Triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối và cách điều trị bệnh

Triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối cụ thể là gì? Ung thư máu giai đoạn cuối có lây không? Bệnh máu trắng có di truyền không? Ung thư máu giai đoạn cuối cần điều trị như thế nào? Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối rất xấu. Các triệu chứng bệnh dễ nhận biết nhưng lúc này đã quá muộn để có thể chữa khỏi bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư máu giai đoạn cuối

Triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối rõ ràng nhất là bệnh nhân chảy máu cam rất nhiều. Người bệnh thường xuyên phải chịu cảm giác đau đớn do bệnh di căn toàn cơ thể. Điểm khác biệt lớn nhất của bệnh máu trắng so với các bệnh ung thư khác là không hình thành khối u. Không có khối u là trở ngại khiến việc phát hiện sớm căn bệnh này gặp rất nhiều khó khăn.

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối hay bị chảy máu cam

Đây là biểu hiện rõ ràng nhát của bệnh máu trắng giai đoạn cuối. Triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối này cũng xuất hiện ở giai đoạn đầu. Nếu chú ý kiểm tra sức khỏe thường xuyên, có thể dựa vào biểu hiện này để phát hiện bệnh. Nhưng điều đáng buồn là phần lớn bệnh nhân bỏ qua dấu hiệu này. Khi chưa có các biểu hiện rõ ràng, người bệnh thường cho rằng, chảy máu cam chỉ là hiện tượng “nóng trong”.

Ở giai đoạn đầu, tần suất chảy máu cam khá thấp. Rất ít người đi khám ngay khi có triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối này. Vì không biết nên người bệnh tập trung uống các loại nước thanh nhiệt giải độc. Hoặc cũng có bệnh nhân bổ sung nhiều vitamin C, ăn nhiều đồ “mát” để cải thiện triệu chứng. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối, bệnh trở nặng khiến tình trạng chảy máu cam xuất hiện nhiều hơn. Mỗi lần chảy máu cam, bệnh nhân sẽ mất một lượng máu lớn và rất khó cầm máu.

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối rất dễ bị chảy máu cam.

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối rất dễ bị chảy máu cam.

Đau đầu dữ dội là một dấu hiệu ung thư máu giai đoạn cuối

Nguồn máu nuôi dưỡng cơ thể của bệnh nhân ung thư máu bị mất cân bằng hồng cầu – bạch cầu – tiểu cầu trầm trọng. Cụ thể, lượng hồng cầu ở bệnh nhân suy giảm nghiêm trọng. Máu thiếu hồng cầu lên não không đủ tiêu chuẩn để cho não hoạt động bình thường. Hiện tượng thiếu oxy, thiếu máu lên não làm cho bệnh nhân bị đau đầu dữ dội. Ung thư máu giai đoạn cuối di căn não có thể gây ra các cơn co giật cho bệnh nhân. Thời gian các cơn đau thường kéo dài và khoảng cách giữa các cơn đau cũng rất gần nhau.

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối bị thiếu máu trầm trọng

Thiếu máu là một trong những triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối điển hình. Đặc trưng của bệnh máu trắng là mất cân bằng hồng cầu và bạch cầu trong hệ thống tuần hoàn máu. Ở những bệnh nhân này, lượng bạch cầu sẽ tăng cao đột biến làm giảm nghiêm trọng hồng cầu. Lượng máu nuôi cơ thể có thể không suy giảm về thể tích nhưng chất lượng bị ảnh hưởng rất lớn. Vì máu thiếu hồng cầu trầm trọng nên đặc điểm chung của những bệnh nhân máu trắng là da dẻ nhợt nhạt, xanh xao. Bên cạnh đó, bệnh nhân dễ bị chảy máu, khó cầm máu nên bị thiếu máu nặng. Thiếu máu cũng làm cho bệnh nhân hay bị hoa mắt, chóng mặt, dễ bị ngất xỉu.

Hạch bạch huyết của bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối sưng to

Với các bệnh ung thư tạo khối, thường giai đoạn thứ 2 trở đi hạch bạch huyết mới bị tế bào ung thư xâm lấn. Còn với ung thư máu, tình trạng hạch bạch huyết bị ảnh hưởng do bệnh này rất nhanh. Nhất là với bệnh ung thư máu cấp tính, thời gian từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối rất nhanh. Hạch bạch huyết của người bệnh bị sưng to lên do ung thư xâm lấn. Sức đề kháng của bệnh nhân cũng yếu đi rất nhanh. Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối cũng dễ lây nhiễm các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.

Trên da bệnh nhân máu trắng giai đoạn cuối xuất hiện nhiều vết bầm tím

Trên bắp tay, bắp chân bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối thường xuất hiện những nốt bầm tím lớn. Bệnh nhân cũng có thể bị nổi ban đỏ khắp người và nổi các u, cục cứng trên da. Tình trạng này xảy ra là do lượng tiểu cầu trong máu bị giảm nghiêm trọng. Tiểu cầu và hồng cầu ở mức thấp gây nên tình trạng rối loạn đông máu.

Trên da bệnh nhân xuất hiện nhiều vết bầm tím.

Trên da bệnh nhân xuất hiện nhiều vết bầm tím.

Bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối bị sụt cân nhanh

Đây là tình trạng ở hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Người bệnh bị các cơn đau hành hạ cộng thêm tâm lý mệt mỏi, chán chường. Việc ăn uống của bệnh nhân rất khó khăn. Nếu bạn đang không trong quá trình giảm cân mà bị giảm từ 3 – 5kg trong thời gian ngắn thì cần đi khám ngay. Rất có thể đó là triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối còn bị đau nhức khắp cơ thể. Bệnh nhân không thể làm được các việc cần nhiều thể lực, dễ gãy xương do di căn xương.

Xem thêm: Án tử treo trên đầu bệnh nhân máu trắng – VnExpress

Ung thư máu giai đoạn cuối điều trị như thế nào?

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu giai đoạn cuối gây nhiều đau đớn cho người bệnh. Bệnh nhân thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi, suy kiệt cả về sức khỏe và tinh thần. Biện pháp điều trị được đánh giá cao nhất là ghép tế bào gốc hay còn gọi là ghép tủy. Bác sĩ sẽ tiến hành cấy ghép tủy của người khỏe mạnh vào bệnh nhân. Như vậy, tế bào gốc khỏe mạnh sẽ phát triển và “sửa chữa” hệ thống máu đang bị “lỗi”. Ghép tế bào gốc sẽ cải thiện từ từ tình trạng mất cân bằng bạch cầu và hồng cầu của bệnh nhân. Tuy nhiên, rất khó để tìm được tủy sống phù hợp và chi phí điều trị rất cao.

Ghép tế bào gốc là phương pháp điều trị được đánh giá cao nhất.

Ghép tế bào gốc là phương pháp điều trị được đánh giá cao nhất.

Bên cạnh phương pháp này, bệnh nhân ung thư máu giai đoạn cuối còn có thể được điều trị bằng xạ trị và hóa trị. Những biện pháp này sẽ ngăn chặn sự phát triển của bệnh, cải thiện thể lực bệnh nhân. Nhưng bên cạnh đó, bệnh nhân cũng sẽ phải chịu rất nhiều tác dụng phụ. Chẳng hạn như khi xạ trị, hóa trị, bệnh nhân sẽ bị nôn rất nhiều. Tác dụng của lượng lớn hóa chất truyền vào cơ thể cũng khiến bệnh nhân rụng hết tóc và lông ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư