Ung thư buồng trứng giai đoạn 1: Nguyên nhân, triệu chứng bệnh

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 được biết đến với khả năng chữa khỏi chiếm tỉ lệ rất cao nếu phát hiện đúng thời điểm. Tuy nhiên, để phát hiện bệnh này kịp thời thì cần biết nguyên nhân gây ra bệnh này là gì? Các bạn cũng cần phải nắm rõ dấu hiệu nhận biết của bệnh này ra sao? Vấn đề này qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1

Ung thư buồng trứng giai đoạn 1 hay còn gọi là giai đoạn đầu. Thời điểm này các tế bào ung thư ở 1 hoặc trong cả 2 buồng trứng. Các tế bào ung thư sẽ xuất hiện trong màng bụng hoặc bề mặt của buồng trứng.

Giai đoạn này được chia thành 3 đoạn nhỏ: IA – IB – IC. Cụ thể như sau:

 • IA: Các tế bào ung thư xuất hiện ở 1 bên buồng trứng và nang buồng trứng. Không có tế bào ung thư xuất hiện trong màng bụng hoặc bề mặt ngoài của buồng trứng.
 • IB: Các tế bào ung thư xuất hiện ở 2 bên buồng trứng. Không có khối u trên bề mặt buồng trứng và trong dịch màng bụng. Các nang trứng nằm bên ngoài không còn được nguyên vẹn.
 • IC: Các tế bào ung thư xuất hiện ở 1 hoặc 2 bên buồng trứng. Các tế bào ung thư ác tính nằm trong màng dịch bụng. Khối u nằm trên mặt buồng trứng. Các nang trứng bị vỡ ra.

Nguyên nhân, triệu chứng bệnh ung thư buồng trứng

Trên đây là những chia sẻ vô cùng chi tiết, mong rằng các bạn hiểu được phần nào về ung thư buồng trứng giai đoạn 1. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn nguyên nhân, cùng với triệu chứng của bệnh này, cụ thể là:

Nguyên nhân ung thư buồng trứng

Hiện nay, căn bệnh ung thư buồng trứng chưa có nguyên nhân cụ thể nào của sự thay đổi, rối loại sinh sản ra tế bào mới thay thế tế bào yếu, tế bào chết trong buồng trứng. Căn bệnh này phát triển sẽ dựa trên sự phân chia của các tế bào ung thư trong buồng trứng. Khối u sẽ được hình thành từ buồng trứng. Sau đó, chúng sẽ lây hoặc di căn đến một số cơ quan lân cận khác trên cơ thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế các bác sĩ đã cho rằng, bệnh ung thư buồng trứng có thể do những nguyên nhân sau đây:

Thứ nhất: Do gen di truyền

Theo Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ cho biết, có khoảng hơn 10% bệnh nhân mắc bệnh ung thư buồng trứng là do di truyền từ những người trong gia đình. Sự đột  biến gen BRCA1 & BRCA2 sẽ khiến người phụ nữ dễ mắc phải các căn bệnh về buồng trứng hơn.

 Thứ hai: Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh

Đối với phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh hay phụ nữ từ 60 tuổi trở nên sẽ dễ mắc phải bệnh ung thư buồng trứng hơn. Tuy nhiên, căn bệnh ung thư buồng trứng hiện nay có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi từ trẻ đến già.

Thứ ba: Tăng cân nhanh, cơ thể khó kiểm soát

Tỷ lệ mắc bệnh ung thư buồng trứng cao là đối với những phụ nữ tăng cân quá nhanh, béo phì. Lúc này cơ thể thừa năng lượng, chất béo tích tụ lại ở phần bụng. Do vậy, quá trình hoạt động sinh lý hay lưu thông máu hoặc nội tiết tố bị cản trở

Thứ tư: Sử dụng nhiều thuốc kích thích trứng và thuốc nội tiết tố

Đối với những phụ nữ khó sinh con hoặc không có con thường sử dụng thuốc kích thích trứng để các nang trứng phát triển. Tuy nhiên, việc này tạo điều kiện cho các tế bào ung thư buồng trứng phát triển cao hơn.

Nắm được các yếu tố gây bệnh, bạn sẽ biết cách phòng tránh ung thư buồng trứng hiệu quả. Tuy nhiên, phụ nữ nên đi sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe bản thân.

Xem thêm: Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng sớm cho mọi lứa tuổi

Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

Buồng trứng nằm sâu trong cơ thể của người phụ nữ, vì thế dấu hiệu của căn bệnh này rất khó nhận biết. Thường nhận biết được bệnh ung thư buồng trứng khi đã biết vào giai đoạn sau. Để bảo vệ sức khỏe, bạn hãy thường xuyên đi khám định kỳ. Việc này giúp phát hiện được bệnh sớm và điều trị kịp thời. Vì thế, một vài dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư buồng trứng dưới đây, bạn đừng nên bỏ qua nhé:

 • Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

  Dấu hiệu nhận biết ung thư buồng trứng

  Chướng bụng và đầy hơi: Đây là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư buồng trứ. Tuy nhiên nó rất dễ nhầm lẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

 • Đau bụng âm ỉ kéo dài: Những cơn đau bụng này thường xuyên xuất hiện và đau âm ỉ kéo dài. Kinh nguyệt hàng tháng bị rối loạn và thất thường.
 • Chán ăn: Hầu hết với mỗi người phụ nữ mắc bệnh thường cảm thấy chán ăn. Ăn rất ít và nhanh lo.
 • Dấu hiệu thứ tư là chảy máu âm đạo: Khi bạn thấy dấu hiệu này thì đây là triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư buồng trứng bước vào giai đoạn nguy hiểm. Nếu thường xuyên bạn thấy đau bụng kéo dài, xuất hiện máu âm đạo thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và cách điều trị sớm.

Trên đây là tất cả những kiến thức về ung thư buồng trứng giai đoạn 1. Mong rằng các bạn phần nào hiểu được nguyên nhân, triệu chứng bệnh để phòng tránh việc mắc phải căn bệnh nan y này.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư