cãi nổ ra xung quanh vấn đề phụ nữ mắc ung thư vú có nên ăn nhiều thực phẩm được chế biến từ đậu nành hay không, đặc biệt là những người được điều trị bằng các liệu pháp hormone.
Không ít các nhà khoa học lo ngại các đặc tính tương tự estrogen của isoflavone có thể khiến các tế bào ung thư phát triển nhanh và lan rộng hơn, làm giảm đi hiệu quả của các liệu pháp hormone.
Tuy nhiên, bà Fang Fang Zhang – trưởng nhóm nghiên cứu nói trên khẳng định rằng chất isoflavone có trong đậu nành đã làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư vú. Bên cạnh đó, các phân tích dịch tễ học ở phụ nữ Đông Á mang trong người căn bệnh ung thư vú cũng cho thấy những người tiêu thụ nhiều isoflavone có thể giúp giảm nguy cơ tử vong.
Nhóm các nhà khoa học này cũng lưu ý rằng phạm vi nghiên cứu của họ chỉ giới hạn ở các chất isoflavone có trong tự nhiên, chứ không phải loại hợp chất isoflavone từ các loại thực phẩm bổ sung.
Chuyên gia Omer Kucuk đến từ Viện Ung thư Winship thuộc Đại học Emory cho hay, họ cũng đã có bằng chứng xác thực cho thấy các thực phẩm được chế biến từ đậu nành không những giúp ngăn ngừa bệnh ung thư vú, mà còn mang lại rất nhiều lợi ích khác cho người sử dụng.
Do đó, các nhà khoa học khuyên phụ nữ nên ăn nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành vì đây là loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Theo thông tấn xã Việt Nam