Thực hiện các biện pháp phòng ngừa xơ gan là việc làm cần thiết để có một lá gan khỏe mạnh. Chỉ với 4 tách cà phê mỗi ngày, bạn có thể giảm đến 65% nguy cơ mắc bệnh xơ gan.
Thông qua 9 nghiên cứu, mới đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học Southampton (Anh) đã công bố những tác dụng không ngờ của cà phê. Nghiên cứu này đã tiến hành phân tích dữ liệu của 430.000 người tham gia, trong đó có 1.990 người mắc bệnh xơ gan.
Kết quả nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày uống 2 tách cà phê có thể giảm 44% khả năng phát triển của bệnh xơ gan; uống 3 tách giúp giảm 43%; nguy cơ xơ gan có thể giảm tới 65% khi uống 4 tách cà phê mỗi ngày.
Mỗi năm, hơn 1 triệu người chết vì xơ gan trên toàn thế giới. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh xơ gan như tiêu thụ quá nhiều rượu, bia, rối loạn hệ miễn dịch, viêm gan và gan nhiễm mỡ trong khi hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị xơ gan.
TS Oliver Kennedy, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Kết quả của cuộc nghiên cứu là một tín hiệu đáng mừng khi chúng ta có thể giảm nguy cơ xơ gan bằng cách uống cà phê, một thức uống rẻ, ở đâu cũng có thể có và dễ uống”.
Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng: “Cà phê là một hợp chất chứa hàng trăm thành phần hóa học và chất nào trong đó có khả năng bảo vệ gan cũng chưa được làm rõ. Hơn nữa, lượng cà phê cụ thể tốt cho gan vẫn chưa được xác định. Khi mới bắt đầu, mọi người không nên uống quá nhiều cà phê”.
Theo một nghiên cứu năm 2013, trong một ngày nếu uống từ 5 tách cà phê trở lên có thể gây tăng cân, béo bụng.
Theo VietnamNet