Giỏ hàng

Ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu? Tiên lượng thời gian sống

Ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu? Tiên lượng thời gian sống thực sự phù thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng khả năng, cơ hội sống của bệnh nhân tương đối cao nếu được phát hiện, chuẩn đoán bệnh sớm. Hãy cùng chúng tôi lắng nghe những chia sẻ để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu?

Ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu? Cũng giống như tất cả các căn bệnh ung thư khác, thời gian sống cho bệnh nhân ung thư phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: Giai đoạn tiến triển ung thư, lựa chọn phương pháp điều trị, độ tuổi, thể trạng bệnh nhân…

Ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu là câu hỏi được nhiều người quan tâm

Tình trạng nhiễm virus u nhú ở người (HPV)

Không giống như các bệnh ung thư khác ở đầu và cổ, ung thư miệng chia thành 2 loại: liên quan đến HPV và không liên quan tới HPV. Bệnh nhân ung thư lưỡi có liên quan đến HPV có cơ hội chữa bệnh tốt hơn so với những người không bị loại này.

Mức độ lây lan của khối u

Nếu ung thư lây lan đến các dây thần kinh lớn, mạch máu hoặc mạch bạch huyết, tiên lượng sẽ xấu hơn. Ngược lại, nếu ung thư chỉ lan đến các hạch bạch huyết ở cổ, người bệnh vẫn có thể chữa khỏi.

Khả năng loại bỏ khối u

Nếu khối u có thể loại bỏ hoàn toàn, thì cơ hội sống càng cao.

Các dấu hiệu nhận biết giai đoạn của bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi sống được bao lâu? Tiên lượng thời gian sống phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh như:

Giai đoạn khối u

Lúc đầu, khối u vẫn còn hiện diện trong các mô lưỡi với kích thước chỉ khoảng 2 cm, sau đó khối u lớn dần lên trong khoảng từ 2 – 4 cm. Cận của xoang và da, cơ hàm trên, hàm sau và thậm chí có thể lan đến hộp sọ.

Giai đoạn hạch bạch huyết

Tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện. Hạch bạch huyết theo thời gian phát triển bệnh bị ảnh hưởng với quy mô ban đầu là 3 – 6 cm, dần dần vượt quá phạm vi 6 cm.

Giai đoạn di căn

Tế bào ung thư ban đầu không lây lan sang những phần khác của cơ thể. Sau một thời gian phát bệnh, các tế bào ung thư đã lan đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể và tiêu biểu nhất là phổi.

Giai đoạn ung thư lưỡi

Thời kỳ đầu tế bào ung thư không lây lan, chỉ xuất hiện ung thư ở các mô của lưỡi. Nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, bệnh bắt đầu phát triển ở lớp mô của lưỡi và các tế bào sâu bên trong.

Ung thư lưỡi sống được bao lâu ? Tiên lượng thời gian sống có lễ bạn đã hiểu được qua bài chia sẻ. Bạn nên đi khám định kì để biết khối u ung thư lưỡi phát triển ra sao và điều trị đúng cách. Tiếp tục thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp kéo dài thời gian sống ung thư lưỡi

Khi ta đặt câu hỏi: Người mắc bệnh ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu ? Là chính chúng ta đã hiểu cái chết luôn được đón nhận. Nên cách tốt nhất chính là kéo dài thời gian sống và hãy cùng lắng nghe những phương pháp dưới đây.

Muốn chữa ung thư lưỡi cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng

Muốn chữa ung thư lưỡi cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng

Cân bằng dinh dưỡng cho người bệnh

Bệnh nhân ung thư nên ăn nhiều lần trong một ngày, khoảng từ 6-8 lần, nên ăn đa dạng đủ các nhóm thực phẩm: thịt cá, đậu, rau, trái cây, sữa,… Ngoài ra, trong khẩu phần ăn của người bệnh nên có thêm chất béo; nên bổ sung khoảng một muỗng béo nhũ tương(coffemate) và maltodextrin(nutricomp caloric, vita malto…) vào trong khoảng 100 – 200ml sữa sẽ tốt hơn cho người bệnh.

Mỗi loại trị sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau

hẫu thuật: Trước khi mổ khoảng 10-14 ngày cần cung cấp dinh dưỡng tích cực để nâng cao thể trạng người bệnh.

Xạ và hóa trị: Nên bổ sung tăng cường các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hoá như:

– Nhóm thực phẩm có nhiều Vitamin C: Cam, bưởi, đu đủ, nho, Súp lơ xanh,…

– Nhóm thực phẩm chứa beta carotene:

  • Rau xanh
  • Trái cây hoặc củ có màu vàng cam như rau ngót, bó xôi, cà rốt, bí đỏ, khoai lang bí…

– Nhóm thực phẩm có nhiều vitamin E: một số loại hạt như hướng dương, điều; các loại dầu thực vật; đậu phộng, lúa mạch;…

Ghép tủy: Nên ăn uống thực phẩm đã được thanh lọc vi khuẩn, tránh xa thực phẩm có vi sinh vật sống như yaourt, nước uống lên men,…

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ung thư lưỡi – Báo Vietnamnet

Tăng cường hệ miễn dịch

Bác sĩ khuyên bệnh nhân nên sử dụng Glutamin với liều lượng 30g/ngày để có hiệu quả kéo dài thời gian sống cho người ung thư. Cũng có thể sử dụng Omega 3 với liều lượng 2,5g/ ngày.

Ngoài ra, arginine và nucleotides cũng có hiệu quả tăng cường miễn dịch. Omega 3, nucleotides, arginine có được bổ sung vào một số loại sữa. Glutamin, Omega 3, arginine có trên thị trường ở dạng dược phẩm…

Qua bài chia sẻ, chắc bạn đã hiểu rõ, cũng như trả lời được câu hỏi: Ung thư lưỡi có thể sống được bao lâu ? Tiên lượng thời gian sống của bệnh nhân. Và cần đặc biệt chú ý các chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh để kéo dài tối đa sự sống cho bệnh nhân nhé!

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển