Phát hiện sớm ung thư trực tràng dựa vào những biểu hiện lâm sàng nào?

Phát hiện sớm ung thư trực tràng có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên biểu hiện ung thư trực tràng lại rất mơ hồ, không rõ nét. Thế nên hãy đến cơ sở uy tín để làm xét nghiệm ung thư trực tràng khi có nghi ngờ. Ngoài ra, với những ai chưa trở thành nạn nhân hãy áp dụng cách phòng tránh ung thư trực tràng.

Phát hiện sớm ung thư trực tràng giúp người bệnh nắm được thời điểm tốt nhất chữa trị. Nhất là khi ung thư trực tràng lại là bệnh nguy hiểm, diễn tiến nhanh và khả năng di căn sớm. Vậy ngay hôm nay hãy trang bị cho mình những thông tin cụ thể nhất về bệnh, đặc biệt là cách phòng tránh ung thư trực tràng. Đây là việc làm thiết thực giúp bạn bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và các thành viên trong gia đình

Phát hiện sớm ung thư trực tràng dựa vào dấu hiệu nào

Phát hiện sớm ung thư trực tràng dựa vào dấu hiệu nào

Ung thư trực tràng là gì?

Khái niệm ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là một căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay, có xu hướng gia tăng. Bệnh gây nên bở sự phát triển bất thường của các tế bào tại phần ruột già có hiện tượng xâm lấn và lan rộng ra các bộ phận xung quanh.

Nguyên nhân ung thư trực tràng

Ngày nay, ung thư trực tràng là căn bệnh nguy hiểm, thường gặp và tỉ lệ tử vong cao nếu không được chữa trị. Tuy nhiên bệnh không phải là đặt dấu chấm hết vì khi phát hiện sớm ung thư trực tràng và điều trị kịp thời co tiên lượng tốt. Bệnh được gây nên bởi những nguyên nhân sau:

Từng mắc poly

Đối với những bệnh nhân đã từng bị polyp tỉ thì tỉ lệ mắc ung thư trực tràng cao hơn so với người bình thường.

Từng mắc viêm ruột kết mạn tính

Theo kết quả xét nghiệm ung thư trực tràng, bệnh nhân từng mắc một số bệnh về ruột như viêm ruột kết mạn tính có nguy cơ cao bị ung thư. Mặc dù các bệnh về ruột đã khỏi những chúng ta không được phép chủ quan.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Đặc biệt là sở thích thực phẩm nhiều dầu mỡ và ngại ăn rau xanh. Thực phẩm ít chất xơ sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa tăng khả năng hấp thụ độc tố.

Thực phẩm bẩn

Thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa chất bảo quản thực vật, dư lượng thuốc trừ sâu và một số chất cấm sử dụng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng.

Ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí có thể khiến bạn bị ung thư trực tràng bất cứ lúc nào, ngày cả khi tuổi còn trẻ.

Bên cạnh những dấu hiệu trên, bệnh nhân mắc ung thư trực tràng còn do hút thuốc lá, uống rượu và di truyền. Ung thư trực tràng là bệnh nguy hiểm nhưng có thể cứu chữa nếu được phát hiện sớm. Để làm được điều đó bạn cần chú ý đến biểu hiện lâm sàng và tiến hành làm xét nghiệm ung thư trực tràng trong thời gian sớm nhất.

Ung thư trực tràng giai đoạn 3, dấu hiệu và phương pháp trị bệnh?

Phát hiện sớm ung thư trực tràng dựa vào những biểu hiện nào

Phát hiện sớm ung thư trực tràng không phải là việc làm quá khó, chỉ cần một chút tinh ý, tình thần cảnh giác. Sau đây sẽ là một số biểu hiện ung thư trực tràng phổ biến nhất:

Ung thư trực tràng khiến đi ngoài ra máu

Thông thường bị táo bón sẽ xuất hiện tình trạng đi ngoài kèm theo chút máu tươi do xây xát niêm mạc. Tuy nhiên đối với người bệnh ung thư trực tràng ngay cả khi đi ngoài phân mềm vẫn có lẫn đôi chút máu. Tình trạng ra máu ngày càng nặng hơn và có kèm theo dịch nhầy khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển tiếp theo.

Ung thư trực tràng gây táo bón và tiêu chảy xen kẽ

Biểu hiện ung thư trực tràng còn là hiện tượng đi ngoài táo bón và tiêu chảy xen kẽ. Thế nhưng đây là triệu chứng ít được để ý, bởi người bệnh đổ cho thói quen ăn uống.

Phân mỏng

Phân mỏng, nhỏ được cho là dấu hiệu ung thư trực tràng ở giai đoạn sớm. Song đây là dấu hiệu không mấy được quan tâm khi mà bình thường đi ngoài phân mỏng vẫn thường xuyên diễn ra.

Đau bụng

Đau bụng lâm râm và tăng dần khi bệnh nặng là biểu hiện ung thư trực tràng và nhiều bệnh khác nhau. Khi gặp hiện tượng đau bụng kéo dài cần đến các cơ sở y tế tiến hành làm xét nhiệm ung thư trực tràng để có kết quả chính xác nhất.

Biện pháp phòng tránh ung thư trực tràng

Phát hiện sớm ung thư trực tràng là cách giúp bệnh nhân tăng cơ hội chữa khỏi. Tuy nhiên, để không phải đối mặt với những cơn đau, tác dụng phụ của quá trình điều trị và tiết kiệm chi phí ngay từ khi chưa trở thành nạn nhân của bệnh ung thư trực tràng hãy áp dụng ngay các biện pháp phòng.

Cách phòng tránh ung  thư trực tràng

Cách phòng tránh ung  thư trực tràng

Ăn uống điều độ để tránh ung thư trực tràng

Chế độ ăn hợp lý, cân bằng các chất dinh dưỡng là một trong những biện pháp phòng tránh ung thư trực tràng. Bên cạnh đó hãy tăng cường ăn nhiều rau củ quả và hạn chế thịt. Lượng Vitamin khoáng chất dồi dào từ rau xanh giúp bạn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Hạn chế hút thuốc và uống rượu

Phòng tránh ung thư trực tràng rất đơn giản bạn hãy hạn chế hút thuốc và uống rượu. Nếu có thể hãy tránh xa chúng đây là cách tuyệt vời để tránh ung thư trực tràng và nhiều vấn đề khác về sức khỏe.

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm rõ nguồn gốc, không chứa chất độc hại, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng. Đặc biệt là việc nói không với đồ ăn chế biến sắc nhiều dầu mỡ cũng là cách phòng tránh bệnh hiệu quả.

Tập luyện thể thao để phòng ngừa ung thư trực tràng

Lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh, trong đó có cả ung thư trực tràng, thế nên hãy tăng cường vận động và tập luyện thể dụng thể thao.

Phát hiện sớm ung thư trực tràng là cách duy nhất giúp người bệnh tăng tỉ lệ chữa khỏi. Để làm được điều đó bạn không được phép chủ quan trước mọi biểu hiện lâm sàng dù là nhỏ nhất.

Ung thư đại trực tràng biểu hiện như thế nào bạn đã biết chưa?

Nguồn: https://baomoi.com/canh-bao-ung-thu-dai-truc-trang-khong-duoc-phat-hien-som-do-nhieu-nguoi-ngai-di-kham/c/24635315.epi

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư