Nấm lim xanh có ngâm rượu được không và cách ngâm nấm lim xanh

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không? Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu: Giúp bồi bổ cơ thể và tăng cường sinh lý cho phái mạnh. Cách dùng rượu nấm lim xanh tốt nhất để tránh tác dụng phụ. Uống rượu nấm lim xanh có tốt cho sức khỏe không? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc cách ngâm nấm lim xanh hiệu quả nhất.

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không?

Nấm lim xanh có ngâm rượu được không là câu hỏi không ít người quan tâm. Các chuyên gia cho rằng nấm lim xanh ngâm rượu có khả năng chữa bệnh tuy nhiên phải sử dụng đúng bệnh, đúng cách và đúng liều lượng.

  • Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu đối với sức khỏe như thế nào?
  • Uống nấm cây lim xanh ngâm rượu tốt cho người suy nhược thần kinh.
  • Nấm gỗ lim ngâm rượu giúp điều chỉnh lượng đường bất thường trong máu.
  • Rượu nấm cây lim xanh giúp tăng cường sinh lực nam giới hiệu quả.
  • Uống nấm lim xanh có gây ra tác dụng không mong muốn nào?
  • Những đối tượng nào nên sử dụng rượu nấm lim xanh?
  • Ai không nên dùng nấm lim xanh tự nhiên ngâm rượu?

Nhiều người sử dụng rượu ngâm thảo dược vì đây là chất dẫn thuốc tốt bao gồm cả nấm lim xanh. Thói quen uống rượu nấm lim xanh đã được người Việt ưa chuộng từ rất lâu. Loại rượu này chỉ có thể phát huy tác dụng khi chất lượng nấm lim xanh được đảm bảo.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Hình ảnh nấm lim xanh rừng tự nhiên.

Một số thầy thuốc Đông y cho rằng nấm lim xanh ngâm rượu không giúp bảo đảm được dược chất tối đa trong nấm. Nếu sử dụng để chữa bệnh, nên áp dụng phương pháp sắc nước nấm lim xanh để có công dụng cao nhất. Cách làm này tương đối đơn giản mà lại mang đến hiệu quả cao.

Tác dụng của nấm lim xanh ngâm rượu

Nấm lim xanh được đánh giá cao vì không độc, lành tính nên có tác dụng bồi bổ cơ thể và chữa bệnh hiệu quả. Theo Đông y, nấm lim xanh chứa nhiều hơn 100 loại dược chất quý hiếm giúp phòng ngừa bệnh tật. Do đó, rượu nấm lim xanh cũng có những công dụng tương tự.

Tác dụng cụ thể của rượu nấm lim xanh:

  • Uống rượu nấm lim xanh giúp người dùng có cảm giác ngon miệng, ngủ sâu hơn.
  • Khi vào cơ thể, rượu nấm lim xanh giúp giảm mỡ máu và tăng lưu lượng máu trong động mạch.
  • Nấm lim xanh ngâm rượu còn giúp tăng cường sức khỏe sinh lý cho phái mạnh.
  • Giúp tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể.
  • Hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị ung thư hiệu quả.
  • Cải thiện sức khỏe xương khớp.
  • Chữa các bệnh như hô hấp, hen suyễn, viêm nhiễm cổ họng.
Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu không phải ai cũng biết.

Tác dụng nấm lim xanh ngâm rượu không phải ai cũng biết.

Tác dụng phụ của rượu nấm lim xanh

Rượu ngâm nấm lim xanh mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên khi sử dụng sai cách sẽ dẫn đến tác dụng phụ không mong muốn. Dưới đây là một số tác dụng phụ của nấm lim xanh:

  • Rượu là chất kích thích vốn được cho rằng có hại cho sức khỏe. Mặc dù được dùng làm chất dẫn thuốc trong Đông y nhưng không nên quá lạm dụng. Rượu ngâm nấm lim xanh có thể gây ra tác dụng phụ nếu uống quá nhiều như tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột đối với người huyết áp cao hoặc huyết áp thấp.
  • Với người có cơ địa không phù hợp, rượu nấm lim xanh có thể gây đau bụng hoặc mất ngủ. Tuy nhiên, những triệu chứng này chỉ xảy ra ở mức độ nhẹ, khi ngưng sử dụng sẽ hết ngay.

Xem thêm: Tác dụng của nấm lim xanh

Những người dùng nấm lim xanh ngâm rượu

Rượu nấm lim xanh không phải ai dùng cũng mang đến hiệu quả cao. Tùy từng bệnh lý, đối tượng mà nấm lim xanh sẽ phát huy công dụng hiệu quả nhất.

Những người nên dùng rượu nấm lim xanh
  • Người mất ngủ, ngủ không sâu giấc, thường xuyên bị căng thẳng, mệt mỏi.
  • Người bị đau nhức xương, khớp.
  • Người mới ốm dậy, sức khỏe yếu, suy nhược cơ thể.
  • Nam giới bị suy giảm chức năng sinh lý nên sử dụng rượu nấm lim xanh.
  • Người bình thường có thể sử dụng rượu nấm lim xanh giúp phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Rượu nấm lim xanh phù hợp với một số đối tượng cụ thể.

Rượu nấm lim xanh phù hợp với một số đối tượng cụ thể.

Những người không nên dùng rượu nấm lim xanh
  • Phụ nữ mang bầu và trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Người mắc bệnh gan, tim mạch, thận, dạ dày.
  • Người huyết áp không ổn định.
  • Người bị nóng trong, cảm mạo.
  • Người bị dị ứng với cồn.

Cách ngâm nấm lim xanh

Bên cạnh thắc mắc nấm lim xanh ngâm rượu được không thì người dùng cũng quan tâm về cách ngâm nấm lim xanh để chữa bệnh hiệu quả nhất. Quá trình ngâm rượu nấm lim xanh tương đối đơn giản chỉ với các bước như sơ chế, ngâm và sử dụng.

  • Phương pháp sơ chế nấm lim xanh tươi an toàn, hiệu quả ra sao?
  • Cách sơ chế nấm cây lim xanh khô đúng cách như thế nào?
  • Tại sao nên dùng nấm lim xanh đã qua sơ chế để ngâm rượu?
  • Thực hiện ngâm rượu quê với nấm lim xanh theo truyền thống ra sao?
  • Cách ngâm rượu nấm cây lim xanh cùng với đảng sâm hiệu quả.
  • Phương pháp ngâm rượu nấm gỗ lim xanh với nhân sâm như thế nào?
  • Liều lượng sử dụng rượu nấm lim xanh rừng phù hợp.
  • Những lưu ý quan trọng về cách ngâm và cách dùng rượu nấm lim.

Cách sơ chế nấm lim xanh

Rượu nấm lim xanh ngon hay không còn phụ thuộc vào chất lượng nấm. Do đó, để đảm bảo mùi vị và công dụng nấm lim xanh đúng chuẩn, người dùng cần tiến hành sơ chế cẩn thận.

Sơ chế nấm lim xanh tươi
  • Nấm lim xanh tươi sau khi thu hái từ rừng hoặc mua về cần được làm sạch bụi bẩn và độc tố. Lấy khăn nhúng vào nước cho ẩm rồi lau nhẹ nhàng lớp đất cát bám vào nấm. Không rửa nấm trực tiếp dưới vòi nước bởi sẽ làm trôi đi lớp bào tử chứa dược chất quý bên ngoài.
  • Phơi nấm dưới ánh nắng mặt trời với nhiệt độ cao cho đến khi khô và xuất hiện mùi thơm đặc trưng.
  • Cắt bỏ phần chân nấm có dính vỏ gỗ lim. Bởi vỏ gỗ lim có chứa lượng độc tố khá lớn gây hại cho sức khỏe.
  • Ngâm nấm được phơi khô trong nước ấm pha muối loãng khoảng 10 phút. Làm như vậy để loại bỏ hoàn toàn độc tố tự nhiên sẵn có trong nấm lim xanh.
  • Người dùng có thể thái lát hoặc để nguyên cây khi ngâm rượu nấm lim. Tuy nhiên, sử dụng loại nguyên cây sẽ làm bình rượu đẹp mắt hơn.
Nấm lim xanh đã qua chế biến ngâm rượu có dược tính cao.

Nấm lim xanh đã qua chế biến ngâm rượu có dược tính cao.

Tên gọiNấm lim xanh rừng.
Tên khácGanoderma Lucidum.
Phân bốRừng nguyên sinh Việt Nam, Lào.
Phân loạiKhô, tươi.
Cách dùngNấm lim xanh ngâm rượu,…
Tác dụngĐiều trị bệnh, tăng cường sinh lực,…
Lưu ýLưu ý khi dùng rượu nấm lim xanh.
Sơ chế nấm lim xanh khô

Sơ chế nấm lim xanh khô tương tự so với loại tươi. Tuy nhiên, người dùng không cần phơi nấm mà bắt đầu thực hiện công đoạn cắt bỏ phần chân nấm dính vỏ gỗ lim luôn. Người dùng cần phải sơ chế nấm lim xanh cẩn thận để tránh bị ngộ độc. Một số triệu chứng ngộ độc có thể xảy ra như: Tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa,…

Cách ngâm rượu nấm lim xanh truyền thống

  • Chuẩn bị nguyên liệu: 1kg nấm lim xanh, 5 lít rượu khoảng 35 – 38 độ, bình thủy tinh.
  • Cách tiến hành: Ngâm rượu với nấm lim xanh theo liều lượng đã chuẩn bị.
  • Cách sử dụng: Sau khi ngâm 10 ngày, rượu nấm lim có thể sử dụng. Tuy nhiên, rượu ngâm nấm lim càng lâu càng ngon. Nên ngâm trên 3 tháng để rượu hạ bớt nồng độ, dễ uống, hàm lượng dược chất từ nấm tiết ra nhiều và không sặc mùi nồng.
  • Ngày dùng 2 lần vào sáng và tối với liều lượng mỗi lần là 15 – 25ml.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh với đảng sâm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh.
  • 2kg đảng sâm khô.
  • 10 lít rượu quê với nồng độ 35 – 38 độ.
  • Bình thủy tinh.

Cách thực hiện:

  • Cho nấm lim xanh và đảng sâm khô vào bình có thể tích khoảng 15 – 20 lít.
  • Sau đó, đổ 10 lít rượu vào ngâm.
  • Nên ngâm nấm vào bình có dung lượng lớn vì đảng sâm khô sẽ nở to.

Cách sử dụng:

  • Sau 1 tháng có thể uống được rượu nấm lim xanh, tuy nhiên sẽ ngon hơn nếu ngâm đủ 100 ngày trở lên.
  • Mỗi lần uống khoảng 15 – 25ml vào sáng và tối.
Cách ngâm rượu nấm lim xanh hiệu quả chữa bệnh cao.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh hiệu quả chữa bệnh cao.

Cách ngâm rượu nấm lim xanh với nhân sâm

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1kg nấm lim xanh khô.
  • 5 lít rượu có nồng độ khoảng 35 – 38 độ.
  • 5kg nhân sâm.
  • Bình thủy tinh có thể tích lớn.

Cách tiến hành:

  • Cho nhân sâm và nấm lim xanh vào bình rồi đổ rượu ngập mặt nguyên liệu.
  • Để bình rượu nơi khô ráo, thoáng mát trong khoảng 25 – 30 ngày là có thể sử dụng. Tuy nhiên, để nấm và nhân sâm tiết ra rượu hết dược chất thì nên ngâm trong 3 tháng.

Cách dùng: Sử dụng rượu nấm lim xanh 2 lần/ngày, mỗi lần 20ml.

Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm, nhân sâm tốt nhất.

Cách ngâm nấm lim xanh với đảng sâm, nhân sâm tốt nhất.

Lưu ý:

  • Rượu nấm lim xanh có tính nóng nên không nên dùng lúc bụng đói.
  • Tốt nhất là nên dùng trong hoặc sau bữa ăn mỗi ngày.
  • Uống rượu nấm lim xanh sau khoảng 7 ngày đầu, người bệnh sẽ cảm thấy ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc hơn và đi tiểu nhiều.
  • Sau 2 – 5 tháng sử dụng nấm lim xanh, sức khỏe sinh lý được cải thiện rõ rệt.

Ngâm rượu nấm lim xanh là phương pháp chế biến có thể sử dụng và bảo quản được lâu dài. Những người được bác sĩ chỉ định kiêng rượu có thể sử dụng nước sắc uống nấm lim xanh để chữa trị bệnh.

Trên đây là những thông tin cơ bản để trả lời cho câu hỏi “nấm lim xanh có ngâm rượu được không?”. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc thông tin hữu ích nhất về cách ngâm nấm lim xanh hiệu quả.

Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869

Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư