Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 bằng phương pháp nào tốt nhất?

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 chính là thử thách với người bệnh và bác sĩ. Giai đoạn 4 chính là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Lúc này, rất có thể tế bào ung thư đã di căn đến cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên đó không phải là đặt dấu chấm hết, nếu người bệnh chữa trị kịp thời, tích cực và đúng phương pháp.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 bằng phương pháp nào hiệu quả

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 bằng phương pháp nào hiệu quả

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 có khỏi không là điều rất nhiều người bệnh quan tâm. Ung thư phổi là bệnh thường xảy ra ở nam giới. Đặc biệt là những người thường xuyên hút thuốc lá nguy cơ lại càng cao hơn. Ung thư phổi chia thành nhiều giai đoạn, nặng nhất là giai đoạn 4. Để có được kết quả khả quan, thì người bệnh cần được chữa trị tích cực và sử dụng các biện pháp tốt nhất. Vậy đó là những biện pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 là gì?

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4

Triệu chứng ung thư phổi chỉ được biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn 4. Thế nên đây cũng là thời điểm nhiều người phát hiện bệnh. Những triệu chứng bao gồm:

Ho ra máu

Ho ra máu không phải là hiện tượng hiếm gặp. Chính vì thế khi gặp triệu chứng này bạn không được chủ quan. Đó rất có thể do bạn đang mắc ung thư phổi giai đoạn 4.

Thở khò khè

Ung thư giai đoạn cuối, dường như phổi đã gần mất hết chức năng. Người bệnh sẽ gặp tình trạng thở khò khè, khó thở. Thậm chí không thể tự thở mà cần đến sự trợ giúp của máy móc.

Đau khi nuốt

Ở giai đoạn 4 khối ung thư có kích thước rất lớn. Rất có thể đã xâm lấn đến thực quản, khiến người bệnh khó nuốt, đau khi nuốt.

Ho dai dẳng, ho nặng tiếng

Tất cả những bệnh nhân ung thư phổi đều ho. Ban đầu chỉ là ho nhẹ, húng hắng. Nhưng càng về sau ho lại càng nặng. Ho dữ dội theo cơn và khi ho người bệnh sẽ cảm thấy quặn thắt và khó thở.

Đau nhức đầu, thay đổi thị lực

Ung thư phổi giai đoạn cuối khối u thường đã di căn. Một trong những cơ quan tế bào ung thư phổi thường di căn đến chính là não. Do đó người bệnh sẽ gặp hiện tượng đau đầu, mờ mắt và giảm trí nhớ.

Giảm cân, mệt mỏi

Giảm cân nhanh chóng là tình trạng chung của người bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Thêm vào đó là cảm giác mệt mỏi, khó chịu và ăn không ngon miệng.

Cách điều trị ung thư phổi giai đoạn 4

Càng về sau ung thư phổi càng bị hạn chế về phương pháp điều trị. Do thể trạng yếu, tế bào ung thư đã được di căn. Thế nên, phương pháp điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 là hóa trị, xạ trị và nâng cao miễn dịch.

Điều trị hóa trị

Phẫu thuật không còn là biện pháp tích cực điều trị ung thư phổi giai đoạn 4. Thay vào đó, hóa trị sẽ khả quan hơn. Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc đưa vào trong cơ thể.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối bằng hóa trị

Điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối bằng hóa trị

Tuy nhiên ngoài việc tác động lên tế bào ung thư, hóa trị lại ảnh hưởng lên tế bào khỏe mạnh. Từ đó người bệnh sẽ gặp phải nhiều vấn đề như tiêu chảy, buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi hơn,…

Xạ trị

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 đôi khi còn được áp dụng xạ trị. Mục đích của xạ trị là làm giảm triệu chứng của bệnh. Điển hình là các cơn đau. Tuy nhiên xạ trị cũng gây nên một số tác dụng phụ.

Liệu pháp miễn dịch

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 gặp nhiều khó khăn. Để làm giảm các triệu chứng, bác sĩ sẽ thực hiện những liệu pháp nâng cao miễn dịch.

Trên đây là những phương pháp điều trị ung thư phổi tốt nhất. Tuy nhiên kết quả của bệnh còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố. Hãy cùng xem, đó là những yếu tố nào?

Tiên lượng điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Tỉ lệ sống của ung thư phổi giai đoạn 4 là rất thấp. Theo tình hình thống kê thực tế, con số đó chỉ đạt 1 % sống trên 5 năm. Trung bình là 8 tháng. Thế nhưng đây chỉ là đánh giá chung. Bởi kết quả còn phụ thuộc vào mức độ lây lan, thể trạng cơ thể và mức độ tổn thương của phổi.

Mức độ lây lan quyết định đến kết quả chữa trị

Ung thư phổi giai đoạn 4 không hẳn là tế bào ung thư đã di căn. Tại một số bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối tế bào ung thư chưa hề di căn. Nhờ đó việc điều trị cũng đạt kết quả cao hơn. Vì không phải cùng lúc điều trị hai khối u. Nhất là ung thư phổi lại thường di căn đến não. Đây là vị trí rất khó để loại bỏ khối u hoàn toàn.

Thể trạng cơ thể

Nhiều bệnh nhân khi bước vào ung thư phổi giai đoạn 4 không thể đáp ứng được phương pháp điều trị. Lý do chính là thể trạng quá yếu. Vì vậy đa phần người bệnh ung thư phổi giai đoạn tử vong vì  cơ thể yếu chứ không phải khối u. Chế độ dinh dưỡng không hợp lý và tinh thần xuống cấp. Hai yếu tố trên được xem là nguyên nhân chính khiến người bệnh có thể trạng yếu.

Xem thêm:

http://songkhoe.vn/ty-le-song-them-cua-ung-thu-phoi-theo-giai-doan-s2964-0-112174.html

Chức năng của phổi

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 có đạt kết quả cao không còn tùy thuộc vào chức năng của phổi. Trong trường hợp ung thư phổi, chức năng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thì tỉ lệ chữa khỏi rất thấp. Đặc biệt có được điều trị thì chúng cũng khó có thể phục hồi chức năng.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 4 cần đến sự đồng lòng của bác sĩ và bệnh nhân. Thế nên, người bệnh hãy luôn lạc quan, bình tĩnh và tin tưởng vào bác sĩ.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư