Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a là gì? Phương pháp điều trị bệnh

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a là gì? Dấu hiệu nhận biết ung thư cổ tử cung đã sang giai đoạn 2a: Rối loạn kinh nguyệt, đau xương chậu, đau bụng dưới, ngứa vùng kín, âm đạo chảy máu… Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 theo y học hiện đại hiện nay. Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a là giai đoạn mà vi rút HPV bắt đầu phát triển – giai đoạn tiền ung thư. Người bệnh bị nhiễm HPV đến tiền ung thư kéo dài trong 5 – 10 năm. Giai đoạn 2 nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh có khả năng chữa khỏi hoàn toàn.

 Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a là gì?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 là gì?

Bệnh ung thư cổ tử cung có 5 giai đoạn chính bắt đầu từ 0 đến 4. Mỗi giai đoạn chính được chia nhỏ thành những giai đoạn khác nhau. Khi virus HPV phát triển sang giai đoạn tiền ung thư thì lúc này bệnh đang tiến triển ở giai đoạn 2, tiên lượng sống cho bệnh nhân rất cao. Vì vậy người bệnh nên lưu ý triệu chứng của bệnh giai đoạn để có hướng chữa trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 được chia thành 2 giai đoạn nhỏ:

 • Giai đoạn 2a: Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã dần dần lan rộng đến phần trên nhưng chưa có ảnh hường nghiêm trọng đến phần dưới của âm đạo.
 • Giai đoạn 2b: Sang giai đoạn này các tế bào đã lan sang các mô ở dạ con.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a

Các dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 thường gặp gồm:

 • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục.
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường.
 • Phụ nữ sau mãn kinh chảy máu bất thường ở âm đạo.
 • Đau vùng xương chậu.
 • Đau, rát khi quan hệ với bạn tình.
 • Thỉnh thoảng xuất hiện đau bụng dưới.
 • Ngứa vùng kín.

Khi thấy các dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung, cần lập tức tới bệnh viện khám. Bởi các triệu chứng này ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe sinh sản, đời sống sinh hoạt vợ chồng và cũng có thể là dấu hiệu bệnh ung thư cổ tử cung.

Phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a

Chị em phụ nữ cần lưu ý nếu cơ thể mình có những dấu hiệu bất thường. Bạn nên đến ngay những cơ sở y tế chuyên khoa, uy tín để được thăm khám và có những phương pháp điều trị bệnh kịp thời tránh trường hợp bệnh để lâu làm tình trạng của bệnh ngày càng xấu đi.

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị, hóa trị, phẫu thuật mang lại hiệu quả cao

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng xạ trị, hóa trị, phẫu thuật mang lại hiệu quả cao

Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a có chữa khỏi không?

Tỷ lệ % điều trị ung thư cổ tử cung thành công tỷ lệ thuận với giai đoạn mắc bệnh. Điều đó có nghĩa là càng ở giai đoạn muộn khả năng chữa khỏi, tiên lượng bệnh càng thấp. Đầu tiên, các bác sỹ cần làm một số xét nghiệm cần thiết để xác định giai đoạn, mức độ xâm lấn của ung thư cổ tử cung. Từ đó để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp: phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Ở giai đoạn khả năng chữa khỏi là có. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc bệnh viện điều trị. Ngoài ra, tinh thần chiến đấu bệnh tật cũng rất quan trọng. Người có tinh thần lạc quan, vui vẻ..sẽ nhanh phục hồi sức khỏe hơn người suốt ngày buồn rầu,nghĩ tới cái chết. Vì thế nếu không may mắn mắc căn bệnh này cần mạnh mẽ chiến đấu. Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2 nếu được điều trị tốt vẫn có cơ hội chữa khỏi.

Xem thêm: Ung thư cổ tử cung: Y học bó tay nếu chữa muộn – Vnexpress

Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn 2a

Đầu tiên, các bác sỹ sẽ làm xét nghiệm cần thiết để xác định giai đoạn mắc ung thư. Sau đó, bạn sẽ được tư vấn lựa chọn phương pháp thích hợp: phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị.

Ở đầu giai đoạn 2, bệnh nhân không có nhu cầu sinh con nữa thì có thể thực hiện phẫu thuật cắt tử cung triệt để và vét hạch, phương pháp này ít có nguy cơ tái phát. Nếu bệnh ở cuối giai đoạn 2, thường sử dụng phương pháp hóa trị. Tùy vào tình trạng sức khỏe, nhu cầu sinh con mà bác sĩ đưa ra các phác đồ khác nhau. Trong giai đoạn này, nếu điều trị tích cực, tỷ lệ sống của người bệnh là 50 – 65%.

Về vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu TP HCM, Phó Chủ tịch Hội ung thư TP HCM, GS. Nguyễn Chấn Hùng cho rằng, cách duy nhất để kịp thời điều trị ung thư cổ tử cung là phụ nữ trên 30 tuổi nên đi khám tầm soát mỗi năm ít nhất 1 lần ở phòng khám phụ khoa, làm xét nghiệm tế bào âm đạo, tìm ung thư khi còn sớm. Khi có dấu hiệu, bệnh nhân tuyệt đối không tự điều trị bằng phương pháp dân gian, những phương pháp này chưa được chứng minh có thể chữa ung thư, nhưng thực tế làm bệnh thêm trầm trọng.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư