Đậu xanh có tác dụng gì? Tác dụng của hạt đậu xanh chữa bệnh gì: Giảm cân, ngừa ung thư, giảm cholesterol,… Cách dùng đậu xanh tươi khô nấu chè đậu xanh kiêng gì tránh tác dụng phụ tác hại của đậu xanh. Sử dụng chế biến đậu xanh nấu cháo, chè, canh hầm ăn hàng ngày. Giá đậu xanh bao nhiêu tiền 1kg mua ở đâu? Hình ảnh đậu xanh.
Đậu xanh là gì?
Cây đậu xanh có tên khoa học là Vigna radiata, thuộc họ đậu. Loại cây này còn có một số tên gọi khác như đỗ xanh, đậu tắt, lục đậu, đậu chè.
Đặc điểm của cây đậu xanh
Đậu xanh là giống cây thân thảo, rễ cọc, mọc đứng, cao khoảng 40 – 70cm. Thân cây thường có 4 cạnh và lông phủ bao quanh (đặc biệt nhiều ở phần thân non). Lá cây đỗ xanh có 3 lá chét, nhiều lông ở cả hai mặt, dài 8 – 12cm và rộng 6 – 9cm.
Hoa cây đỗ xanh thường mọc thành chùm ở nách lá, cuống hoa dài 5 – 10cm, màu vàng nhạt. Quả đỗ xanh có vỏ non màu xanh, hình trụ dài 8 – 13cm. Khi quả chín vỏ sẽ khô dần và chuyển thành màu đen. Hạt đỗ xanh hình trụ ngắn, gần giống hình cầu, có màu xanh, đường kính từ 2 – 2,5mm.
Bộ phận thường dùng của cây đỗ xanh là phần hạt. Thời gian thu hoạch hạt đỗ xanh vào khoảng tháng 5 – 11 hàng năm.
Thành phần dược chất của đậu xanh
Hạt đỗ xanh là một loại thực phẩm quen thuộc, được nhiều người sử dụng. Trong hạt đỗ xanh bao gồm những dưỡng chất sau đây:
- Thành phần chiếm chủ yếu của đỗ xanh là glucid 53,10%, protid 23,4%, nước 14%, lipid 2,4% và cellulose 4,7% rất tốt cho sức khỏe.
- Chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa lão hóa da.
- Nhiều chất xơ tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
- Một số vitamin tốt như: B1, B5, B6,…
- Các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Magie, mangan, kẽm, canxi,…
- Một số chất khác như: Phosphatidylethanolamine, phosphatidylserine, phosphatidic acid, phosphatidyl choline, phosphatidyl inositol,…
Các chất dinh dưỡng có trong hạt đỗ xanh được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Sử dụng thường xuyên loại hạt này sẽ mang lại cho người dùng một cơ thể khỏe mạnh.
Tác dụng của hạt đậu xanh
Hạt đỗ xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cháo, chè, xôi,… rất bổ dưỡng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết được những lợi ích tuyệt vời của loại hạt này. Sau đây là những công dụng của hạt đỗ xanh:
Công dụng của đậu xanh với hệ tim mạch
Trong hạt đỗ xanh chó chứa hàng lượng vitamin B và các chất kháng viêm cao giúp tăng cường sức khỏe mạch máu. Ngoài ra, các chất có trong đậu còn có khả năng loại bỏ và ức chế các cholesterol xấu giúp tim mạch hoạt động tốt hơn.
Tác dụng hạt đậu xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hạt đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật có thể chống viêm giúp tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng thường xuyên đỗ xanh làm thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn trong đường ruột, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng.
Những người thường xuyên dùng hạt đỗ xanh sẽ tránh được một số bệnh như: Cảm lạnh, phát ban, dị ứng,…
Công dụng của đậu xanh ngăn ngừa tiểu đường
Nhiều nghiên cứu chỉ ra khả năng ngăn ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường của hạt đỗ xanh. Khi dùng đỗ xanh cơ thể được kết nạp nhiều glucose giúp tăng phản ứng insulin làm giảm lượng đường trong máu.
Tác dụng của đậu xanh giúp giảm cân
Trong hạt đậu có chứa hàm lượng chất xơ hòa tan cao. Chất này đi qua đường tiêu hóa sẽ loại bỏ những chất béo trước khi chúng được hấp thụ. Ngoài ra, trong đậu còn chứa nhiều protein và khoáng chất tốt cung cấp nguồn dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Công dụng của đậu xanh giúp ngừa ung thư
Hàm lượng chất oxy hóa coumestrol có trong đậu có thể chống lại sự phát triển của tế bào ung thư. Các flavonoid có trong đậu giúp thu thập các gốc tự do, giảm khả năng ung thư cho người dùng.
Trong Đông y, đỗ xanh có vị ngọt, tính mát, hơi lạnh và không độc rất tốt cho sức khỏe. Sử dụng thường xuyên loại hạt này giúp thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng, bớt sưng đau,…
Xem thêm:
Cách dùng hạt đậu xanh
Mặc dù là một loại thực phẩm quen thuộc, có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng biết cách dùng đỗ xanh mang lại công dụng tốt nhất. Sau đâu là một số món ăn bổ dưỡng với hạt đỗ xanh.
Cách sử dụng đậu xanh nấu cháo giải nhiệt, cảm sốt
Nguyên liệu:
Đậu xanh nguyên vỏ 50g.
- Gạo nếp, gạo tẻ.
- Lá dâu non 18g.
- Tía tô 12g.
- Hành, rau mùi.
- Muối, hạt nêm, tiêu,…
Cách chế biến:
Bước 1: Ngâm đỗ xanh, gạo nếp và gạo tẻ khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó cho vào nồi với 1,5 lít nước nấu nhừ.
Bước 2: Lá dâu và tía tô rửa sạch, thái nhỏ. Khi thấy cháo gần chín thì cho rau vào nấu thêm khoảng 5 – 10 phút. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
Lưu ý: Món ăn này nên dùng nguội để tránh ra nhiều mồ hôi.
Ngoài ra có thể kết hợp cháo đậu xanh với lá sen, bột sắn dây,… còn có công dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt. Cháo đỗ xanh còn thích hợp dùng cho người bị ngộ độc thức ăn, viêm đường ruột,…
Cách dùng hạt đậu xanh trị viêm đường ruột
Dùng bột đỗ xanh trộn với nước mật lợn, để khô lại. Sau đó cho chút nước ấm vào trộn đều, sao vàng và nghiền thành bột mịn. Ngày dùng 3 lần trước bữa ăn.
Cách sử dụng đậu xanh chữa đau đầu
Khi bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn có thể nấu canh đỗ xanh hoặc dùng bột đậu pha với nước sôi để uống.
Lưu ý: Khi dùng đỗ xanh trị đau đầu nên dùng cả vỏ.
Cách dùng đậu xanh làm đẹp, giảm cân
Đỗ xanh có tác dụng thanh nhiệt và thúc đẩy hệ tiêu hóa tốt. Dùng chè đỗ xanh thường xuyên giúp chị em có một làn da đẹp và cải thiện cân nặng dễ dàng. Cách nấu chè đỗ xanh rất đơn giản:
Nguyên liệu: Đậu xanh 200g, nha đam 300g, đường phèn.
Cách chế biến:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, cho vào nồi với 700ml nước đun sôi. Khi thấy hạt đậu nở, hơi mềm thì giảm lửa nhỏ đến khi đậu nhừ.
Bước 2: Lá nha đam rửa sạch, gọt vỏ, xắt hạt lựu. Sau đó trộn đều với muối và rửa lại cho bớt nhớt.
Bước 3: Khi thấy hạt đậu đã chín thì cho nha đam vào đảo nhẹ tay, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp. Thêm đường vừa ăn vào chè và để nguội là có thể dùng được.
Xem thêm: Công dụng tuyệt vời của hạt đỗ xanh.
Hình ảnh cây đậu xanh
Đỗ xanh là giống cây ngắn ngày, được trồng phổ biến ở khắp nước ta. Dưới đây là một số hình ảnh về cây đỗ xanh:
Nhờ có công dụng tốt mà đỗ xanh được chế biến thành rất nhiều sản phẩm khác nhau như: Bánh, sữa, bột ngũ cốc,…
Đỗ xanh là một loại thực phẩm tốt, không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyên một số trường hợp sau đây không nên dùng hạt đỗ xanh:
- Không ăn đỗ xanh khi đang đói bụng vì hạt này có tính hàn, không tốt cho dạ dày.
- Người có những biểu hiện như chân tay lạnh, đi ngoài phân lỏng, thiếu sinh lực,… không nên dùng đỗ xanh.
Giá hạt đậu xanh bao nhiêu 1kg?
Đậu xanh là một loại thực phẩm phổ biến, được bày bán tại những cửa hàng tạp hóa, chợ hoặc siêu thị. Bạn có thể dễ dàng mua được loại hạt này với giá chỉ 45.000 – 60.000 đồng/1kg.
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đỗ xanh kém chất lượng được nhập khẩu từ Trung Quốc. Bời vậy, khi mua đỗ xanh bạn nên chọn những loại còn nguyên hạt, không có dấu hiệu bị ẩm mốc.
Trên đây là những thông tin về công dụng và cách dùng hạt đậu xanh. Sử dụng loại hạt này thường xuyên sẽ mang loại cho bạn một cơ thể khỏe mạnh.
Xem thêm: