Ung thư gan di căn và cách trị hiệu quả, kéo dài tuổi thọ? Dấu hiệu của ung thư gan di căn là gì? Phương pháp Tây y điều trị bệnh ung thư gan di căn hiện nay? Bệnh nhân bị ung thư gan di căn nên và không nên sử dụng những loại thực phẩm nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời tất cả những thắc mắc trên.
Ung thư gan di căn và cách trị hiệu quả để kéo dài tuổi thọ của bệnh nhân là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi nhiều chuyên gia nhận định, ung thư gan di căn là một trong những bệnh gan nguy hiểm nhất, gây tử vong nhiều nhất. Thông thường, sau khi chẩn đoán, thời gian sống của bệnh nhân chỉ còn lại khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Rất ít người bệnh ung thư gan di căn có thể sống trên 1 năm.
Vậy ung thư gan di căn và cách trị căn bệnh quái ác này là gì? Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì, uống gì để nâng cao thể trạng, kéo dài sự sống?
Ung thư gan di căn và cách trị
Theo các bác sĩ, bệnh ung thư tế bào biểu mô gan gồm có 2 loại:
- Ung thư gan nguyên phát (bắt nguồn từ gan)
- Ung thư gan di căn (tế bào ung thư bắt nguồn từ những bộ phận khác trên cơ thể đi vào gan và gây ra khối u di căn). Phổi, ruột già, tuyến tụy, dạ dày… là những nơi có tế bào ung thư di căn sang gan phổ biến nhất.
Triệu chứng ung thư gan di căn
Ung thư gan di căn và ung thư gan nguyên phát giai đoạn đầu không có biểu hiện rõ rệt và dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác. Bệnh nhân có thể thấy mệt mỏi, ăn uống kém mà không rõ nguyên nhân, đau nhẹ ở thượng vị…
Các triệu chứng lâm sàng thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn. Ví dụ như:
- Vàng da: Khoảng 1/3 bệnh nhân ung thư gan giai đoạn cuối bị vàng da. Nguyên nhân do ống mật tắc nghẽn, khiến mật từ gan (đáng lẽ) xuống ruột non thì lại chảy vào máu. Điều này khiến da và phần trắng của mắt bị vàng.
- Gan to và cứng bất thường: Lúc này, người bệnh sẽ thấy khó chịu ở phần trên bên phải bụng.
- Cổ trướng hoặc khoang bụng trướng.
- Biểu hiện nhầm lẫn và buồn ngủ: Nguyên nhân là do gan không thể lọc độc tố ra khỏi máu. Tình trạng này khiến não bị mất chức năng (hay còn gọi là gan bệnh não).
Phương pháp Tây y điều trị ung thư gan di căn
Ung thư gan di căn và cách trị nào phù hợp? Trả lời câu hỏi này, các bác sĩ cho biết việc chữa trị ung thư gan phụ thuộc vào:
- Mức độ lan rộng của khối u
- Nguồn gốc, bản chất của bệnh ung thư chính
Tuy nhiên, các phương pháp pháp điều trị thông thường là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong đó:
- Phẫu thuật cắt bỏ khối u thường được áp dụng khi khối u là đơn lẻ, đặc biệt nếu bệnh ung thư bắt nguồn từ ruột. Tuy nhiên, phương pháp này không được nhiều bác sĩ đánh giá cao.
- Nếu có người hiến tặng bệnh nhân lá gan khỏe mạnh, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật ghép gan để thay thế lá gan bị bệnh.
- Xạ trị là phương pháp sử dụng tia bức xạ năng lượng cao tiêu diệt hoặc thu nhỏ khối u. Cách chữa trị này sẽ làm giảm đáng kể cơn đau nặng.
- Với phương pháp hóa trị, bệnh nhân sẽ được tiêm hoặc uống một số loại thuốc có tác dụng thu nhỏ khối u để kéo dài tuổi thọ.
Xạ trị và hóa trị có thể khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, mất năng lượng…
Bệnh nhân ung thư gan nên ăn gì và uống gì?
Ngoài ung thư gan di căn và cách trị, bệnh nhân cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống để giảm nhẹ những triệu chứng bệnh cũng như tăng cường sức khỏe.
Dưới đây là những thực phẩm mà người bệnh ung thư gan nên và không nên ăn.
Thức ăn tốt cho người ung thư gan
Những thực phẩm có lợi cho người bệnh ung thư gan là:
- Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt, các loại đậu, mè đen, vừng, yến mạch, đại mạch…
- Thức ăn giàu axit béo và omega-3 từ thực vật: Cá, trứng, đậu mè…
- Sữa và sữa chua
- Thịt trắng: Cá, gia cầm…
- Rau xanh và thực phẩm giàu chất xơ: Bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, ớt chuông, ớt đỏ, cam, quýt, táo, dâu tây…
- Thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C; chất chống oxy hóa; khoáng chất
- Trà xanh, trà đen, nấm lim xanh…
Ngoài những thực phẩm trên, khi chế biến thức ăn cho người ung thư gan, cần chú ý:
- Đa dạng thực đơn cho người bệnh
- Ưu tiên món hấp, luộc, hạn chế món chiên, xào, nướng
- Bổ sung gừng vào các món ăn
- Để người bệnh ăn khi có hứng thú, ăn theo sở thích
- Chia nhỏ các bữa ăn
Thực phẩm có hại cho người ung thư gan
Theo các chuyên gia, bệnh nhân ung thư gan nên hạn chế/tránh sử dụng:
- Sử dụng thực phẩm giàu chất béo: Thịt heo, thịt cừu, mỡ động vật, da của gia cầm…
- Thịt đỏ chỉ nên sử dụng tối đa 1 tuần/lần
- Thực phẩm chứa nhiều muối (bởi muối sẽ làm tăng triệu chứng bệnh)
- Thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn
- Bia rượu, đồ uống có cồn, có chất kích thích
- Thuốc lá
Xem thêm: Bị ung thư gan nên ăn uống thế nào?
.