Thực đơn cho người ung thư vòm họng khoa học, hiệu quả nhất

Thực đơn cho người ung thư vòm họng luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm và bàn luận. Bởi lẽ người ung thư vòm họng có những khối u ngay họng, thực quản, amidan gây khó khăn, đau buốt cho quá trình nhai nuốt, tiêu hóa thức ăn. Nếu ăn uống hợp lý, khoa học, đúng cách, chế độ dinh dưỡng này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh đồng thời giúp ích cho việc phục hồi sau hóa trị, xạ trị.

Thực đơn cho người ung thư vòm họng

Thực đơn cho người ung thư vòm họng là biện pháp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Khi điều trị ung thư vòm họng, người bệnh thường gặp những tác dụng phụ như: chán ăn, nóng trong, buồn nôn, đau miệng, họng, viêm loét họng…. Vì vậy cần có thực đơn khoa học để giảm thiểu những tác dụng phụ, nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân.

Người bị ung thư vòm họng nên ăn gì?

Thực phẩm thanh đạm

Người bệnh ung thư vòm họng nên ăn nhiều mã thầy, la hán, mướp đắng, bí xanh, mùng tơi… Vì đây là những thực phẩm thanh nhiệt giải độc, rất tốt cho người bệnh. Nếu tăng cường bổ sung sẽ làm mát cơ thể, tăng cảm giác thèm ăn, đào thải độc tố sau xạ trị, hóa trị, ngăn ngừa viêm loét họng…

Thức ăn mềm, dạng lỏng, dễ nuốt

Con đường tiêu hóa thức ăn bắt đầu từ miệng, qua thực quản xuống dạ dày… Nhưng người ung thư vòm họng, khối u chắn ngang họng, thực quản gây khó khăn khi nhai nuốt. Vì vậy, khi bị bệnh chỉ nên ăn thức ăn mềm, dạng lỏng để dễ ăn, đảm bảo dinh dưỡng. Cháo, súp, sữa, canh… là những thức ăn bạn nên ưu tiên lúc này.

Thực đơn cho người ung thư vòm họng

Thực đơn cho người ung thư vòm họng

Các loại rau củ, quả

Ung thư vòm họng gây ra nhiều triệu chứng như: mất giọng, khó nuốt, ho ra máu… Những triệu chứng này có thể giảm bớt bằng rau củ quả – những vị thuốc hữu hiệu trong Đông y. Những loại rau củ quả được khuyên dùng như: mơ, củ cải, lê, hạnh nhân, hoa bách hợp, nhân hồ đào, cây kim châm, bột củ sen…

Hoa mã lan, mướp, xa tiền thảo… là những thực phẩm ngăn chặn khối u phát triển. Vì vậy, các bác sĩ cũng thường khuyên bệnh nhân sử dụng.

Người bị ung thư vòm họng nên kiêng gì?

Thực phẩm nên kiêng

Có 4 loại rau quả người bị ung thư vòm họng không nên ăn là rau diếp cá, cà chua, chuối và bơ. Những hoa quả có chứa hàm lượng axit cao cũng nên hạn chế vì có thể gây đau rát họng như: cam, chanh,…

Ung thư vòm họng khiến vùng họng đau rát, vì thế nên kiêng những thực phẩm cay nóng, rắn, sắc cạnh, nhiều dầu mỡ. Khi mắc bệnh không nên ăn đồ nướng, đồ chiên rán, thịt chó, ớt, gừng, tiêu,…

Nhiều người cho rằng người bệnh cần được bồi bổ dinh dưỡng, tăng cường thịt đỏ trong bữa ăn. Nhưng với người  bệnh ung thư nói chung đều không nên ăn nhiều thịt đỏ. Ăn quá nhiều có thể khiến khối u phát triển trầm trọng hơn, khó kiểm soát. Theo các chuyên gia không nên ăn quá 500g thịt đỏ/ tuần/ người để phòng chống ung thư.

Ngoài ra những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều muối người bệnh ung thư vòm họng cũng nên kiêng khem. Vì những thực phẩm này có thể khiến khối u phát triển nhanh, dễ di căn.

Đồ sống, tái vốn tồn tại nhiều mầm bệnh. Đối với bệnh nhân ung thư vòm họng, hệ miễn dịch suy yếu thì nguy cơ nhiễm trùng, mắc bệnh càng cao. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn những đồ ăn tái, sống mà cần nấu chín.

Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn nhiều thịt đỏ

Bệnh nhân ung thư vòm họng không nên ăn nhiều thịt đỏ

Đồ uống cần kiêng

Rượu, bia, thuốc lá, cà phê… đồ uống có cồn, có gas, nhiều đường… là thủ phạm gây ung thư vòm họng. Nếu không muốn tình trạng trầm trọng hơn, người bệnh nên kiêng tuyệt đối những đồ uống này.

Lưu ý khi áp dụng thực đơn cho người ung thư vòm họng

Lưu ý chung

Khi ăn, bệnh nhân nên đứng hoặc ngồi thẳng để giúp thức ăn dễ dàng đi xuống hơn. Đồng thời, nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày (khoảng 5-6 bữa) để dễ ăn, hấp thu nhiều dinh dưỡng hơn.

Nếu bệnh nhân muốn ăn, có thể ăn thêm thì không nên hạn chế. Không nên ép bệnh nhân ăn những thực phẩm không thích, dễ gây buồn nôn, chán ăn.

Ngoài ra nên thay đổi món ăn thường xuyên để đảm bảo dinh dưỡng. Thức ăn cũng cần đẹp mắt, vị ngon để kích thích vị giác người bệnh.

Chế độ ăn sau khi điều trị

Sau khi phẫu thuật, người bệnh nên tăng cường ăn hạnh nhân, nước ép hoa quả từ lê, táo, kiwi, mía, cà rốt… Đây là những thực phẩm giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Sau mỗi lần xạ trị, hóa trị nên bổ sung cá chép, nấm hương, tổ yến, lê, ngân hạnh, nấm nấu đậu… Những thực phẩm này làm giảm tác dụng phụ của xạ trị, hóa trị, tăng cường sức khỏe, chiến đấu với bệnh.

Thực đơn cho người ung thư vòm họng cần được áp dụng nghiêm túc, khoa học. Tùy vào khẩu vị mỗi bệnh nhân mà bạn nên thay đổi cho phù hợp. Song song với việc áp dụng thực đơn cho người ung thư vòm họng, người nhà bệnh nhân cần động viên, an ủi, tạo tâm lý thoải mái, vui vẻ lạc quan cho người bệnh. Với bệnh ung thư, tâm trạng quyết định rất lớn đến hiệu quả điều trị. Ngoài ra, người bệnh cũng nên vận động nhẹ nhàng, nâng cao sức khỏe.

Xem thêm:

http://www.phunutoday.vn/ung-thu-vom-hong-thuc-don-va-che-do-an-uong-chuan-nhat-danh-rieng-cho-nguoi-bi-ung-thu-vom-hong-d140371.html

 

Nấm lim xanh gia truyền THANH THIẾT BẢO SINH
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư