Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu và phương pháp điều trị bệnh

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường khó nhận biết. Làm thế nào để nhận biết triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu? Ung thư lưỡi giai đoạn đầu có chữa được không? Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu nào hiệu quả nhất. Căn bệnh này thường gặp nhiều nhất ở nam giới trên 50 tuổi. Nhưng hiện nay, độ tuổi mắc ung thư lưỡi đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu chắc chắn chỉ diễn ra ở vùng miệng họng. Ung thư lưỡi là căn bệnh thường gặp nhất trong số các bệnh ung thư khoang miệng. Mặc dù vậy, hiện nay rất nhiều người vẫn không hiểu rõ về bệnh ung thư lưỡi. Nhiều người còn cho rằng, triệu chứng ung thư lưỡi là của bệnh ung thư vòm họng.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện.

Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện.

Ung thư lưỡi là gì?

Ung thư lưỡi là một loại ung thư miệng – hầu – họng. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ung thư lưỡi là sự ác tính hóa đột ngột của tế bào biểu mô phủ lưỡi. Theo thống kê của Bệnh viện K Trung ương, chỉ trong vòng 2 năm, số ca mắc ung thư lưỡi tăng lên gấp đôi. Khoa học vẫn chưa thể chỉ ra nguyên nhân chính xác nhất dẫn đến bệnh ung thư lưỡi. Tuy nhiên, có hàng loạt yếu tố nguy cơ dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này như:

 • Hút thuốc lá lâu năm, hít khói thuốc thụ động lâu năm.
 • Nhiễm virus HPV gây bệnh ở miệng lưỡi như: herpes sinh dục, sùi mào gà.
 • Thường xuyên tiếp xúc với các chất hóa học độc hại.
 • Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ trong thời gian dài.
 • Chế độ dinh dưỡng thiếu hụt vitamin A, E, D và một số yếu tố vi lượng khác.
Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi.

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lưỡi.

Các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Đau lưỡi

Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư lưỡi. Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu này tương tự với bệnh lý nhiệt miệng. Vì vậy, hầu hết mọi người đều dễ dàng bỏ qua dấu hiệu quan trọng này. Khi mới chớm bị ung thư lưỡi, trên bề mặt lưỡi sẽ có cảm giác đau rát. Nếu biểu hiện này diễn ra thường xuyên và dùng thuốc nhiệt miệng nhiều lần không khỏi thì hãy cảnh giác với bệnh ung thư lưỡi giai đoạn đầu.

Xuất hiện nhiều mảng màu trắng trên bề mặt lưỡi

Ở các bệnh nhân ung thư lưỡi, khi quan sát sẽ thấy có nhiều mảng trắng trên bề mặt lưỡi. Triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn 1 này cũng không phải đặc trưng. Có nhiều bệnh nhân không thấy xuất hiện biểu hiện này. Cùng với các mảng trắng khó mất đi, bệnh nhân sẽ thấy lưỡi bị rát, ăn uống rất khó chịu. Bên cạnh đó, nhiều người bệnh sẽ cảm giác lưỡi như mỏng hơn bình thường. Khi ăn đồ cứng dễ bị tổn thương, chảy máu lưỡi.

Xuất hiện nhiều vết lở loét ở lưỡi

Các vết lở loét này có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên lưỡi. Hầu hết bệnh nhân cho rằng đây chỉ là các nốt nhiệt miệng bình thường. Nhưng nhiệt miệng chỉ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày còn các vết lở loét do ung thư lưỡi gây ra rất lâu khỏi. Các vết lở loét kéo dài đau đớn và khó chịu cho bệnh nhân khi ăn uống, giao tiếp.

Đau vùng miệng họng

Đây cũng là một trong những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu khó nhận biết. Bởi hiện tượng đau vùng miệng họng quá chung chung, có thể coi là dấu hiệu phổ quát cho rất nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, nếu có các biểu hiện kể trên kết hợp với đau miệng họng kéo dài thì bạn nên cẩn thận với bệnh ung thư lưỡi.

Ngoài ra còn có một số dấu hiệu ung thư lưỡi giai đoạn đầu khác. Bệnh nhân có thể bị tê lưỡi, đau tai, giọng nói thay đổi, miệng hôi…

Các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với các bệnh vùng miệng thông thường.

Các triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường dễ nhầm lẫn với các bệnh vùng miệng thông thường.

Phương pháp điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Để điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu, có một số phương pháp được áp dụng nhiều hiện nay:

Phẫu thuật điều trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Đây là phương pháp được đánh giá cao nhất đối với bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Khối u lưỡi được xác định chính xác vị trí và cắt bỏ để ngăn chặn mầm mống của bệnh. Tùy tình trạng bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ tiến hành cắt u rộng, cắt lưỡi bán phần kết hợp vét hạch ở cổ hoặc cắt nửa sàn miệng, phẫu thuật bỏ xương hàm dưới… Mặc dù được đánh giá cao nhưng phương pháp này thường không được áp dụng với bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc cùng lúc bệnh hiểm nghèo khác.

Phương pháp xạ trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Xạ trị ung thư thường chỉ định cho các bệnh nhân giai đoạn cuối. Chỉ trong các trường hợp cần thiết mới áp dụng cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn đầu. Trong quá trình xạ trị, nguồn phóng xạ sẽ được đặt ngay tại vị trí bị tổn thương do ung thư trên lưỡi để tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư.

Hóa trị ung thư lưỡi giai đoạn đầu

Trong nhiều trường hợp cần thiết, hóa trị sẽ được chỉ định thực hiện trước khi phẫu thuật. Mục đích của hóa trị trước phẫu thuật là làm giảm bớt độ lớn và ảnh hưởng của khối u. Sau khi hóa trị, khối u sẽ dễ kiểm soát hơn, như vậy sẽ tạo thuận lợi cho việc làm phẫu thuật.

Xem thêm: Giám đốc BV Ung bướu cảnh báo 3 dấu hiệu vùng đầu cổ phải nghĩ ngay đến ung thư lưỡi – Soha

Nếu tập trung điều trị tích cực những triệu chứng ung thư lưỡi giai đoạn đầu thì khả năng khỏi bệnh rất cao. Nhưng thực tế, có tới 90% ca bệnh được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, ung thư lưỡi di căn ra nhiều bộ phận trên cơ thể. Bệnh nhân có thể phải làm phẫu thuật triệt căn, tức là cắt bỏ 1 phần hoặc toàn bộ lưỡi. Tiên lượng cho bệnh nhân ung thư lưỡi giai đoạn cuối rất thấp.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư