Dạ dày là bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy tiêu hóa của chúng ta, vì vậy, đối với những người đau dạ dày cần có chế độ dinh dưỡng tốt nhất giúp giảm thiểu tình trạng đau và hạn chế sự phát triển của bệnh.
Dạ dày là bộ phận quan trọng nhất trong bộ máy tiêu hóa, có hình dáng giống một cái túi để đựng thức ăn, phần trên nối với thực quản gọi là tâm vị, phần dưới nối với ruột gọi là môn vị. Đau dạ dày có thể do viêm dạ dày, loét dạ dày hay là ung thư dạ dày. Cơ chế sinh bệnh viêm, loét dạ dày là do axit làm lở loét niêm mạc dạ dày. Những chất axít làm viêm, loét có thể do dạ dày tăng tiết hoặc do bên ngoài đưa vào.
Người đau dạ dày có cơ chế dinh dưỡng trong điều trị viêm, loét dạ dày là dùng những thức ăn giảm tiết dịch vị, giảm tác dụng của axít tiết lên niêm mạc dạ dày. Các chất ngọt, chất béo là những chất ít gây tiết dịch vị. Dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng.
Người bị đau dạ dày cũng nên dùng thức ăn mềm, ít có tác dụng cơ giới. Không để đói hoặc không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2 – 3 giờ.
Nên ăn những đồ ăn tốt cho dạ dày như: cháo, cơm nát, bánh mì, bánh quy, cơm nếp, bánh chưng, khoai tây, khoai sọ; thịt cá nghiền nát, hấp hoặc om; sữa bò hộp, sữa bò tươi, sữa bột, bơ, pho mát; đường, bánh, mứt, mật ong, kem, thạch, chè, nước lọc, nước khoáng…
Trường hợp viêm dạ dày cấp tính cần có thời gian cho dạ dày lành vết thương. Vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24 – 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ làm kích thích tiết axít càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước. Sau thời gian nhịn ăn nên ăn xúp nấu với rau, thịt nghiền; uống sữa hoặc ăn kem.
Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều lần, cách nhau một giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua thì ăn uống gần như bình thường. Nếu là viêm dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thụ kém, không hấp thụ được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Chế độ ăn khi đó cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.
Ngoài những những thực phẩm tốt cho đau dạ dày, người bệnh cũng nên kiêng các loại thực phẩm có độ axít cao; các loại quả chua, cà muối, giấm, mẻ, tương ớt…; các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày; các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày; các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước sốt thịt, cá đậm đặc… Đồng thời, cũng không nên ăn những loại hoa quả và các loại thức ăn chế biến sẵn; không uống các loại nước ngọt có gas.
Theo Dân trí