Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 có thể sống thêm được bao lâu?

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 có khỏi không? Phương pháp chữa ung thư đại tràng giai đoạn 4 hiệu quả: Hóa trị, xạ trị điều trị ung thư, phẫu thuật chữa ung thư đại tràng. Bệnh nhân điều trị ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu? Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân ung thư đại tràng.

 

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 rất khó khăn

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 rất khó khăn

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4, bệnh nhân có thể sống thêm được bao lâu? Đây nỗi băn khoăn, lo lắng của rất nhiều bệnh nhân và gia đình họ. Cùng với sự phát triển của khoa học, chúng ta ngày càng có nhiều hy vọng hơn trong việc hỗ trợ và điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4. Vậy điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 có thể sống thêm được bao lâu?

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4, ung thư đã lây lan sang một phần khác của cơ thể và thường không thể chữa được. Khi đó việc điều trị sẽ đạt hiệu quả không cao. Thông thường, điều trị thường chỉ có thể  kiểm soát bệnh trong một thời gian. Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố cơ bản là: Kích thước và số khối ung thư thứ cấp và nơi mà ung thư di căn đến. Ví dụ như ung thư di căn não thì tiên lượng và hiệu quả điều trị sẽ khác khi ung thư di căn tới gan hay dạ dày.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bằng hóa trị 

Nhiều khả năng sự lựa chọn của các bác sĩ sẽ là hóa trị . Trong một số trường hợp, bạn có thể phải phẫu thuật. Nếu bạn có các khối di căn ung thư ở gan, bác sĩ có thể đề nghị một trong những kỹ thuật phẫu thuật chuyên ngành. Phẫu thuật này là để loại bỏ khối u ở gan nếu nó quá lớn .Liệu pháp sinh học cũng có thể giúp một số người mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối.

Hóa trị liệu để giảm một số triệu chứng ung thư. Hóa trị giúp kiểm soát được các triệu chứng gọi là hóa trị triệu chứng . Để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn, thuốc trong hóa trị sẽ được truyền vào tĩnh mạch. Nếu sử dụng một loại thuốc được gọi là đơn hóa trị. Trường hợp sử dụng kết hợp 2 loại trở lên được gọi là đa hóa trị. Tất nhiên, chỉ có một số thuốc  nhất định được dùng trong hóa trị ung thư đại trực tràng:

Một đánh giá nghiên cứu cho thấy hóa trị liệu giúp bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn 4 sống lâu hơn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể nói liệu việc điều trị cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh hay không. Nguyên nhân là vì việc sử dụng hóa trị liệu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bằng xạ trị

Bác sĩ đôi khi sử dụng xạ trị tia bên ngoài để thu nhỏ một khối u. Điều này cũng làm giảm triệu chứng đau đớn cho bệnh nhân. Biện pháp được gọi là xạ trị giảm nhẹ triệu chứng. Họ không sử dụng xạ trị nhiều cho ung thư đại tràng nhưng có thể sử dụng nó cho các bệnh ung thư trực tràng.

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bằng phẫu thuật

Bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật để điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 nhằm:

 • Để làm chậm quá trình ung thư
 • Khi khối ung thư gây biến chứng tắc ruột
 • Để loại bỏ ung thư di căn thành khối lớn ở cơ quan ung thư thứ cấp
Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bằng xạ trị

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 bằng xạ trị

Xem thêm:

Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 có thể sống thêm được bao lâu?

Ung thư đại tràng được chẩn đoán là giai đoạn 4 nếu có đánh giá cuối cùng sau phẫu thuật cắt bỏ ung thư cho thấy rằng ung thư đã lan rộng đến các địa điểm xa trong cơ thể như gan, phổi, xương, hạch bạch huyết ở xa hoặc các cơ quan khác.

Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu phụ thuộc vào mức độ bệnh

Ở giai đoạn này, khối ung thư đã di căn tới các cơ quan xa của cơ thể. Khả năng sống của bệnh nhân đã giảm rất nhiều, thời gian sống tùy thuộc vào mức độ di căn của khối ung thư. Ung thư đại tràng giai đoạn cuối có tỷ lệ sống thêm:

 • Nếu có di căn đến các cơ quan khác: khả năng sống còn không quá 30%.
 • Nếu chỉ di căn hạch: Tỷ lệ sống là 50% (trong vòng 5 năm).
 • Nếu chưa di căn mà chỉ dính các cơ quan gần đó: khả năng sống còn khoảng 50-60%.

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của bệnh nhân sau điều trị ung thư đại tràng

Điều trị ung thư đại tràng ở giai đoạn 4 thường được chỉ định bằng phương pháp hóa trị. Nhằm mục đích kiểm soát bệnh, giảm bớt triệu chứng và giúp kéo dài thời gian sống. Sau khi điều trị, thời gian sống của bệnh nhân còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Khả năng thích ứng của cơ thể
 • Tinh thần và nghị lực sống của người bệnh
 • Sự chăm sóc đến từ bác sĩ và người nhà bệnh nhân.

Với những bệnh nhân có tinh thần lạc quan và nghị lực sống mãnh liệt cùng sự chăm sóc, động viên đến từ người nhà bệnh nhân, các y bác sĩ  thì việc kéo dài thời gian sống là vô cùng khả quan. Thực tế, nhiều trường hợp sau khi điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4, bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh và vui vẻ thêm một thời gian lâu sau đó.

Xem thêm:

4 biểu hiện của ung thư đại tràng giai đoạn cuối – Báo Dinh Dưỡng

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trong việc điều trị bệnh nhưng với quyết tâm của cả bệnh nhân, gia đình và y bác sĩ rất nhiều điều bất ngờ có thể xảy ra. Hi vọng rằng với bài viết “Điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 4 có thể sống thêm được bao lâu?” bạn đã có thêm thông tin hữu ích trong việc điều trị bệnh!

Xem thêm:

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư