Phẫu thuật ung thư thực quản bằng những phương pháp nào hiệu quả?

Phẫu thuật ung thư thực quản hiện nay là phương pháp điều trị ung thư phổ biến được áp dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản. Tùy theo từng dạng bệnh lý và tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ tiến hành áp dụng các phương pháp khác nhau hoặc kết hợp với hóa trị, xạ trị ung thư thực quản.

Phẫu thuật ung thư thực quản là gì?

Phẫu thuật ung thư thực quản được đánh giá là hiệu quả cao và triệt để nhất trong các phương pháp điều trị bệnh K thực quản.

Phẫu thuật là cắt bỏ một phần hoặc hầu hết thực quản, hay còn được gọi là cắt thực quản. Thông thường, một phần nhỏ của dạ dày cũng sẽ được lấy ra và phần trên của thực quản sẽ được nối với phần còn lại của dạ dày. Một phần dạ dày được kéo lên phía ngực hoặc cổ để tạo thành thực quản mới.

Hiện nay, căn cứ vào vị trí khối u, dạng bệnh và mức độ phát triển cũng như tình trạng sức khỏe của người bệnh mà các bác sĩ sẽ tư vấn những loại phẫu thuật ung thư thực quản phù hợp nhất. Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật sẽ làm giảm  nguy cơ gặp phải các biến chứng nguy hiểm, giảm thiểu đau đớn và mang lại cơ hội sống cao hơn cho người bệnh.

Phẫu thuật ung thư thực quản giúp giảm nguy cơ gặp biến chứng

Phẫu thuật ung thư thực quản giúp giảm nguy cơ gặp biến chứng

Thuốc trị ung thư thực quản, các loại thuốc Nam chữa ung thư?

Các phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật Lewis-Santy

Phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản này được chỉ định cho ung thư thực quản 1/3 giữa và 1/3 dưới, nghĩa là khu vực dưới cung động mạch chủ cho đến tâm vị.

– Đường bụng: Đường mổ này giúp bác sĩ thăm dò khối u và các cơ quan xung quanh để tiến hành tái tạo thực quản mới. Bệnh nhân sẽ được gây mê nội khí quản, nếu thấy di căn, bác sĩ sẽ kết thúc cuộc mổ. Còn nếu không di căn thì bác sĩ sẽ quyết định có cắt thực quản hay không. Phương pháp này sẽ bảo tồn mạch máu môn vị và toàn bộ cung mạch vị mạc nối phải, dạ dày được giải phóng từ tâm vị đến tá tràng. Sau đó, ống dạ dày sẽ được đưa lên lồng ngực để tái tạo thực quản sau khi cắt, các nhóm hạch được vét sạch cùng với tổ chức mỡ.

– Đường ngực phải: Đường mổ này nhằm giúp vét toàn bộ tổ chức mỡ và hạch trung thất bám quanh thực quản và đám hạch dưới chạc 3 khí phế quản; cố định ống dạ dày trong lồng ngực và đặt 2 dẫn lưu màng phổi phải.

Triệu chứng sớm ung thư thực quản và cách điều trị bệnh hiệu quả

Phẫu thuật Akiyama

Ngược lại với phương pháp Lewis- Santy, phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản Akiyama tiến hành mở ngực cắt thực quản trước rồi sau đó mới mở bụng để tạo ống dạ dày, mở cổ khau miệng nối nhằm giảm tỉ lệ tử vong so với khâu nói trong lòng ngực. Phương pháp này được chỉ định cho ung thư thực quản 1/3 giữa và phần thấp của 1/3 trên.

Ưu điểm của phương pháp này là vét hạch rộng ở trung thất và cổ, phần cắt thực quản tương đối cao nên giảm nguy cơ tái phát miệng nối. Tuy nhiên chúng lại có nhược điểm là người bệnh thường gặp suy hô hấp nên nếu phẫu thuật nội soi thì sẽ không mở ngực để tránh tình trạng này.

– Đường ngực: Đường ngực sẽ được rạch đầu tiên để cắt toàn bộ thực quản. Các bác sĩ sẽ tiến hành giải phóng thực quản, vét hạch trung thất và cắt thực quản, khâu kín 2 mỏm cắt, đặt 2 dẫn lưu ngực và khâu đóng ngực.

– Đường bụng và đường cổ trái: Được rạch ra để các bác sĩ tiến hành thăm dò đánh giá di căn hạch, di căn gan và phúc mạch. Sau đó, dạ dày được giải phóng từ phình vị đến tá tràng để tiến hành các thủ thuật phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư thực quản nội soi

Cũng tương tự như phương pháp phẫu thuật Akiyama, tuy nhiên phần phẫu thực ngực và bụng được thay thế hoàn toàn bằng các thao tác nội soi. Ưu điểm của phương pháp này là cắt thực quản và vét hạch đầy đủ nhưng không cần mở ngực, giúp giảm thiểu đáng kể các biến chứng màng phổi và phổi. Sau phẫu thuật nội soi, người bệnh cũng ít đau đớn và ít bị suy hô hấp.

Trong phương pháp này, phần bụng cũng được áp dụng mổ nội soi, thăm dò, vét hạch và chuẩn bị ống dạ dày. Chỉ có duy nhất đường cổ trái sẽ được mổ để cắt thực quản và làm miệng nối bằng tay.

Phẫu thuật nội soi giúp tăng tỉ lệ sống cho bệnh nhân ung thư thực quản

Phẫu thuật nội soi giúp tăng tỉ lệ sống cho bệnh nhân ung thư thực quản

Phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực

Phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản này về cơ bản là giải phóng thực quản bằng tay, không tiến hành vét hạch và cắt thực quản ở cổ trái, tạo ống dạ dày đưa lên cổ nối với thực quản. Phẫu thuật cắt thực quản không mở ngực được chỉ định cho bệnh nhân ung thư thực quản 1/3 dưới, tốt nhất là T1,2N0M0.

Thủ thuật này có ưu điểm là phẫu thuật nhẹ nhàng, người bệnh ít bị suy hô hấp. Do miệng nối ở cổ nên tỉ lệ tử vong cũng sẽ giảm thiểu. Tuy nhiên, chúng loại có nhược điểm là không vét được hạch nên phải tiến hành khắc phục bằng tia xạ bổ trợ.

Trong phương pháp này, phần cổ được thực hiện tương tự như cách phẫu thuật Akiyama.

Khoảng 20% bệnh nhân phẫu thuật ung thư thực quản triệt căn đơn thuần hoặc có tia xạ bổ trợ sau mổ. Vì vậy, người bệnh cần tái khám định kì để phát hiện các tình trạng hẹp miệng nối, đặc biệt là miệng nối ở cổ cũng như các biến chứng rò tự liền, khiến bệnh nhân bị nghẹn trở lại. Khi đó, các bác sĩ sẽ tiến hành soi lại thực quản, thậm chí can thiệp ngoại khoa để sửa lại miệng nối, giúp lưu thông tốt.

Nguồn tham khảo: http://benhvienk.com/tin-tuc/danh-cho-thay-thuoc/ung-thu-hoc-dai-cuong/1175-ung-thu-thuc-quan/

 

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869