Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn sống được bao lâu?

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn như thế nào? Ung thư buồng trứng di căn có chữa khỏi được không? Ung thư buồng trứng giai đoạn 3 đã có thể di căn. Ung thư buồng trứng di căn là triệu biểu hiện ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Cách điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối để giảm nhẹ đau đớn.

Nhận biết dấu hiệu ung thư buồng trứng di căn

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn vượt ra ngoài phạm vi các cơ quan trong ổ bụng. Tế bào ung thư buồng trứng xâm lấn hạch bạch huyết và phát triển rộng ra khá nhanh chóng. Các tế bào này đi đến đâu sẽ gây rối loạn chức năng, phá hủy cấu trúc tế bào và mang lại cảm giác đau đớn đến đó. Vì vậy, triệu chứng ung thư buồng trứng di căn tập trung nhiều vào cảm giác đau đớn và những biến chứng.

Ung thư buồng trứng di căn có thể xuất hiện từ giai đoạn 3.

Ung thư buồng trứng di căn có thể xuất hiện từ giai đoạn 3.

Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối

Bệnh nhân giai đoạn cuối đã có những triệu chứng ung thư buồng trứng di căn. Lúc này, tế bào ung thư phát tán rộng khắp và tàn phá cơ thể ở mức độ nặng nhất. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất với tiên lượng bệnh rất thấp. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, bệnh nhân cần được điều trị ngay.

Các triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối điển hình và rõ nét nhất là:

Tắc nghẽn tiêu hóa

Ở bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, tế bào ung thư đã lan tới thành ruột. Thành ruột chịu sự xâm lấn mạnh mẽ, có sự kết dính trong ruột. Cũng từ đây, tình trạng co thắt, tắc nghẽn ruột xảy ra. Hầu hết bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối đều bị nôn ói do ruột tắc nghẽn. Tất cả các loại thức ăn khi đi vào đường tiêu hóa đều bị trào ngược trở lại. Cơ thể bệnh nhân hấp thụ được rất ít chất dinh dưỡng, kể cả đồ ăn dạng lỏng, dễ tiêu hóa nhất. Tình trạng ăn vào nôn ra kép dài làm cho bệnh nhân chán ăn, cơ thể suy kiệt và nguy cơ tử vong cao.

Cổ trướng

Đây cũng là một trong những triệu chứng ung thư buồng trứng di căn. Tế bào ung thư buồng trứng xâm lấn mạnh gây tình trạng tích tụ gallon của chất lỏng. Đây chính là nguyên nhân làm cho bụng của bệnh nhân bị sưng to, trương phềnh lên. Gallon tích tụ quá mức gây áp lực lớn lên bề mặt ổ bụng và cơ hoành gần khoang ngực gây cổ trướng.

Và cũng giống như nhiều bệnh ung thư giai đoạn cuối khác, bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có những đặc trưng tâm lý. Bệnh nhân nhận thức rõ được tình trạng sức khỏe của mình. Thêm vào đó, các cơn đau hành hạ khiến người bệnh dễ cáu gắt, nảy sinh hành vi bạo lực. Cũng có nhiều bệnh nhân buông xuôi, tuyệt vọng và thường không muốn giao tiếp với ai.

Phần bụng của bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thường bị trướng lên.

Phần bụng của bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối thường bị trướng lên.

Triệu chứng ung thư buồng trứng di căn

Không phải chỉ đến giai đoạn cuối mới có những triệu chứng ung thư buồng trứng di căn. Với những ca bệnh tiến triển nhanh, tới giai đoạn 3 đã có thể phát hiện các biểu hiện di căn như sau:

  • Di căn gan: khối u gây áp lực lớn lên gan, cơ hoành của người bệnh. Ở những bệnh nhân bị di căn gan sẽ có biểu hiện vàng da, vàng mắt, suy kiệt cơ thể. Bệnh nhân hay bị sốt cao, đặc biệt là về chiều tối.
  • Di căn phổi: tế bào ung thư theo hạch bạch huyết và mạch máu tấn công phổi người bệnh. Bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn phổi có biểu hiện thở khò khè. Phổi phình to khiến bệnh nhân đau tức ngực, có thể bị tràn dịch màng khổi.
  • Di căn xương: Bệnh nhân bị đau nhức xương khớp khắp cơ thể. Đa số trường hợp ung thư buồng trứng di căn xương đều dễ bị gãy chân, tay, bả vai. Một số bệnh nhân còn mất dần chức năng vận động.
  • Di căn não: người bệnh có biểu hiện đau nhức đầu thường xuyên. Não bộ bị tổn thương sẽ thường xuyên gây ra các cơn co giật. Lực cầm, nắm của 2 bàn tay bệnh nhân rất yếu. Cơ bắp nhanh bị teo tóp lại, một số bệnh nhân còn bị động kinh và dễ rơi vào trạng thái hôn mê sâu.
Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có thể hiện diện khắp cơ thể.

Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có thể hiện diện khắp cơ thể.

Điều trị giảm nhẹ triệu chứng ung thư buồng trứng di căn

Bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn thường bị suy đa phủ tạng. Tế bào ung thư từ buồng trứng xâm lấn hệ thống hạch bạch huyết và mạch máu. Vì vậy, tất cả các cơ quan nội tạng đều bị ảnh hưởng. Lúc này, việc điều trị đều chỉ mang tính chất kéo dài sự sống và giảm nhẹ đau đớn. Phần lớn bệnh nhân có triệu chứng ung thư buồng trứng di căn đều được hóa trị và xạ trị. Tuy nhiên, 2 phương pháp này chỉ có thể ngăn chặn tạm thời sự phát triển của bệnh. Thời gian sống của bệnh nhân chỉ được tính bằng tháng, rất hiếm trường hợp sống được trên 5 năm.

Với bệnh nhân ung thư buồng trứng di căn, điều trị giảm nhẹ nên là lựa chọn hàng đầu. Nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng, các loại thuốc nam để hỗ trợ điều trị. Mặc dù không thể chữa khỏi nhưng các loại thuốc này có thể cải thiện phần nào sức khỏe bệnh nhân. Nếu cơ thể đáp ứng tốt, bệnh nhân có thể kéo dài thêm sự sống và ít cảm thấy đau đớn hơn.

Xem thêm: Ung thư buồng trứng di căn như thế nào? – Vietnamnet

Tinh thần của người bệnh giai đoạn cuối cũng vô cùng quan trọng. Những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn cuối có tinh thần thoải mái, lạc quan thường cảm thấy nhẹ nhàng hơn nhiều. Ngược lại những bệnh nhân bi quan, tuyệt vọng sẽ thấy đau đớn nhiều hơn, kéo dài hơn. Do vậy, khi phát hiện những triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, tinh thần của người bệnh cũng cần được quan tâm nhiều hơn cả.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư