Lịch sử bệnh viện ung bướu TP HCM. Bệnh viện K TP HCM tốt không?

Lịch sử bệnh viện ung bướu TP HCM ra sao? Tiền thân của Bệnh viện ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị nào? Bệnh viện ung bướu TP HCM có tốt không? Khi nào có thể đến bệnh viện Ung bướu TP HCM khám khám? Địa chỉ, lịch làm việc của bệnh viện Ung bướu TP HCM. Kinh nghiệm thăm khám tại bệnh viện như thế nào?

Lịch sử hình thành Bệnh viện ung bướu TP HCM

Lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM trải qua nhiều lần sáp nhập với nhiều đơn vị tiền thân. Bệnh viện được thành lập từ năm 1985, cho tới nay đã có 33 năm hình thành và phát triển. Hiện tại, Bệnh viện ung bướu TP HCM là “đầu tàu” dẫn dắt và định hướng cho hệ thống cơ sở y tế chuyên ngành ung bướu ở khu vực phía nam.

Lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM bắt đầu từ năm 1985.

Lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM bắt đầu từ năm 1985.

Các đơn vị tiền thân của Bệnh viện K TP Hồ Chí Minh

Nói đến lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM, không thể không nhắc tới các đơn vị tiền thân. Trực tiếp nhất là Trung tâm ung bướu TP Hồ Chí Minh được thành lập vào ngày 15/5/1985. 3 cơ sở tiền thân trong lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM là:

Bệnh viện ung thư TP Hồ Chí Minh

Năm 1964, Bệnh viện Nhân dân Gia Định chính thức thành lập Khoa điều trị ung thư. Sau 2 năm hoạt động, Khoa ung thư chính thức được tách ra thành Viện Ung thư quốc gia. Nhiệm vụ chính của Viện là phát hiện, chẩn đoán và điều trị ung thư bằng máy xạ trị Césium 137. Đây cũng là trang thiết bị xạ trị hiện đại nhất thời bấy giờ. Cho tới năm 1976, Viện ung thư quốc gia đổi tên thành Bệnh viện Ung thư. Quy mô giường bệnh thời điểm đó chỉ đạt khoảng 335 giường nội trú. Nhưng bệnh viện này phải đảm nhận một số lượng bệnh nhân rất lớn, hầu hết nhân dân khu vực phía nam đều đổ về đây khám chữa bệnh.

Viện ung thư Việt Nam

Nếu không tim hiểu kỹ về lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM, chúng ta sẽ không biết đến sự tồn tại của cơ sở y tế này. Điều đáng nói là Viện ung thư Việt Nam là cơ sở tư nhân, không phải bệnh viện công. Viện hoạt động độc lập với quy mô 18 giường điều trị nội trú. Cho tới năm 1978, Viện ung thư Việt Nam được sáp nhập vào Khoa ung bướu của Bệnh viện Bình Dân.

Khoa ung thư của Bệnh viện Bình Dân

Đặc trưng của Khoa ung thư Bệnh viện Bình Dân trước khi sáp nhập thành Bệnh viện hiện giờ là chuyên điều trị ngoại ung thư. Cho tới năm 1984, Khoa ung thư phát triển độc lập và hoàn chỉnh với 2 chức năng chính là điều trị ung thư bằng phẫu thuật và xạ trị. Đây cũng là nơi chuyển tên gọi ung thư thành ung bướu để người bệnh bớt mặc cảm và tự tin. Kể từ đó, tất cả các cơ sở y tế điều trị ung thư trên cả nước đều chuyển thành Bệnh viện ung bướu hoặc Khoa ung bướu.

Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh khám cho cả các bệnh nhân bảo hiểm y tế và dịch vụ.

Bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh khám cho cả các bệnh nhân bảo hiểm y tế và dịch vụ.

Sự hợp nhất 3 cơ sở y tế thành Bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm phía nam của cả nước. Vì vậy, nơi đây phải chịu áp lực rất lớn về gánh nặng an sinh xã hội cho toàn miền. Đồng thời, thành phố cũng là nơi tập trung các cơ sở y tế đầu ngành với lực lượng cán bộ y tế có chuyên môn cao nhất. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế của Thành phố cũng hiện đại và đầy đủ hơn hẳn các tỉnh lân cận. Do vậy, hàng ngày hàng giờ các trường hợp bệnh nặng đều được chuyển hết về đây. Nhu cầu khám chữa và điều trị ung thư tại Sài Gòn luôn trong tình trạng tăng cao.

Dưới áp lực quá lớn về bệnh nhân ung thư, năm 1985, Bệnh viện ung bướu TP Hồ Chí Minh chính thức được thành lập từ sự sáp nhập của 3 cơ sở y tế:

 • Bệnh viện Ung thư TP Hồ Chí Minh
 • Viện Ung thư Việt Nam
 • Khoa Ung thư của Bệnh viện Bình Dân

Kể từ đây lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM chính thức được bắt đầu. Bệnh viện mới được thành lập sẽ tập trung toàn lực để hình thành trung tâm khám chữa, điều trị các bệnh ung thư lớn nhất khu vực phía nam. Các chuyên khoa ung thư sẽ được tập trung phát triển chuyên sâu hơn. Đây là một sự khởi đầu thuận lợi cho ngành y tế của TP Hồ Chí Minh.

Đăng kí khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM.

Đăng kí khám bệnh tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM.

Thời gian làm việc và quy trình thăm khám tại Bệnh viện ung bướu TP HCM

Tại bất cứ cơ sở y tế nào, bệnh nhân cũng cần tuân theo chỉ dẫn và quy định chung. Bên cạnh việc tìm hiểu lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM, tìm hiểu về lịch làm việc và quy trình thăm khám bệnh cũng rất quan trọng.

Địa chỉ và lịch làm việc của Bệnh viện ung bướu TP HCM

Bệnh viện K TP Hồ Chí Minh đón nhận rất nhiều bệnh nhân tới thăm khám. Vì vậy, bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Hiện nay, để giải quyết tình trạng này, thời gian thăm khám bệnh đã được mở rộng như sau:

 • Từ thứ 2 – thứ 6: Buổi sáng từ 6h30 – 12h, chiều từ 13h – 16h30. Bệnh viện có mở giờ khám dịch vụ từ 16h30 – 19h dành riêng cho bệnh nhân khám dịch vụ.
 • Thứ 7 và chủ nhật: 8h – 10h sáng.
 • Bệnh viện trực cấp cứu 24/7.

Hiện nay, địa chỉ Bệnh viện ung bướu TP HCM tại số 3 Nơ Trang Long, phường 7, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. Từ khi lịch sử Bệnh viện ung bướu TP HCM bắt đầu cho tới nay chưa có sự thay đổi địa chỉ.

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện ung bướu TP HCM

Để việc thăm khám thật thuận lợi, người bệnh nên đến từ 4h sáng để lấy số thứ tự khám. Một số bước cơ bản trong quy trình đăng kí khám:

 • Lấy số thứ tự khám bệnh và đăng kí khám.
 • Mua sổ khám bệnh và nộp lệ phí khám
 • Tới phòng khám gặp bác sĩ và khám lâm sàng
 • Làm các xét nghiệm và khám chuyên sâu cần thiết

Xem thêm: Tin vui cho người đi khám bệnh ung thư – Người lao động

Nếu bạn có lịch tái khám tại Bệnh viện ung bướu TP HCM thì không cần lấy số khám bệnh. Bạn chỉ cần gọi tới số hotline của bệnh viện và đăng kí thứ tự khám trực tiếp. Thủ tục này chỉ áp dụng cho bệnh nhân tái khám.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư