Rối loạn miễn dịch – Phương pháp điều trị bằng Đông, Tây y kết hợp

Rối loạn miễn dịch khiến hoạt động sản xuất hormone của tuyến giáp bất ổn. Người bị rối loạn hệ thống miễn dịch dễ mắc các bệnh về tuyến giáp.

Rối loạn miễn dịch là gì?

Rối loạn miễn dịch là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tuyến giáp. Nếu về lâu dài không được điều trị, nó sẽ gây nên nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Khái niệm rối loạn miễn dịch

Rối loạn miễn dịch xảy ra khi hoạt động sản xuất hormone của tuyến giáp bị rối loạn và gây ra tình trạng tăng cường hoặc suy giáp. Những người bị rối loạn miễn dịch thường mắc các bệnh lý liên quan tới tuyến giáp. Vì thế, khi muốn hệ miễn dịch cân bằng, các bác sỹ sẽ tiến hành triều trị bệnh lý tuyến giáp.

Rối loạn miễn dịch là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tuyến giáp

Rối loạn miễn dịch là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về tuyến giáp

Mối quan hệ giữa tuyến giáp và hệ miễn dịch

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết nằm ở phía trước cổ. Chúng có chức năng sản sinh ra hormone để chuyển hóa mỡ, điều hòa hoạt động hô hấp. Bên cạnh đó, chúng cũng tăng cường sự phát triển của não và hoạt động tim mạch. Người bị cường giáp, nhược giáp đều có chung một nguyên nhân là hệ miễn dịch bị rối loạn. Khi ấy, cơ thể không thể sản sinh ra kháng thể để chống lại hoạt động của tuyến giáp.

Những người bị chứng rối loạn miễn dịch rất nguy hiểm. Bởi, chúng có thể gây ra kháng thế tự sinh nhận nhầm tế bào của mô tuyến giáp khiến chức năng tổng hợp hormone bị suy giảm. Việc này sẽ khiến người bệnh có biểu hiện suy giảm nhịp tim, tốc độ tuần hoàn, tốc độ tạo máu, thân nhiệt… cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng như viêm tuyến giáp, bướu tuyến giáp, ung thư tuyến giáp.

Xem thêm:

Rối loạn miễn dịch điều trị thế nào?

Rối loạn miễn dịch thường được điều trị bằng cách tác động trực tiếp lên tuyến giáp. Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân nên kết hợp điều trị cả Đông và Tây y.

Điều trị rối loạn hệ miễn dịch bằng Tây y

Ở giai đoạn đầu, các bác sỹ thường khuyên người bệnh nên sử dụng một số loại thuốc nội khoa để tác động trực tiếp lên tuyến giáp. Những người bị suy giáp do rối loạn miễn dịch có thể sử dụng levothyroxine – hormone thay thế tuyến giáp.

Với người bị cường giáp, các bác sỹ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng methylthiouracil hay methimazole. Đây là 2 loại thuốc kháng giáp nhằm phòng ngừa xảy ra biến chứng.

Tuy nhiên, dù sử dụng loại thuốc nào thì cũng để lại nhiều tác dụng phụ. Thậm chí, có nhiều người còn phải chung sống với thuốc Tây cả đời. Sau một thời gian dài điều trị, cơ thể sẽ sản sinh ra một số loại virus kháng thuốc. Điều này khiến bệnh nhân có thể chuyển sang biến chứng suy giáp nghiêm trọng hơn.

Vì thế, trong quá trình điều trị, các bác sỹ Tây y khuyên người bệnh nên kết hợp một số loại thảo dược Đông y nhằm tăng cường và điều hòa hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó mà các bệnh lý tuyến giáp không phát triển nặng thêm.

Điều trị rối loạn hệ thống miễn dịch bằng phương pháp Đông y

Theo Đông y, một số loại dược liệu như rong biển, nấm lim xanh khi kết hợp với thuốc Tây có thể điều hòa miễn dịch. Hơn nữa, đây cũng là phương pháp an toàn với người bệnh khi dùng lâu dài. Thông qua các dược chất trong thảo dược mà khiến sức khỏe của tuyến giáp được cải thiện. Đây được xem là phương pháp phòng ngừa bệnh lý về rối loạn miễn dịch.

Chữa rối loạn hệ miễn dịch bằng tảo biển

Theo PGS.TS Trần Đình Ngạn (Nguyên trưởng khoa Tim – Thận – Khớp, Nguyên giám đốc BV Quân Y 103), tảo biển là vị thuốc tốt cho sức khỏe. Tảo biển có vị mặn, tính hàn. Thảo dược này có chức năng khiến các khối u nhỏ và mềm lại. Đồng thời, hoạt chất bên trong tảo biển là natri alginate có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu. Với những người bị bệnh lý do rối loạn miễn dịch gây nên, tảo biển giúp giảm triệu chứng nhiễm độc và cholesterol. Nhờ đó, giúp tuyến giáp trở về trạng thái bình thường.

Hơn nữa, trong tảo biển còn có chứa i – ốt. Đây là thành phần quan trọng trong việc phục hồi hệ miễn dịch. Theo các tài liệu khoa học, chất này là một dạng thuốc kháng giáp. Năm 1923, i – ốt trong tảo biển đã được bác sĩ Henry Plummer (người Mỹ) dùng để điều trị rối loạn hệ thống miễn dịch. Kết quả thật bất ngờ khi những người uống i – ốt đều có dấu hiệu thuyên giảm bệnh.

Tại nước ta, Bệnh viện Quân y 103 cũng sử dụng i – ốt trong tảo biển vào phác đồ điều trị cho người bị bệnh lý về tuyến giáp và mang lại nhiều kết quả tích cực.

Bạn có thể điều trị rối loạn miễn dịch nhờ sử dụng một số loại thảo dược

Bạn có thể điều trị rối loạn miễn dịch nhờ sử dụng một số loại thảo dược

Chữa trị rối loạn miễn dịch bằng nấm lim xanh
Tại sao nên dùng nấm lim xanh để điều trị bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch?

Theo các chuyên gia y tế, nấm lim xanh là vị thảo dược rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị chứng rối loạn hệ thống miễn dịch. Tạp chí Medical News từng trích dẫn lời của nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Cornelia de Moor về công dụng của nấm. Trong nấm có chứa chất cordycepin. Đây là dược chất giúp làm giảm biểu hiện của các gene gây viêm đường hô hấp và các bệnh lý về tuyến giáp.

Cũng trong nghiên cứu của vị tiến sĩ này, cordycepin có trách nhiệm thay đổi khả năng tổng hợp của nhiều loại gen. Từ đó, những gen gây bệnh sẽ bị loại bỏ. Hơn nữa, nó còn có tác dụng làm chậm lại phản ứng gây tổn thương mô và ngăn chặn quá trình kích hoạt phản ứng viêm. Điều này có nghĩa, nấm lim xanh có thể ngăn chặn biến chứng viêm tuyến giáp do cơ thể bị rối loạn miễn dịch.

Trị rối loạn miễn dịch bằng nấm lim xanh thế nào?

Chuẩn bị:

 • 30g nấm lim xanh
 • 2 lít nước

Cách làm:

 • Thực hiện: Nấm lim xanh mang rửa sạch và cho vào ấm sắc cùng 2 lít nước. Sau khi sôi, bạn hạ nhỏ lửa và sắc tới khi chỉ còn lại khoảng 1,5 lít thì dừng lại.
 • Cách dùng: Bạn dùng 1,5 lít thuốc ấy chia đều thành 3 phần. Bạn nên uống trong ngày trước và sau khi ăn khoảng 1 tiếng.
 • Hiệu quả: Sau 2 – 5 tháng điều trị, bạn sẽ cảm nhận thấy rõ hiệu quả. Để mang lại hiệu qua tốt nhất, người bệnh nên kết hợp với điều trị bằng phương pháp Tây y.

Xem thêm: https://suckhoedoisong.vn/roi-loan-mien-dich-nguyen-nhan-gay-benh-ly-tuyen-giap-n85479.html

Xem thêm:

.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư