Ung thư có thể chữa khỏi không? Ung thư nào có thể chữa khỏi?

Ung thư có thể chữa khỏi không? Trên thế giới có 14.1 triệu ca mắc bệnh ung thư, 8.2 triệu ca tử vong do ung thư gây ra. Y học hiện đại có nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Ung thư nào có thể chữa khỏi? Giai đoạn nào của ung thư dễ chữa khỏi nhất?

Ung thư có thể chữa khỏi không luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu với người bệnh. Không phải loại ung thư nào cũng gây chết người. Phần lớn ung thư có thể điều trị khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị bài bản, kịp thời. Mặc dù không có gì bảo đảm về sự phục hồi sau khi bị ung thư. Song giới khoa học đã tìm ra những phương pháp điều trị thành công cho một số loại bệnh.

Ung thư có thể chữa khỏi không phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống của bệnh nhân

Ung thư có thể chữa khỏi không phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống của bệnh nhân

Bệnh ung thư có thể chữa khỏi không?

Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương – cán bộ Khoa Nhi, Bệnh viện K trung ương khẳng định: Bệnh ung thư có thể chữa khỏi không do bệnh nhân đến bệnh viện chẩn đoán sớm không. Hợp tác điều trị thì hoàn toàn có cơ hội chữa khỏi bệnh. Không phải bệnh nhân ung thư nào cũng chết. Nếu bệnh nhân quyết tâm điều trị, bệnh ung thư có thể chữa khỏi.

Bệnh ung thư có khả năng chữa khỏi

Theo TS Hương, một bệnh nhân ung thư có chiến thắng được căn bệnh quái ác. Sống trong bao lâu hoặc có tử vong hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tùy loại ung thư, giai đoạn phát triển bệnh, diễn biến điều trị, sức khỏe tổng thể. Quan trọng nhất là làm thế nào sớm phát hiện. Đồng thời can thiệp y tế kịp thời thì bệnh ung thư có thể chữa khỏi.

Giai đoạn nào của bệnh ung thư dễ chữa khỏi nhất?

Ung thư có thể chữa khỏi không? trả lời vấn đề này, bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Cho đến nay, kết quả điều trị ung thư phụ thuộc chủ yếu vào việc phát hiện bệnh ở giai đoạn nào. Ở giai đoạn sớm thì có thể chữa khỏi hoàn toàn nhiều loại bệnh ung thư. Ngược lại, khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị vừa tốn kém, vừa ít hiệu quả. Chủ yếu chỉ có thể kéo dài và giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên khả năng phát hiện sớm ung thư phụ thuộc vào từng bệnh ung thư. Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có thể phát hiện được sớm. Một số ung thư có thời gian tiềm ẩn khá dài trong khi một số lại phát triển rất nhanh. Vì thế khi phát hiện được thì đã ở giai đoạn muộn, khó cứu chữa.

Các loại ung thư có khả năng chữa khỏi

Để xác định khả năng sống sót của từng bệnh ung thư, các bác sĩ thường đưa ra tỷ lệ sống thêm 5 năm. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, con số sống trên 5 năm đã đủ đánh giá mức độ thành công của một phác đồ điều trị gần như 100%. Dưới đây là các loại ung thư dễ chữa khỏi nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm cao.

Phương pháp điều trị đúng đắn sẽ giúp chữa khỏi bệnh ung thư cho nhiều người.

Phương pháp điều trị đúng đắn sẽ giúp chữa khỏi bệnh ung thư cho nhiều người.

Ung thư cổ tử cung

Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh nhân mắc ung thư cổ tử cung khoảng 100%. Các bác sĩ đánh giá đây là một trong những bệnh ung thư dễ điều trị nhất. Bệnh dễ được chữa trị kịp thời nhờ những phương pháp phát hiện bệnh hiệu quả. Xét nghiệm Pap nhanh sẽ phát hiện các tế bào bất thường ở cổ tử cung. Thậm chí là trước khi chúng trở thành ung thư.

Ngoài ra, các tế bào ung thư xuất hiện ở cổ tử cung thường phát triển với tốc độ rất chậm. Do đó, bệnh nhân thường được chẩn đoán ở giai đoạn tiền ung thư. Vì vậy, các bác sĩ kịp xử lý trước khi tế bào ác tính phát triển và lan rộng.

Ung thư vú 

Tỷ lệ sống thêm 5 năm của bệnh này là 100%. Ở giai đoạn 0, ung thư vú được phân thành 2 loại:

  • Ung thư biểu mô ống tuyến tại chỗ (DCIS): xảy ra khi các tế bào phát triển trong ống dẫn sữa.
  • Ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ (LCIS): xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển ở các tiểu thùy.

Ở giai đoạn 1, khi bị chẩn đoán mắc ung thư vú, khối u nhỏ hơn kích thước hạt lạc (2 cm hoặc nhỏ hơn). Cơ hội điều trị và khả năng sống tốt sau điều trị của bệnh nhân là rất cao. Theo Quỹ Ung thư vú quốc gia (Mỹ), tỷ lệ sống thêm tương tự như giai đoạn 0 là 100%.

Bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn 3, 4 vẫn còn có cơ hội khỏi bệnh. Khả năng sống lâu dài khá cao nếu được điều trị bài bản.

Ung thư tuyến tiền liệt

Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 100%. Nhiều khối u tuyến tiền liệt phát triển rất chậm hoặc không phát triển chút nào. Thậm chí chúng không nguy hiểm đến mức cần phải điều trị. Nhiều nam giới mắc bệnh này có thể sống khỏe nhiều năm mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, khi ung thư đã di căn thì sẽ rất khó điều trị.

Có hai cách chính để sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến. Đó là thăm trực tràng hoặc xét nghiệm định lượng PSA trong máu.

Xem thêm: Dinh dưỡng dùng để thắng ung thư – Vnexpress

Ung thư tuyến giáp

Tỷ lệ bệnh nhân sống qua 5 năm sau khi phát hiện bệnh là 100% (tùy vào loại mô bị ung thư). Y học hiện đại đã cho phép việc phát hiện ung thư tuyến giáp từ rất sớm. Việc chữa trị vì thế sẽ dễ dàng hơn. Người bệnh tự phát hiện ra một khối u hoặc khối hạch ở cổ thì nên đi khám. Cũng có những trường hợp không biểu hiện gì cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Nếu có một trong những biểu hiện bất thường dưới đây thì nên đi khám ngay. Phát hiện thấy một khối u ở cổ hoặc thấy cổ to ra. Có thể thấy đau ở vùng trước cổ, khàn tiếng hoặc thay đổi giọng nói kéo dài. Đôi khi sẽ khó thở hoặc ho kéo dài. Nên khám định kì 2 lần một năm để sớm phát hiện bệnh và có phác đồ điều trị tốt.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư