Nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung: Ung thư cổ tử cung do đâu?

Nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung là gì? Ung thư cổ tử cung do đâu? Các yếu tố gây nên ung thư cổ tử cung: Lây nhiễm virus HPV, quan hệ tình dục sớm, hệ miễn dịch yếu, sinh con trước 17 tuổi… Ung thư cổ tử cung có di truyền không? Bệnh ung thư cổ từ cung có lây không? Ung thư cổ tử cung lây qua những đường nào?

Nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung chủ yếu do lây nhiễm virus HPV. Bệnh ít gặp ở độ tuổi 20 – 30 tuổi, 60% là khoảng 35 – 55 tuổi. Do vậy mà bệnh xuất hiện cả trước và sau mãn kinh. Các tổn thương kích thích và viêm nhiễm tại chỗ đóng vai trò trong việc xuất hiện ung thư. Cho dù đó là viêm cổ tử cung mãn, hay chỉ mang thai đơn thuần. Vì vậy, cần chú ý theo dõi các tổn thương viêm cổ tử cung ở người bệnh.

Nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung chủ yếu do lây nhiễm virus HPV

Nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung chủ yếu do lây nhiễm virus HPV

Nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung

Ung thư cổ tử cung là một bệnh ác tính rất nguy hiểm, thường gặp ở tuổi trung niên. Bệnh hoàn toàn có thể phòng tránh được, song hiện nay tỷ lệ nữ giới mắc bệnh ung thư cổ tử cung lại đang có xu hướng không ngừng tăng lên. Vậy đâu là nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung? bài viết sẽ giải đáp cho độc giả dưới đây.

Lây nhiễm virut HPV

Khi nhắc đến virut HPV người ta thường nghĩ ngay đến bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, virut HPV có khoảng 100 chủng loại khác nhau, trong đó có khoảng 40 loại gây bệnh ở vùng sinh dục, hậu môn và 15 loại được liệt vào loại đặc biệt nguy hiểm, có nguy cơ cao gây ra ung thư.

Đặc biệt là HPV chủng 16, 18 được  biết đến là virut có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung cao nhất. Tuy vậy, 11 chủng virut HPV khác cũng có khả năng cao gây ra ung thư cổ tử cung.

Quan hệ tình dục quá sớm

Virut HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Do đó, quan hệ tình dục quá sớm hoặc quan hệ với nhiều không chỉ làm tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh xã hội mà còn làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

Sinh con quá sớm dưới 17 tuổi

Khi sinh con ở độ tuổi này do cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện cộng thêm sự thiếu hiểu biết về kiến thức vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách dẫn đến nữ giới dễ mắc phải các bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục và đó chính là tác nhân để phát triển ung thư sau này.

Người có hệ miễn dịch yếu

Đối với những người có sức đề kháng yếu thì nguy cơ mắc phải bệnh ung thư cổ tử cung càng tăng cao do virut HPV có thể dễ dàng xâm nhập và phát triển.

Yếu tố di truyền

Các nghiên cứu gần đây đều chỉ ra rằng nếu trong gia đình bạn từng có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung thì nguy cơ mắc phải bệnh này sẽ cao hơn những người khác.

Yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Yếu tố di truyền làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có lây không?

Ung thư cổ tử cung là ung thư ác tính hình thành trong các mô cổ tử cung. Đây là một trong những bệnh ung  thư phổ biến ở nữ giới. “Ung thư cổ tử cung có di truyền hay không” là thắc mắc của rất nhiều người. Nguyên nhân bệnh ung thư cổ từ cung không có khuynh hướng di truyền. Tuy nhiên, nếu trong gia đình có người thân mắc bệnh này, thì nguy cơ mắc bệnh của những người còn lại sẽ cao hơn người bình thường.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

các nhà nghiên cứu thẳng thắn thừa nhận ung thư cổ tử cung có yếu tố di truyền từ mẹ sang con, hoặc các thế hệ xa hơn. Những tế bào ung thư tiềm ẩn ở trong người của người mẹ bị ung thư cổ tử cung khi chưa phát ra sẽ di truyền đến con cái theo trong một vài trường hợp.

Người mắc ung thư cổ tử cung, con cái hoặc họ hàng của thế hệ sau đó có thể mắc. Hoặc một số khác họ bị mắc căn bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày hay ung thư trực tràng. Vì thế, nếu bạn cảm thấy có yếu tố này từ người xung quanh, bạn nên cẩn trọng hơn bằng việc đi khám sức khỏe định kì phát hiện sớm ung thư.

Xem thêm: Những con đường lây nhiễm virus HPV gây ung thư cổ tử cung – Vnexpress

Ung thư cổ từ cung lây qua đường nào?

Virus HPV (HumanPapillomaVirus) được xác nhận là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư cổ tử cung. Cho đến nay, có hơn 100 chủng HPV được xác định.

HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục. Kể cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục đường miệng. Vị trí HPV xâm nhập và khu trú đầu tiên là vùng thượng bì, chủ yếu ở lớp biểu mô da và niêm mạc ẩm ướt, nhầy. Tỷ lệ lây truyền HPV giữa nam và nữ qua giao hợp trung bình là 40%.

Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC), ít nhất 50% dân số có hoạt động tình dục sẽ có nguy cơ cao nhiễm HPV vào một thời điểm nào đó trong đời. 10 năm đầu tiên sau giao hợp, nguy cơ nhiễm HPV là 25%. Trong suốt cuộc đời có thể lên tới 80%.

HPV đề kháng với nhiệt và trong điều kiện khô. Do đó, virus này còn lây truyền không qua đường tình dục. Các dụng cụ cắt móng tay chân, kim bấm sinh thiết, đồ lót… có thể lây nhiễm. HPV có thể lây qua tiếp xúc da ở vùng âm hộ.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư