Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có thể điều trị được không?

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là bệnh lý vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng con người. Vào giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã lan rộng khiến các bộ phận khác trên cơ thể cũng đau đớn theo. Không những gây suy kiệt sức khỏe, ung thư đại trực tràng còn khiến bạn mất đi tính mạng trong thời gian ngắn nếu không điều trị kịp thời.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có thể điều trị được không?

Ung thư trực tràng giai đoạn cuối là căn bệnh tốn khá nhiều công sức và tiền bạc của bệnh nhân. Tuy nhiên bệnh nhân lại không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn mà chỉ có thể duy trì sự sống qua ngày khá leo lắt. Cho dù điều trị bằng tất cả các phương pháp dưới đây thì khả năng cũng chỉ dừng lại ở kéo dài sự sống. Không thể loại bỏ bệnh hoàn toàn như mong muốn của bệnh nhân.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có thể điều trị được không?

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có thể điều trị được không?

Biểu hiện của bệnh ung thư đại tràng giai đoạn cuối

Khó thở

Khó thở là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan tới phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

Gặp các bệnh về xương

giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Trong một vài trường hợp ung thư đại tràng di căn có khả năng khiến người bệnh bị gãy xương.

Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân

Bệnh nhân bị ung thư đại tràng có thể bị giảm cân không mong muốn. Đây cũng là dấu hiệu của di căn ung thư trong gan.

Nước tiểu xuất hiện bong bóng hoặc nổi bọt

Theo khảo sát, bệnh nhân bị ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể phát hiện thấy nước tiểu có bong bóng hoặc nổi bọt. Đây là dấu hiệu của ung thư đã ảnh hưởng tới bàng quang.

Ở giai đoạn cuối, người bệnh cũng có thể có những triệu chứng như chảy máu trực tràng, táo bón, mệt mỏi, thiếu máu, tiêu chảy. Theo một đánh giá được công bố trong “”American Journal of Gastroenterology”, khoảng 50 – 70% bệnh nhân ung thư đại tràng bị xuất huyết trực tràng và thay đổi thói quen đại tiện.

Phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối cơ bản

Ung thư đại trực tràng là căn bệnh khó chữa trị. Thường vào giai đoạn cuối, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân nên lựa chọn hóa trị. Một số bệnh nhân khác thì được chỉ định phẫu thuật. Nếu như bệnh nhân bị khối u lớn chèn ép và di căn sang các khu vực khác thì nên dùng phẫu thuật để ngăn chặn nhanh ung thư.

Bên cạnh đó các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng liệu pháp sinh học. Một khi dùng phương pháp này, bệnh nhân mắc chứng ung thư đại tràng sẽ kéo dài sự sống lâu hơn bình thường.

Ung thư đại trực tràng có chữa được không nếu hóa trị?

Bên cạnh những phương pháp trên, các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên dùng thêm hóa trị. Các loại thuốc tiêu diệt tế bào ung thư sẽ trực tiếp tiêm vào tĩnh mạch. Một số loại thuốc được áp dụng khi bệnh nhân bị chứng bệnh này là:

 • Fluorouracil kết hợp với acid folinic;
 • Oxaliplatin với fluorouracil kết hợp với acid folinic;
 • Irinotecan với fluorouracil kết hợp với acid folinic;
 • Oxaliplatin và capecitabine;

Ngoài ra, một số bệnh nhân khi có sức khỏe tốt có thể áp dụng một số phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối như:

 • Xạ trị;
 • Phương pháp phẫu thuật bao gồm: gây tắc động mạch gan; phương pháp áp lạnh; phẫu thuật bằng tần số vô tuyến; laser điều trị; sử dụng vi sóng cắt bỏ; tiêm cồn vào tế bào ung thư, dần dần tiêu diệt tế bào ung thư;
 • Phương pháp sinh học;

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bạn phân vân không biết chứng bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối sống được bao lâu. Nếu phát hiện bệnh sớm và chữa trị sớm thì khả năng loại bỏ bệnh là hoàn toàn có thể. Còn nếu phát hiện muộn thì chỉ có thể giữ sự sống cho bệnh nhân chứ không loại bỏ hoàn toàn bệnh. Tỷ lệ sống sót của bệnh lý này phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể:

Dựa vào giai đoạn sống ung thư đại tràng

Đau dữ dội là biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Đau dữ dội là biểu hiện của bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Giai đoạn phát hiện bệnh quyết định tới tỷ lệ sống sót của bệnh nhân rất cao. Nếu phát hiện sớm bệnh sẽ chữa khỏi. Còn phát hiện muộn thì rất khó khăn trong cách điều trị. Nếu khối u nổi lên quá thành bụng thì bệnh dễ chuyển sang giai đoạn cuối. Tỷ lệ bệnh nhân sống trên 5 năm chỉ khoảng 5% khi phát hiện bệnh muộn.

Dựa vào độ tuổi mắc bệnh ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối

Độ tuổi thường mắc chứng bệnh này là những người lớn tuổi. Tỷ lệ bệnh nhân ung thư đại trực tràng ở lứa tuổi trên 50 khá cao. Tuy nhiên những người trẻ tuổi vẫn hay gặp chứng bệnh này. Cho nên hãy tầm soát ung thư định kì để loại bỏ bệnh sớm nhất.

Gần 80% bệnh nhân phát hiện ung thư đại tràng đều giai đoạn cuối – Soha

Dựa vào tình trạng bệnh

Nếu ung thư di căn sang các bộ phận khác trong cơ thể thì khả năng sống sót của bệnh nhân không quá 30%. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học bệnh nhân sẽ kéo dài tuổi thọ của mình hơn.

Ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối là căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng tới tính mạng con người. Chính vì thế tầm soát ung thư thường xuyên sẽ loại bỏ hiện tượng bệnh này. Từ đó mang tới cho bạn sức khỏe tuyệt vời và tuổi thọ lâu nhất.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư