Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu? Tìm hiểu tế bào gốc ung thư

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu? Quá trình hình thành chúng như thế nào?… là những câu hỏi rất phổ biến. Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu về tế bào gốc ung thư được thực hiện. Các nghiên cứu đã chỉ ra tế bào gốc ung thư có thể được hình thành từ những tế bào bình thường, từ quá trình tự làm mới của tế bào gốc…

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu? Quá trình hình thành chúng diễn ra như thế nào?

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu? Quá trình hình thành chúng diễn ra như thế nào?

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu là mối quan tâm của không ít bệnh nhân. Hiện nay, ung thư là căn bệnh gây tử vong hàng đầu thế giới. Đa số các phương tiện trị liệu hiện nay đều chưa mang đến kết quả mong đợi, cơ chế gây ung thư còn quá nhiều bí ẩn. Tuy nhiên, từ năm 2006, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra thuyết “ Tế bào gốc ung thư”. Có lẽ thủ phạm gây ra căn bệnh quái ác này là “ tế bào gốc ung thư”.

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu?

Tế bào gốc ung thư là gì?

Có thể hiều một cách đơn giản tế bào gốc ung thư là các tế bào có vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của khối u. Đồng thời, chúng có khả năng khởi phát một khối u. Tế bào này được gọi là Cancer stem cell – kí hiệu là CSC. Một tế bào gốc bình thường có ba đặc điểm:

 • Khả năng tự làm mới.
 • Có khả ngăng kiểm soát số lượng tế bào.
 • Khả năng phân chia và biệt hoá thành các tế bào chức năng trong các mô chức năng.

Tế bào gốc ung thư cũng mang các đặc điểm tương tự như tế bào gốc bình thường. Tuy nhiên chỉ khác ở chỗ là chúng không có khả năng kiểm soát số lượng tế bào.Tế bào gốc ung thư thường chiếm tỷ lệ rất ít trong khối u nhưng lại có chức năng làm tăng kích thước khối u.

Tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu? Nguồn gốc tế bào gốc ung thư

Theo các nhà khoa học, tế bào gốc ung thư có thể là nguồn gốc của các khối u. Tuy nhiên, vấn đề tế bào gốc ung thư được hình thành từ đâu vẫn chưa được hiểu rõ. Theo các nhà nghiên cứu, nguồn gốc của tế bào gốc ung thư có thể được xác định nhờ:

 • Số lượng đột biến cần thiết để một tế bào trở thành tế bào ung thư.
 • Một tế bào gốc bình thường cần phải khắc phục sự kìm hãm về di truyền nào trong việc thực hiện khả năng tự làm mới và khả năng tăng sinh vô hạn.

Theo các chuyên gia, tế bào gốc ung thư có thể hình thành từ quá trình tự làm mới của tế bào gốc thường hoặc các tế bào tiền thân bị đột biến có khả năng tự làm mới. Một số nghiên cứu khác lại chỉ ra rằng các tế bào gốc ung thư có thể xuất thân từ các tế bào gốc bình thường cũng như các tế bào tiền thân tạo ra các khối u với động lực, kiểu hình và biểu hiện kiểu gene khác nhau.

Những điều cần biết về tế bào gốc ung thư

Cơ chế của tế bào gốc ung thư 

Việc tìm ra tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn cơ chế gây ung thư. Đồng thời giải thích tại sao bệnh có thể tái phát sau khi đều trị. Các tế bào gốc này có cơ chế:

 • Bảo vệ và lẩn trốn.
 • Chúng có khả năng chịu đựng phóng xạ, hoá trị liệu.

Vì vậy, các phương pháp chữa ung thư hiện nay đều không thể điều trị triệt để căn bệnh này. Các biện pháp áp dụng chỉ nhằm kéo dài thời gian sống cho người bệnh mà thôi. Mọi biện pháp trị liệu đều không thể chữa trị khỏi bệnh.

 

Biến tế bào gốc thành “sát thủ” tiêu diệt ung thư – Vietnamnet

Ứng dụng của tế bào gốc ung thư trong điều trị bệnh

Tế bào gốc ung thư còn đóng vai trò “then chốt” trong quá trình ung thư di căn. Vì chúng có liên kết lỏng lẻo trong khối u và có thể di chuyển tự do trong máu. Nghiên cứu thành công về tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu là triển vọng cho các phương pháp trị liệu. Cụ thể:

 • Phương pháp phân biệt chức năng các quần thể tế bào trong khối u.
 • Phương pháp nhận diện và kiểm tra các liệu pháp kháng ung thư trực tiếp trên khối u.

Tế bào gốc ung thư có vai trò quan trọng trong chẩn đoán ung thư giai đoạn sớm. Các phương pháp chủ yếu được áp dụng là:

 •  Marker bề mặt.
 • Thành lập ngân hàng khối u.
 • Xây dựng mô hình động vật mang khối u dị ghép phục vụ nghiên cứu liệu pháp kháng ung thư.

Theo các nhà khoa học, việc khám phá ra tế bào ung thư gốc mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư. Các phương pháp điều trị trước đây chỉ tập trung vào tế bào ung thư có khả năng phân chia vô hạn. Chúng đóng vai trò chính trong sự tăng trường và di căn của khối u.

Tế bào gốc ung thư có vai trò quan trọng trong nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh ung thư

Tế bào gốc ung thư có vai trò quan trọng trong nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh ung thư

Như vậy, việc tìm hiểu xem tế bào gốc ung thư hình thành từ đâu đem lại rất nhiều lợi ích cho khoa học. Đồng thời giúp ích cho quá trình điều trị bệnh ung thư. Đó là những tín hiệu đáng mừng cho khoa học, đem lại hy vọng sống cho nhiều bệnh nhân ung thư.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư