Ung thư đại tràng di căn sang phổi: Triệu chứng và phương pháp điều trị

Ung thư đại tràng di căn sang phổi là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng. Theo số liệu thống kê tại Mỹ, mỗi năm có 200.000 người mắc bệnh, trong đó, có đến 60.000 người tử vong. Vậy triệu chứng và phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn phổi sang phổi là gì?

Ung thư đại tràng di căn sang phổi là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng di căn sang phổi là giai đoạn cuối của ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng di căn phổi là gì? 

Ung thư đại tràng là một trong “tứ chứng nan y” có nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể kéo dài sự sống.

Các giai đoạn ung thư đại tràng

Khởi phát của ung thư đại tràng có thể ở bất cứ vị trí nào trong đại tràng. Các tế bào ung thư có thể bắt xuất hiện từ lớp trong cùng của thành ruột, sau đó phát triển nhanh chóng và xâm lấn ra phía ngoài các lớp khác của thành ruột.

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng bệnh thường không rõ ràng. Người bệnh thường có các  biểu hiện sau:

 • Đau bụng nhẹ;
 • Hay bị chướng hoặc đầy bụng;
 • Đau tức vùng bụng trước hoặc sau ăn;
 • Đi ngoài ra máu;
 • Xuất hiện tình trạng rối loạn đại tiện, tức là đi ngoài lúc lỏng lúc táo.

Các biểu hiện này thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ hoặc rối loạn tiêu hóa thông thường. Vậy, bệnh nhân rất khó phát hiện ra ung thư. Khi phát hiện, bệnh đã diễn tiến sang giai đoạn giữa hoặc di căn.

Ở giai đoạn di căn, các tế bào ung thư bắt đầu xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh. Điều này làm phá vỡ thành ruột và lan sang các mô xung quanh trong ổ bụng, hoặc khung xương chậu cạnh khối u. Cơ quan ung thư đại tràng dễ di căn nhất là phổi. Có thể nói, ung thư đại tràng di căn sang phổi là giai đoạn cuối của của bệnh.

Ung thư đại tràng di căn sang phổi sống được bao lâu? 

Ung thư đại tràng di căn sang phổi rất nguy hiểm. Tùy vào từng trường hợp mà khả năng tiên lượng bệnh và thời gian sống khác nhau. Ở giai đoạn cuối, chỉ có từ 8 đến 11% người bệnh có cơ hội sống 5 năm. Tuy vậy, nếu có phương pháp điều trị phù hợp và tích cực, thời gian sống sẽ được kéo dài hơn.

Biểu hiện của ung thư đại tràng. Ung thư đại tràng sống được bao lâu?

Triệu chứng ung thư đại tràng di căn sang phổi

Người bệnh ung thư đại tràng di căn sang phổi thường xuất hiện các triệu chứng sau:

 • Khó thở: Khi các tế bào ung thư xâm lấn sang phổi, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng khó thở đầu tiên. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất.
 • Đau ngực: Đi kèm với triệu chứng khó thở là đau ngực. Hiện tượng này rất dễ bắt gặp ở bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối.
 • Ho có đờm hoặc ho ra máu. Đây là biểu hiện nặng khi ung thư đại tràng đã di căn sang phổi. Biểu hiện nay cho thấy, bệnh đã rất nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Có thể nói, càng về sau, bệnh tiến triển càng nhanh và ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe. Khi gặp các triệu chứng này, người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra, xét nghiệm để có hướng điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng di căn sang phổi

Cách phát hiện ung thư đại tràng 

Muốn phát hiện ung thư đại tràng sớm và có phương pháp điều trị kị thời, bạn có thể tiến hành các biện pháp sau:

 • Tiến hành thử phân.
 • Ở độ tuổi ngoài 40, bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ. Việc tiến hành nội soi đại tràng là cần thiết.
 • Bên cạnh đó, người bệnh cần duy trì một lối sống lành mạnh, ngăn ngừa tối đa các yếu tố có thể gây bệnh.
Phòng ngừa ung thư trực tràng bằng cách duy trì tập luyện thường xuyên

Phòng ngừa ung thư trực tràng bằng cách duy trì tập luyện thường xuyên

Cách điều trị ung thư đại tràng di căn phổi

Y học ngày càng phát triển. Do vậy, các nhà khoa học đã phát hiện ra nhiều biện pháp điều trị ung thư mới mang lại hiệu quả cao. Khi ung thư đại tràng bước vào giai đoạn di căn, tùy vào từng trường hợp, bác sỹ sẽ áp dụng các liệu trì chữa trị phù hợp. Các biện pháp có thể thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Hiện nay, 2 liệu pháp điều trị ung thư đại tràng hiệu quả nhất được áp dụng là phẫu thuật và hóa trị. Tuy nhiên, ung thư đại tràng khi đã di căn rất khó chữa trị dứt điểm. Các phương pháp điều trị chỉ giúp kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng cuộc sống. Các chuyên gia nói rằng, sau phẫu thuật, bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được 10%.

Bên cạnh Tây y, người bệnh có thể áp dụng các bài thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị bệnh. Một số thảo dược có công dụng hỗ trợ điều trị ung thư như nấm lim xanh, nấm linh chi, cây xạ đen… Tuy nhiên, để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi sử dụng.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư