Táo ta là gì? Tác dụng của quả táo ta chữa bệnh gì: Dạ dày, ung thư, thiếu máu, xương khớp,… Cách dùng quả táo ta tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của táo ta. Cách sử dụng táo ta chế biến sắc uống, bảo quản. Giá táo ta bao nhiêu tiền 1kg, mua ở đâu. Hình ảnh cây táo ta.
Táo ta là gì?
Táo ta (táo chua) có tên khoa học là Ziziphus mauritiana. Đây là loại trái cây của vùng nhiệt đới, có nguồn gốc từ châu Á (chủ yếu ở Ấn Độ) và một số nước châu Phi.
Đặc điểm của táo ta
Táo ta thuộc cây thân gỗ lâu năm, cao khoảng 3 – 12m. Cây táo gồm nhiều tán rộng, các cành rủ xuống.Thân cây có nhiều gai cứng và nhọn. Táo có bộ rễ khỏe mạnh, bám sâu dưới lòng đất nên chắn gió, bão rất tốt.
Vì táo có nhiều giống khác nhau nên hình dạng và kích thước cũng đa dạng. Táo loại này có vị chua, nhiều thịt và nước, lúc nhỏ màu xanh, khi chín chuyển sang màu vàng nhạt.
Quả táo hình dạng tròn hoặc trứng, vỏ trơn, giữa thịt là hạt cứng, dài và nhọn ở hai đầu, bề mặt lồi lõm, bên trong có nhân ăn rất bùi. Hoa táo mọc thành chùm, nhỏ li ti, màu trắng hoặc vàng nhạt, mỗi cụm từ 2 – 3 bông từ nách lá.
Lá táo có hình bầu dục, hơi nhọn ở đầu, mọc so le, dài khoảng 2 – 6cm. Mặt trên của lá có màu xanh lục thẫm, bóng, 3 đường gân chạy theo chiều dọc và răng cưa ở mép. Ở mặt dưới, lá được bao phủ bởi lớp lông tơ dày đặc màu trắng, cuống ngắn.
Thành phần dược chất của quả táo ta
Táo ta chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong đó chủ yếu là vitamin.
- Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong 100g táo chua có khoảng 400 – 600g vitamin C, cao gấp 7 – 10 lần so với cam hoặc quýt. Lượng vitamin này trong táo chua còn cao hơn cả táo đỏ của Trung Quốc, hiệu quả trong tăng cường sức đề kháng, tốt cho da và sức khỏe.
- Vitamin P trong táo giúp chống lại chứng mất ngủ, suy giảm trí nhớ, mệt mỏi và trầm cảm.
- Ngoài vitamin, táo còn giàu calo, không chứa chất béo và muối nhưng nhiều canxi, phốt pho,…
- Táo còn chứa acid chlorogenic giúp loại bỏ acid oxalic để bình thường hóa hoạt động của gan, ruột và dạ dày. Do đó, ăn táo có lợi cho hệ tiêu hóa và tăng cảm giác ngon miệng.
- Táo chua sở hữu lượng chất xơ dồi dào nên có tác dụng đào thải cholesterol trong quá trình tiêu hóa, giúp giảm mỡ máu và chống táo bón.
- Flavonoid và polyphenol trong dịch chiết của táo còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim mạch và sự phát triển của các tế bào ung thư.
Tác dụng của quả táo ta
Táo ta là loại trái cây được người dùng ưa thích vì có nhiều công dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, táo chữa bệnh gì thì không phải ai cũng biết.
Tác dụng của táo ta chữa bệnh ung thư
Nghiên cứu của Viện Đại học Cornell chỉ ra rằng ăn táo chua có khả năng phòng ngừa ung thư đại tràng và ung thư gan. Ngoài ra, táo còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư phổi khoảng 20%.
Tác dụng của táo ta đối với da
Táo ta chứa nhiều vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho da và sức khỏe. Do vậy, một số sản phẩm được chiết xuất từ táo chua trong làm đẹp được chị em phụ nữ ưa chuộng rất nhiều. Những sản phẩm này hiệu quả trong giảm nếp nhăn, cải thiện làn da khô và rám nắng.
Tác dụng của táo ta chữa bệnh thiếu máu
Táo chua được khuyên dùng đối với những người bị thiếu máu, vitamin. Loại trái cây này có thể trị viêm khớp, ngăn ngừa sự hình thành axit uric, nguyên nhân gây nên bệnh gút.
Tác dụng của táo ta đối với sức khỏe xương khớp
Xương và răng của bạn chắc khỏe hơn nhờ trong táo chứa nhiều canxi, phốt pho và magie.
Tác dụng của táo ta giúp tăng cường hệ miễn dịch
Trong táo chứa các khoáng chất carotene, kali, vitamin và axit amin thiết yếu giúp cơ thể củng cố sức đề kháng. Nếu sử dụng quả này thường xuyên, các triệu chứng như đau họng, cảm lạnh hay ho của bạn sẽ được giảm đáng kể.
Tác dụng của táo ta giúp ngăn ngừa táo bón
Axit chlorogenic trong táo giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt từ đó ngăn ngừa chứng táo bón. Bên cạnh đó, các cơ quan như gan, ruột và dạ dày cũng không gặp trở ngại trong việc thực hiện chức năng của mình.
Tác dụng của táo ta giúp giảm đau đầu
Bài thuốc sử dụng nước táo để uống và xoa lên thái dương giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, đau đầu đã được nhiều người áp dụng.
Xem thêm:
Cách dùng táo ta
Táo ta có nhiều cách dùng nhưng phổ biến là sắc uống, ép lấy nước hoặc làm mứt.
Cách dùng táo ta chữa bệnh đau dạ dày
Nguyên liệu:
- Táo chua: 10 quả
- Máy xay
Cách thực hiện:
- Đem táo rửa sạch rồi để khô ráo.
- Sau đó, đem táo gọt vỏ, tách hạt và cho vào máy xay nhuyễn thành bột tươi.
- Bảo quản bột táo ở ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 2 ngày.
- Sử dụng bột táo vào mỗi buổi sáng, lúc bụng đói. Trong khoảng 5 giờ, cố gắng không dùng thức ăn khác để táo phát huy tác dụng.
- Nên kiên trì sử dụng nhiều ngày để bệnh dạ dày giảm nhanh chóng.
Cách dùng táo ta giúp nuôi dưỡng tóc
Sử dụng bột lá táo trộn với nước thành hỗn hợp sền sệt rồi bôi lên da đầu. Với phương pháp này, gàu và một số bệnh nhiễm da đầu có thể hạn chế đáng kể. Ngoài ra, cách này còn giúp kích thích tóc mọc và đen.
Cách dùng táo ta chữa hen
- Dùng 200 – 300g lá táo chua sao vàng, đem sắc với 500ml nước cho đến khi chỉ còn 250ml.
- Sau đó, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn 1 giờ. Mỗi liệu trình từ 1 tuần đến 2 tháng để có kết quả.
Cách dùng táo ta chữa ho gà
Nguyên liệu:
- 300g lá táo ta
- 300g lá chanh
- 200g lá dâu
Cách tiến hành:
- Đem tất cả nguyên liệu phơi khô rồi tán thành bột mịn, sau đó trộn với mật ong và vo thành viên như hạt đậu xanh.
- Mỗi ngày sử dụng khoảng 40 – 60 viên, chia làm hai lần uống.
Cách dùng táo ta chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược
Dùng 6g nhân hạt táo đem sao đen rồi tán thành bột, cách sử dụng là hòa với nước, nên uống trước khi đi ngủ.
Cách dùng táo ta chữa lang ben, hắc lào
- Giã nát rễ khô của cây táo chua, đem ngâm rượu 40 độ hoặc với giấm.
- Tỷ lệ ngâm là 1 phần rễ tương ứng với 3 phần rượu. Bôi lên vùng bị hắc lào hoặc lang ben.
Cách làm mứt táo ta thơm ngon, hấp dẫn
Nguyên liệu:
- Táo ta: 1kg
- Đường: 600g
- Phèn chua: 1 thìa
- Nước vôi trong
Cách thực hiện:
- Táo chua đem rửa sạch, sau đó dùng dĩa xiên thành lỗ trên quả táo.
- Lấy 50g vôi cục hòa với nước, để đến khi lắng cặn rồi gạn lấy phần nước trong.
- Sau đó, ngâm táo vào nước vôi trong từ 12 – 15 giờ, vớt ra rửa lại vài lần với nước sạch để hết mùi vôi.
- Cho 2 lít nước vào nồi với 1 muỗng phèn chua và đun sôi.
- Chần táo vào trong nước phèn chua từ 1 – 2 phút, sau đó vớt ra, xả với nước sạch vài lần.
- Đem táo ướp với đường theo tỷ lệ 1kg táo và 600g đường.
- Sau khi đường tan hết thì đem sên nhỏ lửa, đến khi ăn thử thấy táo dai là được.
- Nếu muốn táo khô hơn thì cho vào sấy trong lò ở nhiệt độ 100 độ C khoảng 30 – 60 phút. Đến khi táo nguội là có thể thưởng thức. Bảo quản táo trong lọ thủy tinh để dùng dần.
Xem thêm: Tác dụng của táo chua trong chữa bệnh
Hình ảnh cây táo ta
Xem thêm: Video về tác dụng của quả táo chua
Những người không nên dùng táo ta
- Phụ nữ mang bầu nên hạn chế ăn táo vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu nếu dùng quá nhiều.
- Đối với trẻ nhỏ: Táo chua là loại quả nhỏ nên trẻ em rất dễ cho vào miệng dẫn đến hóc hoặc nghẹn. Do đó, bố mẹ nên chú ý trông trẻ cẩn thận khi tiếp xúc với trái cây này.
- Người dễ bị mụn: Táo có vị chua, thuộc loại trái cây tính nóng. Nếu ăn nhiều, táo sẽ gây nổi mụn nhọt và chậm tiêu hóa.
Giá táo ta bao nhiêu tiền 1kg?
Vào cuối tháng 11, 12 dương lịch, táo ta bắt đầu được bày bán khắp nơi. Từ vỉa hè cho đến các cửa hàng bán hoa quả đều ngập tràn các loại táo chua, ngọt với nhiều chủng loại.
Giá bán mỗi cân táo thường dao động khoảng 30.000 – 35.000 đồng. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng vẫn băn khoăn vì sợ mua phải táo có hàm lượng thuốc trừ sâu lớn.
Do đó, để mua được táo đảm bảo chất lượng, tốt nhất là bạn nên tìm đến các cơ sở uy tín, siêu thị lớn. Bởi những mặt hàng ở đây đã được kiểm định chặt chẽ về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Xem thêm: