Chúng ta thường mất nhiều thời gian, công sức và tiền của để điều trị ung thư nhưng lại chưa hề quan tâm đến việc ngăn ngừa ung thư từ trước đó.
Duy trì cân nặng phù hợp
Bạn nên hiểu rằng, cân nặng phù hợp không phải là bao nhiêu cân mà là có tương đối với chiều cao của bạn hay không. Nếu mắc bệnh béo phì thì bạn sẽ có khả năng gặp khoảng 10 loại ung thư như ung thư ruột, ung thư gan, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Nếu bạn duy trì cân nặng phù hợp, khỏe mạnh thì bạn đã giảm được 1/6 khả năng mắc ung thư. Nếu coi hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu, thì thừa cân được xem là nguyên nhân thứ hai ngay sau hút thuốc gây ra ung thư, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Khi duy trì cân nặng ổn định các tế bào mỡ trong cơ thể giải phóng hormone như estrogen – một loại hormone có thể tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Bên cạnh đó khi cơ thể có quá nhiều mỡ cũng sẽ sản sinh ra loại hormone tăng trưởng gắn liền với bệnh, kích thích phản ứng viêm. Chính vì thế càng làm tăng thêm sự tiến triển của nhiều bệnh ung thư. Chỉ số khối cơ thể BMI mà bạn nên duy trì ở phụ nữ là 18,5 và đàn ông là 24,9 để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Tăng cường hoạt động
Luôn luôn luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tốt cho tim phổi và giảm được nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Cụ thể, vận động có ảnh hưởng trực tiếp trong việc ngăn ngừa ung thư như ung thư ruột, ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
Hiệu quả của tập luyện thể thao đến việc giảm nguy cơ ung thư tuy không được xác định rõ một cách cụ thể nhưng nó không phải là một hoạt động vô ích. Bằng chứng là khi cơ thể vận động thường xuyên sẽ duy trì nồng độ hormone ở mức lành mạnh, tránh việc tích tụ mỡ gây bệnh béo phì. Ngoài ra, vận động giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì hệ thống tiêu hóa có lợi cho sức khỏe.
Ăn nhiều rau củ quả ngăn ngừa ung thư
Thay vì ăn nhiều thịt thì chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả để có hàm lượng vitamin và chất xơ ổn định. Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu là những thực phẩm khuyến khích sử dụng vì các loại thực phẩm này có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Rau và quả có thể làm giảm nguy cơ phát triển khối u ở họng, dạ dày, phổi, thực quản. Trong những thực phẩm này còn chứa các hóa chất có nguồn gốc thực vật giúp bảo vệ tế bào khỏi nguy cơ bị phá hủy và hàm lượng calo thấp giúp cân nặng duy trì ổn định.
Đồng thời chất xơ trong các hạt ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ ung thư ruột. Ăn nhiều rau củ quả được xem là thói quen giúp ngăn ngừa ung thư dễ thực hiện nhất.
Hạn chế rượu, bia
Chất cồn là nguyên nhân gây ra các bệnh về miệng, họng, thực quản, ruột, vú và gan. Một giả thuyết của các nhà khoa học cho rằng chất cồn trong rượu, bia có thể gây mắc các bệnh ung thư cao. Không những thế, những người vừa uống rượu vừa hút thuốc sẽ gặp nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, càng hạn chế rượu bia bao nhiêu thì càng có lợi cho sức khỏe bấy nhiêu. Đối với nam giới ngưỡng an toàn khi uống thức uống có cồn là 20 ml/ ngày và con số này chỉ là 10 ml/ ngày đối với phụ nữ.
Không nên dùng đồ uống có ga, đồ ăn vặt
Hàm lượng calo có trong đồ uống có ga và đồ ăn vặt là rất cao, vì thế bạn hãy hạn chế dùng nước ngọt có gam, snack, bánh quy, hay khoai tây chiên… Khi bạn thường xuyên sử dụng những đồ ăn này thì sẽ rất dễ bị béo phì, thừa cân – một trong những nguyên nhân dẫn đến ung thư.
Không ăn quá mặn
Nhiều người có xu hướng thích ăn các món ăn có vị đậm đà vì cho rằng nó ngon miệng hơn. Thế nhưng muối lại là “thủ phạm” là tăng huyết áp và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng muối nhưng chỉ với một lượng nhỏ vừa phải khoảng dưới 6 g/ ngày và khuyến khích sử dụng thấp hơn 6g muối/ ngày để ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, nếu chuyển từ chế độ ăn mặn sang ăn nhạt thì vị giác sẽ không thích ứng ngay được. Vì vậy bạn nên giảm muối từ từ, đồng thời tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn vì trong những thực phẩm ấy thường chứa lượng muối cao để bảo quản được lâu.
Cho con bú sữa mẹ
Cho con bú vừa tốt cho con lại tốt cho cả mẹ. Các bà mẹ cho con bú sẽ giảm được nguy cơ bị ung thư vú và đồng thời giúp giảm lượng cân dư thừa khi mang thai. Cho con bú làm giảm nồng độ một số hoóc-môn liên quan tới ung thư có thể phát triển trong cơ thể mẹ. Không chỉ vậy, cuối quá trình cho con bú phụ nữ còn giảm được các tế bào trong vú có thể tổn hại tới AND.
Không ăn xúc xích, thịt xông khói
Đây là những loại thịt chứa nhiều muối nhằm bảo quản được lâu, vì vậy chúng có khả năng gây ra ung thư ruột. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những ai thích ăn các loại thịt đỏ lại thường không hay ăn thực phẩm thực vật, chính vì thói quen này mà họ sẽ ít được hưởng lợi từ đặc tính chống ung thư có trong rau quả và các loại hạt.
Một ngày, mỗi người không nên ăn quá 500 g thịt đỏ nấu chín và nên hạn chế sử dụng những loại thịt nguội, thịt đã chế biến như xúc xích, thịt muối, thịt xông khói…
Không phụ thuộc vào thuốc bổ sung vitamin
Nhiều người có xu hướng uống các thuốc bổ sung vitamin vì cho rằng chúng tốt cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thế nhưng liều lượng cao không những không bổ dưỡng mà còn gây hại cho cơ thể và sức khỏe. Thậm chí có nghiên cứu còn chỉ ra rằng, một số loại thuốc bổ cũng có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư.
Loại bỏ những thói quen xấu
Thói quen xấu đầu tiên cần bỏ đó chính là hút thuốc lá. Có tới 90% những ca ung thư phổi có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá. Những hóa chất có trong thuốc lá làm thay đổi mô phổi và phá hủy các tế bào vách phổi. Trong giai đoạn đầu, cơ thể có thể tự sản sinh kháng lại tổn thương nhưng không duy trì được lâu. Càng dung nạp hóa chất thì tổn thương càng trở nên nghiêm trọng mà không thể phục hồi.
Trên đây là những thói quen đơn giản để ngăn ngừa ung thư mà ai cũng có thể thực hiện được. Ngay từ lúc này, bạn hãy tập dần những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu, vì biết đâu bạn sẽ tránh được một bệnh ung thư nào đó trong tương lai.
Theo Bảo vệ pháp luật