Ung thư gan giai đoạn đầu có triệu chứng, biểu hiện như thế nào?

Ung thư gan giai đoạn đầu là gì? Triệu chứng ung thư gan biểu hiện như thế nào? Cách nhận biết ung thư gan dựa trên dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu. Phát hiện sớm bệnh ung thư gan giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và đem lại kết quả tốt. Vậy mắc bệnh ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Ung thư gan giai đoạn đầu cần được phát hiện và điều trị sớm. Bởi ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm dẫn đến tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 sau bệnh ung thư phổi và bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư gan giai đoạn đầu biểu hiện như thế nào?

Ung thư gan giai đoạn đầu biểu hiện như thế nào?

Ung thư gan giai đoạn đầu là gì?

Ung thư gan được chia làm 2 loại:

 • Ung thư gan hạng nhất: Bắt nguồn từ gan.
 • Ung thư gan di căn: Bắt nguồn từ những bộ phận khác trong cơ thể.

Ung thư gan được phát hiện dựa trên tế bào ung thư đầu tiên phá hủy tế bào gan không ngừng. Trong khoảng 2 năm đầu, tế bào ung thư gan âm thầm phá hủy. Vì vậy giai đoạn này không gây ra nhiều dấu hiệu bệnh. Ung thư gan giai đoạn đầu hầu như không có triệu chứng rõ rệt. Người bệnh thường nhầm các triệu chứng này với triệu chứng của bệnh lý thông thường. Từ đó dẫn đến tâm lý chủ quan không đi khám. Đến khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn thì việc điều trị sẽ rất khó khăn.

Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Người bệnh nên quan sát, chú ý theo dõi nếu cơ thể mắc các triệu chứng sau đây. Phát hiện sớm bệnh ung thư gan ở giai đoạn đầu sẽ đem lại cơ hội sống cao hơn cho người bệnh.

Triệu chứng vàng da khi bị ung thư gan

Vàng da là triệu chứng dễ nhận biết nhất ở bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu. Khoảng 1/3 bệnh nhân mắc ung thư gan có biểu hiện vàng da do tế bào gan bị tổn thương. Ngoài ra đối với bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn cuối thì triệu chứng này rõ rệt hơn. Bởi khi đó khối u di căn chèn ép lên đường mật.

Mệt mỏi, ăn uống kém, gầy đi là biểu hiện ung thư gan

Người bệnh nếu cảm thấy cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân; ăn uống kém; đau tức nhẹ ở sườn phải hoặc khu vực thượng vị thì nên đi khám bác sĩ ngay. Dấu hiệu này thường bị nhầm sang đau dạ dày. Tuy nhiên đây được coi là một trong các biểu hiện của ung thư gan giai đoạn đầu.

Khi gan bị suy yếu do tế bào ung thư phá hủy, khiến cơ thể người bệnh trở nên suy yếu. Gan không thể thực hiện được chức năng của mình. Gan suy yếu dẫn đến tình trạng cơ thể không hấp thụ được dinh dưỡng và không có đủ năng lực để hoạt động. Từ đó người bệnh gặp phải tình trạng giảm cân nhanh chóng.

Triệu chứng đau bụng, sốt nhẹ khi bị ung thư gan

Tế bào ung thư phá hủy tế bào gan sẽ dẫn đến biểu hiện:

 • Sốt nhẹ: Tình trạng sốt nhẹ thường bị nhầm lẫn với một số bệnh lý khác. Tuy nhiên cần theo dõi người bệnh nếu có lúc chuyển sốt cao đột ngột trên 39 độ C thì cần đưa đến bệnh viện gấp.
 • Đau bụng vùng gan: Gan do bị tổn thương nên gây ra triệu chứng đau bụng dữ dội. Đây cũng là triệu chứng mà hầu hết các bệnh nhân ung thư gan đều gặp phải.
Đau bụng là một trong các biểu hiện của ung thư gan giai đoạn đầu

Đau bụng là một trong các biểu hiện của ung thư gan giai đoạn đầu

Các triệu chứng khác của ung thư gan

Ngoài các triệu chứng nói trên, người bệnh không được lơ là các dấu hiệu ung thư gan giai đoạn đầu sau đây:

 • Phù nước: Mặt, tay, chân sưng phù nhưng không đau đớn.
 • Chảy máu mũi nhiều lần.
 • Chảy máu chân răng…

Các triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu sẽ có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau. Điều này phụ thuộc vào thể trạng của người bệnh. Các triệu chứng này thể hiện không quá rõ rệt, vì vậy để bảo vệ sức khỏe, chúng ta nên đi khám định kỳ và thực hiện tầm soát ung thư nếu nghi ngờ mắc bệnh.

Ung thư gan giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn đầu sống được bao lâu và có cơ hội điều trị bệnh hay không? Hiện nay, đã có nhiều phương pháp điều trị ung thư gan giúp kéo dài thời gian sống cho người bệnh. Riêng đối với bệnh nhân mắc ung thư gan ở giai đoạn đầu, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì hiệu quả điều trị lên đến 80%. Tức là bệnh nhân có cơ hội được chữa khỏi nếu khối u còn nhỏ và tế bào ung thư chưa phát triển mạnh.

Tuy nhiên trên thực tế, đa số bệnh nhân mắc ung thư gan được phát hiện và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn. Điều này rút ngắn tỷ lệ sống của người bệnh.

Vậy ung thư gan giai đoạn đầu nếu được điều trị kịp thời thì sẽ sống được bao lâu? Nếu được phẫu thuật khi khối u chỉ có kích thước dưới 3cm, tình trạng gan bị xơ thì người bệnh có khả năng từ 80 – 90% sống được thêm hơn 5 năm nữa.

Nếu khối u đã phát triển từ 3cm – 6cm thì tỷ lệ sống của người bệnh giảm còn 60%. Nếu khối u lớn hơn 6cm thì cơ hội sống của người bệnh lúc này chỉ còn 10 – 15%.

Ngoài ra, trường hợp khối u đã vượt quá 10cm thì không thể điều trị được. Bệnh nhân sẽ gặp phải tình trạng vàng da, vàng mắt và các cơn đau dữ dội. Lúc này chỉ có thể giúp người bệnh giảm đau và kéo dài sự sống.

Xem thêm: https://baomoi.com/ung-thu-gan-co-chua-duoc-khong/c/22356646.epi

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư