Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng là gì? Ung thư vòm họng do đâu?

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng là gì? Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng chưa được khẳng định chính xác nhưng nhiễm virus Epstein Barr (EBV) là yếu tố quan trọng trong sự phát triển của bệnh. Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng có di truyền không? Ung thư vòm họng có lây không? Ung thư vòm họng lây qua những đường nào?

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng không chỉ những nguyên nhân “to tát” như bia rượu, thuốc lá mà nó có thể sản sinh ra từ những nguyên nhân tưởng như “vụn vặt” trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta mà bạn không ngờ tới.

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng

Yếu tố do môi trường

Với những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường khói bụi, hóa chất độc hại… Đặc biệt là tiếp xúc với chất hydrocacbon thơm là dễ mắc bệnh nhất.

Trước khi vào làm hại phổi thì nó phải đi qua đường vòm họng của bạn, kích thích và sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại đây.

Trước khi tiếp xúc tới phổi, thì bộ phận tiếp xúc đầu tiên là vòm họng. Khi đó các tế bào ung thư được kích thích phát triển mạnh mẽ dẫn đến ung thư vòm họng.

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng do thói quen sinh hoạt nhiều.

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng do thói quen sinh hoạt nhiều.

Sử dụng thức ăn lên men

Vì người dân Việt Nam thường hay sử dụng thức ăn lên men rất nhiều như: Dưa, cà, trứng, rau củ… muối sinh men. Đây là nguy cơ dễ mắc ung thư vòm họng nhất, cao hơn so với đối tượng không sử dụng.

Mắc virut Epstein-Barr

Theo nghiên cứu từ những người mắc bệnh ung thư vòm họng đều phát hiện ra có mắc virut Epstein-Barr. Đây xác định là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng hay gặp nhất.

Do di truyền

Theo nhiều nghiên cứu khoa học thì nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng hoàn toàn có sự liên quan với yếu tố di truyền. Do có sự liên quan giữa gen ức chế u với những người mắc bệnh. Những người mắc bệnh ung thư vòm họng khác không do di truyền thì lại không có.

Tuổi tác và giới tính

Tuổi tác cũng là một vấn đề dễ bị mắc bệnh. Tuy bệnh này có thể gặp ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất từ 35 – 60 tuổi chiếm tới gần 70%.

Về giới tính thì theo tỉ lệ nam:nữ là 2,5:1. Sở dĩ nam giới hay mắc bệnh là do thường tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau, hút thuốc lá, uống rượu bia…

Uống rượu bia

Uống nhiều rượu bia không chỉ có nguy cơ mắc ung thư vòm họng mà các bệnh ung thư khác cũng do uống rượu bia. Đây là nguyên nhân chiếm 1/7 nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Quan hệ tình dục bằng miệng

Tình dục bằng miệng là một trong những “thú vui” của rất nhiều người. Không thể phủ nhận lợi ích về sự tăng khoái cảm, phòng tránh thai của cách “yêu” mới này. Tuy nhiên, những ẩn họa mà nó mang lại cho bạn cũng không hề nhỏ. Bạn có thể dễ dàng mắc phải các căn bệnh da liễu hay bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục…

Đặc biệt là nhiễm virus HPV – chủng virus gây u nhú trên cơ thể người. Bệnh còn gọi với tên gọi khác là bệnh sùi mào gà. Nếu chữa trị không kịp thời hay chưa dứt điểm, biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến căn bệnh ung thư vòm họng khủng khiếp này.

Ung thư vòm họng không phụ thuộc vào yếu tố di truyền

Ung thư vòm họng không phụ thuộc vào yếu tố di truyền

Ung thư vòm họng có lây không?

Qua đánh giá thực tế thì bệnh này không lây truyền từ người này sang người khác. Bệnh phát sinh từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Mặc dù bệnh ung thư vòm họng không lây lan nhưng nguy cơ gặp phải bệnh là khá cao. Thông thường, người bị ung thư vòm họng sẽ chứa khoảng 30 gen nội sinh. Khi ở trạng thái bình thường, gen này sẽ không hoạt động và ở trạng thái “ngủ đông”. Nhưng khi có yếu tố tác động chúng sẽ hoạt động và làm tăng nguy cơ ung thư. Do đó chúng ta vẫn cứ nên phòng tránh và theo dõi sức khỏe.

Ung thư vòm họng có di truyền không?

Chưa có một tài liệu nào kết luận cụ thể về nguyên nhân gây ra bệnh ung thư vòm họng. Có nhiều ý kiến cho rằng ung thư vòm họng có khả năng di truyền. Các nhà khoa học đã tiến hành 1 loạt khảo sát liên quan, kết quả khảo sát cho thấy những người có mối liên hệ mật thiết với người mắc bệnh như cha, mẹ, con có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người không có mối liên hệ với họ.

Căn nguyên của bệnh ung thư vòm họng không phải là do một yếu tố gây nên mà là do nhiều yếu tố cùng tác động gây ra bệnh. Tuy nhiên, việc trong gia đình có một thành viên bị mắc bệnh ung thư vòm họng chỉ có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao hơn bình thường. Chưa thể khẳng định tuyệt đối là ung thư vòm họng có tính di truyền ổn định từ đời này sang đời khác. Yếu tố còn phụ thuộc do thói quen sinh hoạt hoặc là yếu tố môi trường sống trong gia đình ảnh hưởng đến.

Xem thêm: Những nguy cơ gây ung thư vòm họng – Báo Mới

Ung thư vòm họng lây qua đường nào?

Yếu tố tác động nguy hiểm nhất gây nên ung thư vòm họng là quan hệ tình dục bằng miệng. Đây là thói quen của nhiều người, điều này sẽ gây ra sự lan truyền gián tiếp. Khi quan hệ loại virus HPV sẽ hoạt động và gây nên ung thư. Vì vậy, ung thư vòm họng lây gián tiếp qua đường tình dục bởi virus HPV.

Thông thường virus này chỉ xuất hiện ở cơ quan sinh dục của nam và nữ. Vì vậy, nếu chẳng may bạn quan hệ với người này thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Virus HPV sẽ sống tiềm tàng, khi hệ miễn dịch suy yếu chúng sẽ bùng phát và gây bệnh. Nhưng đây không phải là nguyên nhân trực tiếp. Oralsex chỉ là nguyên nhân gián tiếp tạo nên bệnh, virus HPV mới là tác nhân trực tiếp khiến bệnh hình thành.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư