Giỏ hàng

Dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh ung thư biểu mô

Dinh dưỡng là yếu tố giúp phòng ngừa và hỗ trợ các bệnh ung thư như: ung thư thực quản, ung thư biểu mô dạ dày, ung thư biểu mô gan, ung thư biểu mô đại trực tràng… Các nghiên cứu đã chứng minh chế độ ăn có liên quan tới trên 35% các loại ung thư.

Để phòng chống và hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư biểu mô khi mua, chế biến và sử dụng thức ăn, đồ uống cần lưu ý nắm bắt giá trị dinh dưỡng cũng như lựa chọn các thực phẩm phù hợp:

Hoa quả và rau xanh: Các vitamin A, C, E có trong hoa quả và rau xanh làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô dạ dày, ung thư biểu mô thực quản, ung thư biểu mô phổi… thông qua quá trình oxy hóa, chống đột biến gen. Đặc biệt các loại rau thơm và rau gia vị với các thành phần chống oxy hóa (carotene, vitamin C…) và các tinh dầu không chỉ kích thích tiêu hóa mà còn hạn chế và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Bên cạnh đó, trong hoa quả và rau xanh chứa nhiều vitamin và chất xơ. Các chất xơ làm hạn chế sinh tế bào ung thư do chúng thúc đẩy nhanh lưu thông ống tiêu hóa, làm giảm thời gian tiếp xúc của các chất gây ung thư với niêm mạc ruột, mặt khác bản thân chất xơ có thể gắn và cố định các chất gây ung thư để bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt: Theo các công trình nghiên cứu cho thấy bữa ăn hàng ngày có nhiều rau tươi, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh ung thư biểu mô. Đó là một chế độ ăn giàu xơ cũng như các sinh tố A và C.

Bổ sung rau củ quả giúp phòng ngừa bệnh ung thư biểu mô

Bổ sung rau củ quả giúp phòng ngừa bệnh ung thư biểu mô

Các lưu ý khi chọn mua thực phẩm:

– Khi mua rau củ quả hãy chọn loại có màu xanh, đỏ, vàng hoặc sẫm màu, có nhiều vitamin A hơn loại có màu nhạt, chú ý quan sát kỹ vỏ ngoài của các loại rau củ quả và nên chọn cửa hàng có uy tín để tránh mua phải thực phẩm có nhiều chất bảo vệ thực vật.

– Gạo không nên sát quá kỹ làm mất giá trị dinh dưỡng của gạo. Gạo lứt có chứa nhiều vitamin B1, chất xơ hơn so với gạo trắng.

– Cần rửa sạch rau quả dưới vòi nước chảy và nếu có thể thì ăn cả vỏ và ăn sống. Tránh dùng thức ăn thừa hâm nóng lại vì thức ăn để lâu dễ gây độc tố. Những điều chú ý đơn giản này sẽ tránh được sự mất đi đáng kể của chất xơ và sinh tố trong thức ăn.

– Hãy vứt bỏ ngay thức ăn bị mốc và hết hạn sử dụng. Các chất gây ung thư có thể có mặt trong lạc, các loại hạt, hạt giống và các loại ngũ cốc khác bị mốc.

– Cần kiểm tra thời gian hạn sử dụng của các thực phẩm.

– Không nên lạm dụng rượu bia, thuốc lá.

Ngoài ra, một yếu tố vô cùng quan trọng mà người nội trợ nên nhớ đó là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống nhiễm các hóa chất gây ung thư trong thức ăn, việc thực hiện chế độ ăn cân đối hợp lý, tránh ăn quá nhiều mỡ, thịt động vật, đồng thời tăng cường tiêu thụ trái cây và rau xanh không chỉ là biện pháp dự phòng bệnh ung thư biểu mô mà còn có thể phòng chống được nhiều bệnh khác.

 

Theo Tuổi trẻ online

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button