Nguyên nhân ung thư da đầu. Dấu hiệu triệu chứng cách phòng tránh

Nguyên nhân ung thư da đầu là mối quan tâm của không ít bệnh nhân. Vì đây là căn bệnh nguy hiểm, nó có thể cướp đi sinh mạng của người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Ung thư da đầu có thể do: Tia UV, thuốc nhuộm tóc, di truyền… gây nên. Vậy triệu chứng ung thư da đầu là gì? Phòng tránh bệnh ra sao?

Nhuộm tóc có thể là nguyên nhân ung thư da đầu

Nhuộm tóc có thể là nguyên nhân ung thư da đầu

Nguyên nhân ung thư da đầu là gì? Tại sao lại mắc ung thư da đầu?… là câu hỏi thường gặp. Thực tế, đây là căn bệnh phổ biến ở nhiều bệnh nhân, song căn nguyên gây bệnh thì không phải ai cũng biết.

Khái niệm ung thư da đầu và nguyên nhân ung thư da đầu

Da đầu được coi là bộ “áo giáp” bảo vệ da đầu – phần rất quan trọng của cơ thể. Vì thế, khi bộ phận này bị tổn thương sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Theo các bác sĩ, có nhiều tác nhân gây ung thư da đầu, chúng tấn công và làm hại lớp da này. Nguyên nhân gây ung thư da đầu có thể là: Tia UV, các loại hóa chất hoặc yếu tố di truyền.

Ung thư da đầu là gì?

Ung thư da đầu là bệnh ung thư da không mấy phổ biến, nhưng không phải là hiếm gặp. Bệnh thường xuất hiện ở phần da đầu, từ vị trí cổ trở lên. Khi bệnh tiến triển xa, tế bào ung thư có thể di căn vào não và gây tử vong.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, u ác tính ở da đầu không mấy phổ biến, song chúng lại rất nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Nghiên cứu tại Đại học Carolina (Mỹ) trên 51.704 người mắc ung thư da cho thấy: bệnh nhân ung thư da đầu có nguy cơ tử vong cao gấp 1,84 lần những bệnh nhân ung thư ở vùng khác.

Nguyên nhân ung thư da đầu

Ánh nắng mặt trời – căn nguyên gây bệnh ung thư da đầu

Ánh nắng mặt trời, tia UV… là nhân tố hàng đầu gây bệnh ung thư da đầu. Nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng da đầu là lớp da được tóc bảo vệ nên sẽ không bị ảnh hưởng với nắng mặt trời. Trên thực tế, nắng cũng có thể xuyên qua tóc và gây tổn thương cho da đầu.

Theo Bác sĩ Phan Đình Linh – Phòng Hồi sức cấp cứu bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng: “Da đầu là phần tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất. Vì thế, phần da này sẽ dễ bị tổn thương dưới tác dộng của tia cực tím. Khi đó, chúng làm gãy gen của tế bào da và gây nên căn bệnh ung thư”.

Các loại hóa chất, thuốc nhuộm tóc… là nguyên nhân ung thư da đầu

Các sản phẩm thuốc nhuộm tóc, dưỡng chất tóc… đều được quảng cáo là an toàn cho da đầu. Tuy nhiên, thực tế chúng lại chứa thành phần những chất gây hại nhất định. Vì để có mùi thơm, màu sắc… thì chắc chắc phải dùng đến các hương liệu và hóa chất.

Khi tiếp xúc với da đầu, các hóa chất này khiến vùng da đầu bị tổn thương. Các loại thuốc chứa lượng lớn hóa chất như:

 • Thuốc ép tóc;
 • Thuốc nhuộm tóc;
 • Thuốc dưỡng…

Đây đều là những sản phẩm có nguy cơ gây bệnh ung thư da đầu khi sử dụng nhiều. Không chỉ vậy, chúng còn có thể đi vào máu và gây nên nhiều bệnh khác.

Nguyên nhân ung thư đầu có liên quan đến yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu, phần lớn các bệnh ung thư đều có mối liên quan đến yếu tố di truyền, ung thư đầu cũng vậy. Do đó, nếu gia đình có người mắc bệnh ung thư, thì tỉ lệ mắc ung thư da đầu của bạn sẽ từ 30 – 70%, tùy thuộc vào mức độ thân thiết của thế hệ.

Ở trường hợp này, bạn nên sớm đi tầm soát ung thư da. Việc này sẽ giúp phát hiện sớm nguy cơ gây bệnh, từ đó bảo vệ sức khỏe và có biện pháp can thiệp bệnh kịp thời.

Dấu hiệu bất thường nào ở da cảnh báo ung thư? – Báo Soha

Triệu chứng, cách phòng tránh bệnh ung thư da đầu

Dấu hiệu của bệnh ung thư da đầu giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Vì thế mà người bệnh chủ quan không thăm khám, khi phát hiện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Điều này là vô cùng nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.

Ung thư da đầu ở mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, chúng có điểm chung là gây đau đớn cho người bệnh.

Triệu chứng thường gặp của ung thư da đầu

Tóc rụng bất thường – dấu hiệu bệnh ung thư da đầu

Tóc rụng mỗi ngày vài sợi là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu như tóc rụng nhiều bất thường, tóc mỏng đi trông thấy thì có thể là biểu hiện của bệnh ung thư.

Nổi nhiều mụn ở da đầu

Ung thư da đầu giai đoạn đầu thường khiến da đầu xuất hiện các mụn đỏ. Chúng là những nốt sần nhỏ, nằm rải rác trên da đầu. Đặc biệt, lâu ngày chúng có thể lan rộng ra và gây đau đớn cho người bệnh.

Nổi nhiều mụn ở dau đầu có thể là biểu hiện ung thư da đầu

Nổi nhiều mụn ở dau đầu có thể là biểu hiện ung thư da đầu

Da đầu xuất hiện triệu chứng bất thường

Khi da đầu có dấu hiệu dày lên, xuất hiện gàu và bã nhờn có thể bạn đã bị ung thư da đầu. Đặc biệt hơn, phần da đầu còn có thể bị tróc, ngứa ngáy khó chịu. Khi nhận thấy những biểu hiện này người bệnh cần sớm đến gặp bác sĩ để kiểm tra, sớm phát hiện bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Phương pháp phòng tránh ung thư da hiệu quả

Ngoài việc quan tâm tới nguyên nhân ung thư da, bạn cũng cần nắm được cách phòng bệnh để chủ động bảo vệ sức khỏe. Một số biện pháp nên áp dụng là:

 • Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời phải đội mũ, che chắn kĩ càng.
 • Vệ sinh sạch sẽ vùng da đầu, vùng cổ…
 • Hạn chế tối đa các sản phẩm nhiều hóa chất, thuốc nhuộm. Tránh lạm dụng keo xịt tóc, keo vuốt tóc… vì chúng có thể là nguyên nhân ung thư da đầu.

Ung thư da đầu là căn bệnh nguy hiểm, do đó người bệnh cần chủ động phòng tránh, tránh gây hại cho sức khỏe. Thay đổi thói quen nhuộm tóc, dùng hóa chất cũng là cách phòng bệnh hiệu quả.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư