Ung thư da tế bào hắc tố có biểu hiện gì và điều trị thế nào?

Ung thư da tế bào hắc tố là gì và có biểu hiện như thế nào? Bệnh nhân mắc ung thư tế bào hắc tố có chữa được không? Hiện nay ung thư da là một trong những loại ung thư tuy không phổ biến nhưng rất nguy hiểm. Bệnh ung thư da cần được phát hiện sớm dựa trên các biểu hiện để có phương pháp điều trị ung thư da phù hợp.

Ung thư da tế bào hắc tố hay còn gọi là ung thư da, ung thư tế bào hắc tố. Đây không phải là loại ung thư phổ biến nhưng tỷ lệ người tử vong do căn bệnh này ngày càng tăng cao. Chính vì vậy chúng ta nên lưu ý đến các biểu hiện của ung thư da để có thể điều trị kịp thời.

Ung thư da tế bào hắc tố có biểu hiện như thế nào?

Ung thư da tế bào hắc tố có biểu hiện như thế nào?

Biểu hiện của ung thư da tế bào hắc tố

Biểu hiện của ung thư da thường thể hiện rất ít, khó nhận biết. Biểu hiện dễ phân biệt nhất chính là dựa vào đặc điểm của các nốt ruồi trên da.

Thông thường, nốt ruồi chỉ là đặc điểm bình thường của cơ thể. Nhưng nếu cơ thể có hơn 1000 nốt ruồi ở nhiều vị trí khác nhau thì người bệnh cần đặc biệt quan tâm bởi rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư da.

Dưới đây là một số đặc điểm của nốt ruồi ung thư da mà chúng ta không nên bỏ qua.

Nốt ruồi ung thư có tính bất đối xứng

Nốt ruồi lành tính nếu được chia đôi sẽ có dạng 2 nửa bằng nhau. Còn nốt ruồi ác tính khi chia đôi sẽ tạo thành hai nửa to, nhỏ không đồng đều.

Nốt ruồi ung thư không có đường viền

Nốt ruồi lành tính sẽ có bề mặt nhẵn và viên nhẵn bao quanh. Trong khi đó, nốt ruồi ác tính có dạng vỏ sò và có khe hình chữ V.

Màu sắc của nốt ruồi ung thư

Nốt ruồi ung thư da tế bào hắc tố thường có màu chàm. Một số trường hợp khác có màu đen, trắng, đỏ hoặc xanh. Màu sắc của nốt ruồi ác tính thường không đồng nhất với nhau.

Đường kính của nốt ruồi ác tính

Nốt ruồi ác tính thường có đường kính khá lớn. Thường chúng phát triển từ 6mm trở lên. Trong khi đó nốt ruồi lành tính có đường kính nhỏ hơn.

Phát triển (mở rộng)

Nốt ruồi lành tính sẽ không phát triển, mở rộng theo thời gian. Trong khi đó, nốt ruồi ác tính sẽ phát triển rộng dần trên da. Ngoài ra, theo thời gian, nốt ruồi ác tính còn biến đổi về màu sắc, hình dạng.

Một số nốt ruồi ung thư có biểu hiện đau, ngứa, sưng, mủ hoặc chảy máu. Khi có những biểu hiện này người bệnh nên đi khám ngay lập tức để được chuẩn đoán và điều trị kip thời.

Phát hiện sớm ung thư da tế bào hắc tố để điều trị kịp thời.

Phát hiện sớm ung thư da tế bào hắc tố để điều trị kịp thời.

Điều trị ung thư hắc tố

Bệnh ung thư hắc tố thường được phát hiện và điều trị khi ở giai đoạn muộn. Do đó quá trình điều trị diễn ra khó khăn và tỷ lệ sống của người bệnh thấp. Chính vì vậy phát hiện và điều trị sớm ung thư da tế bào hắc tố sẽ giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân và đem lại cơ hội chữa khỏi bệnh cao. Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư da phổ biến hiện nay.

Phẫu thuật điều trị ung thư da

Phụ thuộc vào vị trí, kích thước, độ sâu của khối u mà người bệnh được chỉ định phẫu thuật. Dựa vào các thông số này để bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ khối u sao cho hợp lý nhất.

Nếu khối u xảy ra ở mặt thì sẽ được cắt u cách 1 – 2.5cm. Nếu tế bào ung thư nằm ở dưới móng tay của bệnh nhân thì sẽ phải tháo bỏ đốt ngón tay. Nếu tế bào ung thư nằm ở bàn chân thì phải phẫu thuật cắt bỏ cẳng chân.

Ngoài ra, tế bào ung thư da nằm dưới da buộc phải cắt bỏ mảng mô thì sau đó người bệnh sẽ được áp dụng kỹ thuật ghép da.

Bên cạnh đó, nếu bệnh đã ở giai đoạn cuối, người bệnh được chỉ định:

 • Phẫu thuật hạch vùng nếu di căn hạch hoặc có u nguyên phát lớn và có độ dày >0,76 mm.
 • Phẫu thuật ổ di căn: Khi khối u di căn đến phổi hoặc não, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Phương pháp xạ trị ung thư da

Phương pháp xạ trị ung thư da được áp dụng như một phương pháp điều trị tạm thời. Sử dụng tia xạ lớn có thể đáp ứng được 1/2 di căn hạch hoặc tế bào ung thư dưới da.

Phương pháp hóa trị ung thư da

Hóa trị ung thư là phương pháp điều trị toàn thân dưới dạng tiêm thuốc hoặc uống thuốc. Thuốc sẽ theo  đường máu đi vào cơ thể, tìm và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà có thời gian hóa trị phù hợp.

Xem thêm: http://suckhoedoisong.vn/canh-bao-gia-tang-benh-nhan-ung-thu-da-nhieu-nguoi-mac-benh-ma-khong-biet-n143148.html

Phương pháp sử dụng thuốc Đông y

Bên cạnh các phương pháp Tây y nói trên, bệnh nhân có thể kết hợp sử dụng thuốc Đông y giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn. Hiện nay dược liệu nấm lim xanh là một trong những loại được nhiều bệnh nhân ung thư tin dùng. Sử dụng nấm lim xanh kết hợp với Tây y đem lại tác dụng:

 • Hỗ trợ ngăn ngừa tế bào ung thư hắc tố phát triển và di  căn.
 • Hỗ trợ hạn chế tác dụng phụ do hóa chất gây ra.
 • Tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.
 • Giảm đau, an thần, giúp bệnh nhân có thêm sức khỏe để chống lại bệnh tật.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư