Nấm có rất nhiều loại và được phát hiện ở khắp các nước trên thế giới. Trong số rất nhiều loài nấm đó, có một phần là nấm ăn được, phần còn lại là các loài nấm độc, có những loài không rõ nguồn gốc chứa độc tố cực mạnh có thể gây chết người.
Nấm là loại thực phẩm chứa rất nhiều dưỡng chất quan trong cho cơ thể mà ít có yếu tố gây hại nào. Chúng được coi là nhóm thực phẩm của thế kỉ 21.
Nấm trong văn hóa ẩm thực phương đông
Trong nền ẩm thực phương đông, nấm là một loại rau bổ dưỡng và rất dễ ăn. Không phải là các loại cao lương mỹ vị nhưng nấm từ xưa đã được ông cha ưa chuộng trong bữa ăn hằng ngày. Sau đây hãy cùng tìm hiểu một số loại nấm thông dụng trong ẩm thực Việt Nam.
Nấm rơm
Các vị Hoàng hậu, phi tần ngày xưa thường xuyên sử dụng canh nấm rơm như thực phẩm giúp gìn giữ nhan sắc.
Hiện nay nấm rơm được sử dụng để chế biến rất nhiều món ăn như nấu canh với miến, nấu với thịt gà, thịt vịt, làm súp cua, …hay món nấm rơm kho thịt đậm đà… Nhiều gia đình cầu kì hơn có thể chế biến món nấm rơm nhồi thịt hấp… Nấm rơm còn có thể trộn với bột mì, bột nổi rồi đem chiên với dầu nóng và ăn với nước mắm chua cay thì thật là thú vị.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ, hay còn được gọi là nấm tai mèo, có hình thù khá đặc biệt, hay được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày, cũng như được dùng nhiều trong các ngày lễ tết. Mộc nhĩ hay được sử dụng trong các món canh hơn như canh khổ qua…, đặc biệt là món canh miến hay được dùng làm nem như một vị không thể thiếu. Trong món chả giò xào, nấm tai mèo được thái sợi vừa tạo màu sắc hấp dẫn, vừa có độ sần sật rất thú vị. Ngay cả trong các món chè của miền nam như chè thập cẩm, chè với nước cốt dừa…mà thiếu đi nấm tai mèo thì coi như món ăn chưa hoàn thành mà mất đi chút vị đặc trưng vốn có.
Có một điều đặc biệt khác với nhiều loài nấm khác chỉ được dùng ăn tươi thì mộc nhĩ có thể được phơi khô để bảo quản lâu dài mà không sợ nấm mốc có hại cho sức khỏe.
Ngoài nấm rơm hay mộc nhĩ còn có rất nhiều loài nấm khác như nấm hương, nấm mối,…cũng là những loại nấm rất ngon và bổ dưỡng được sử dụng nhiều trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt. Người ta thường sử dụng nấm bằng cách xiên que và nướng để cảm nhận hết hương vị và sự ngọt ngào của nấm
Nấm trong ẩm thực Nhật Bản
Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Ở quốc gia này, thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày rất được chú trọng. Từ lâu người Nhật đã xem nấm là nguồn thực phẩm quan trọng chứa nhiều dinh dưỡng, các khoáng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe, đồng thời chứa rất ít chất béo.
Nấm matsutake
Trong ẩm thực Nhật, nấm matsutake hay còn được gọi là nấm Tùng nhung là loại nấm được đánh giá rất cao bởi hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của nó. Nấm rất dễ chế biến vì có mùi vị khá giống thịt và được sử trong nhiều món ăn khác nhau. Loại nấm này hiện nay rất khan hiếm vì ngoài thu hoạch tự nhiên, khoa học vẫn chưa nghiên cứu được quy trình nuôi trồng nhân tạo loại nấm này.
Nấm shiitake
Nấm Shiitake hay còn gọi là nấm đông cô được dùng phổ biến làm thực phẩm ở Nhật Bản vì không hề khan hiếm và đắt đỏ như nấm Tùng nhung. Nấm đông cô thường dùng để xào, hầm củ quả và chế biến nhiều món ăn khác. Giống như mộc nhĩ ở Việt Nam, nấm đông cô có thể được phơi khô để dự trữ lâu dài. Loài nấm này được dùng nhiều vì tính phổ biến và tiện lợi của nó, mặc dù không có vị thơm ngon bằng nấm tùng nhung.
Quả thực thế giới nấm là một thế giới thực phẩm tuyệt vời với nhiều món ăn được chế biến, nhiều loại hương vị khác nhau và cả nhiều các loại dưỡng chất phong phú. Nấm không chỉ ngon, dễ ăn mà còn giúp con người nâng cao sức khỏe, thể lực cũng như phòng ngừa nhiều mầm mống bệnh tật, được đánh giá là nguồn thực phẩm hiện đại hiện nay.