Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân bệnh

Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi là gì? Ung thư hắc tố là những u của tế bào sinh hắc tố Melanin xuất hiện trên da hay niêm mạc, đa số từ những nốt ruồi. Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi có khả năng di căn đến hạch và nội tạng. Dấu hiệu nhận biết ung thư hắc tố là gì? Nguyên nhân của bệnh ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi.

Ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi xuất hiện một mảng màu nâu ở vùng đầu ngón, trên móng. Nốt ruồi đột ngột màu trở nên đậm hơn, và chuyển thành dạng cục, u hay hóa loét, chảy máu. Khối u có hình dạng không đều, lan rộng nhanh và di căn đến các hạch và nội tạng.

Dấu hiệu ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi

Dấu hiệu ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi

Dấu hiệu ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi

Ung thư tế bào hắc tố là một loại ung thư da, nhưng là nguy hiểm nhất trong 3 loại ung thư da vì nó xâm lấn sâu, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể và có thể gây tử vong như các trường hợp ung thư khác.

Ung thư tế bào hắc tố có biểu hiện ban đầu rất đa dạng và đơn giản thường dễ bị bỏ qua mặc dù tổn thương ở ngay trên da, đến khi phát hiện thì đã ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa, khó chữa trị.

Bệnh tiến triển từ những tổn thương lành tính trên da

Nốt ruồi

Ung thư tế bào hắc tố phát triển trên một nốt ruồi sẵn có thường hay bị đụng chạm sờ mó, hoặc bị ánh nắng tác động nhiều lần. Nhưng không phải nốt ruồi nào cũng biến thành ung thư, tỷ lệ chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

Từ một nốt ruồi bình thường đột nhiên thay đổi về:

 • Hình dạng, kích thước, hay chảy máu, lớn nhanh, ngứa ngáy.
 • Nốt ruồi biến màu sẫm dần và có dấu hiệu loét, sùi.
 • Đang từ màu nâu đồng nhất trở nên đa sắc.
 • Đường viền bình thường rõ và đối xứng trở nên không đều, nham nhở, bất đối xứng.
 • Bề mặt nốt ruồi mất các vân da bình thường.
Từ các bớt hắc tố trên da

Trên một vùng da sẫm màu (bớt) đột nhiên nổi sần lên, loét, ngứa, chảy máu hoặc thay đổi màu sắc.

Từ u hắc tố

U hắc tố là một tổn thương lành tính, thường có ở người cao tuổi. U cũng có những biểu hiện bất thường và trở thành ung thư.

Ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trên phần da bình thường

Trên da xuất hiện thêm các nốt ruồi mới, nhất là ở tuổi trên 30. Nốt ruồi có đặc điểm:

 • Hình ảnh không cân đối;
 • Bờ không đều hoặc hình răng cưa;
 • Chỗ lồi chỗ lõm;
 • Màu sắc không đều;
 • Đường kính lớn bất thường (trên 6 mm).

Trên da xuất hiện một vùng da nhỏ nhám ráp, to nhanh dần trong một thời gian ngắn. Vết bầm tím trên da không lành. Mảng màu nâu xám ở đầu ngón đột ngột đổi màu và chuyển thành cục hoặc chảy máu. Vết lở loét có bờ cứng khó lành có u nhú hạt và gây chảy máu nhiều…

Nguyên nhân bệnh ung thư hắc tố nốt ruồi đầu chi

Loại ung thư này chiếm khoảng 10% ung thư tế bào hắc tố ở người da trắng và chiếm trên 50% các trường hợp ung thư tế bào hắc tố ở châu Á.
Thương tổn thường gặp ở lòng bàn tay, bàn chân, đặc biệt là ở gót chân. Khởi đầu là một vùng da tăng sắc tố màu sắc không đồng nhất, màu nâu xen kẽ màu đen xám, giới hạn không rõ ràng, không đau, không ngứa. Thương tổn lan rộng ra xung quanh, có thể loét hay xuất hiện các khối u nổi cao.

Bạn nên đi kiểm tra khi xuất hiện các nốt ruồi lạ

Bạn nên đi kiểm tra khi xuất hiện các nốt ruồi lạ

Ánh nắng mặt trời 

Ánh nắng mặt trời là tác nhân chủ yếu gây ung thư tế bào hắc tố, trong đó tia cực tím ultra violet (ƯV), thể gây nên những biến đổi của nhiễm sắc thể. Đây có thể là nguồn gốc của ung thư. Do vậy, càng ở những vùng có nhiều tia cực tím thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Cháy nắng là yếu tố thuận lợi đối với ung thư tế bào hắc tố. Hầu hết các trường hợp mắc ung thư tế bào hắc tố đều có tiền sử bị cháy nắng khi còn trẻ. Người ta thấy rằng những người da trắng, làm việc trong văn phòng ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chỉ bị cháy nắng 1 đến 2 lần trong dịp nghỉ mỗi năm có tỉ lệ mắc bệnh cao. Ung thư tế bào hắc tố rất hiếm gặp ở trẻ em.

Theo các nhà giải phẫu học, ở trẻ em rất khó phân biệt giữa nốt ruồi spitz và ung thư tế bào hắc tố dạng spitz. Trong trường hợp đó, phẫu thuật cắt rộng và theo dõi sau phẫu thuật là rất quan trọng. Khoảng 5% ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trên bớt bẩm sinh khổng lồ. Rất hiếm gặp ung thư tế bào hắc tố ở trẻ sơ sinh. Chủ yếu bệnh xuất hiện tự nhiên hay di căn từ mẹ sang con qua rau thai.

Hormon sinh dục nữ

Mối liên quan giữa hormon sinh dục nữ (oestrogen) và ung thư tế bào hắc tố cho đến hiện nay vẫn còn được tranh luận. Một vài nghiên cứu cho thấy tỉ lệ ung thư tế bào hắc tố cao hơn ở những người dùng thuốc tránh thai so với nhóm chứng và ung thư tế bào hắc tố xuất hiện trong thời kỳ thai nghén có tiên lượng xấu hơn.

Tuy nhiên, nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc tránh thai cũng như thai nghén không phải là yếu tố thuận lợi cho sự xuất hiện, phát triển cũng như tiên lượng của ung thư tế bào hắc tố.

Xem thêm: Đi khám nốt ruồi phát hiện bị ung thư hắc tố – Báo Mới

Yếu tố di truyền

Theo một số nghiên cứu, 2 đến 5% ung thư tế bào hắc tố có tính chất gia đình. 30% những bệnh nhân có tiền sử gia đình mắc ung thư tế bào hắc tố có những bất thường của gen pl6 trên chromosome 9p21. Gen p 16 mã hóa cho men Cyclin- dependent kinase inhibitor 2 (CDKN-2a) có tác dụng kiểm soát các tế bào trước khi bước vào giai đoạn GI của quá trình phân bào. Do vậy, khi có sự bất thường ở gen này thì sự nhân lên của các tế bào sẽ không được kiểm soát.
Sắc tố da có tác dụng bảo vệ da. Người có da thuộc type 1, 2, 3 nguy cơ mắc ung thư tế bào hắc tố cao hơn.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư