Men gan cao có nguy cơ làm giảm tuổi thọ, thậm chí gây tử vong. Do đó, cần điều trị bệnh sớm để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.
Men gan cao tiềm ẩn nhiều nguy hiểm
Men gan do tế bào gan sản sinh ra, tham gia vào các quá trình chuyển hóa các chất quan trọng trong cơ thể. Do quá trình lão hóa tế bào gan chết đi sẽ phóng thích một lượng men gan ở nồng độ dưới 40 U/l vào máu. Ở người bình thường, chỉ số này gần như cố định. Nếu chỉ số này cao hơn đồng nghĩa với việc gan đang bị tổn thương và hư hại.
Những người mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, ung thư gan là những đối tượng thường bị men gan cao hoặc các bệnh lý khác của bệnh gan do dùng một số thuốc làm tăng men gan. Ngoài ra, men gan cao còn do uống nhiều rượu, bia.
Theo nghiên cứu, men gan gồm 4 loại là AST hay còn gọi là SGOT; ALT hay còn gọi là SGPT, Phosphatase kiềm và GGT. Tuy nhiên, chỉ có 2 chỉ số đóng vai trò chủ yếu trong việc phản ánh tình trạng của tế bào gan là AST và ALT.
Khi AST tăng gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên 32% và nguy cơ này sẽ tăng lên đến 78% nếu AST tăng hơn gấp đôi. Nguy cơ tử vong tăng từ 21- 59% khi ALT gấp từ 2 lần trở lên.
Biện pháp hạ men gan hiệu quả
Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo của nhiều căn bệnh và rất nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu hết người bệnh không có triệu chứng lâm sàng. CHỉ một số trường hợp có các biểu hiện như đau nhẹ vùng bụng dưới và xuất hiện sự giãn các vi mạch ở vùng cổ, mặt.
Người men gan cao vẫn có thể sinh hoạt bình thường. Giai đoạn tăng men gan có thể kéo dài từ một hai tuần đến vài tháng, thậm chí là vài năm. Vì vậy, khi xuất hiện những biểu hiện trên, người bệnh nên đi khám ngay để tìm ra nguyên nhân.
Trong trường hợp xét nghiệm phát hiện men gan cao, người bệnh cần tuân theo mọi chỉ định của bác sĩ.
Ngoài ra, người bệnh cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng giàu vitamin nhóm A, B; không ăn thực phẩm nhiều đường, nhiều calo để hạn chế tăng mỡ máu và tăng men gan; đồng thời, không thức khuya quá 11h đêm.
Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định, người bệnh có thể sử dụng thêm các loại thảo dược như Cà Gai leo bởi thảo dược này chứa nhiều Glycoalcaloid có tác dụng hạ men gan, chống viêm, ức chế sự phát triển của xơ gan, chống oxy hóa và virus viêm gan, đặc biệt là virus viêm gan B.
Theo Dân trí