Ung thư phổi di căn xương có sống được không? Biến chứng bệnh

Ung thư phổi di căn xương là biến chứng chiếm 30 – 40% số căn bị mắc ung thư phổi. Ung thư phổi di căn xương có thể dẫn tới tình trạng đau xương, dễ gãy xương và làm cản trở tới hoạt động sống hàng ngày. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về ung thư phổi di căn xương có sống được không và biến chứng của bệnh như thế nào?

Ung thư phổi di căn xương chiếm đến 30 - 40% số ca mắc bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi di căn xương chiếm đến 30 – 40% số ca mắc bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi di căn xương là gì?

Ung thư phổi di căn xương có thể khiến bệnh nhân phải cắt bỏ tay hoặc chân để ngăn khối u làm hại đến các phần xương khác.

Ung thư phổi di căn xương là gì?

Ung thư phổi di căn xương là tình trạng khá phổ biến ở những người mắc bệnh ung thư phổi. Có tới khoảng 30 – 40% người bệnh ung thư phổi bị di căn xương. Khi xuất hiện tình trạng này thì bệnh nhân đã bước đến giai đoạn muộn. Những vị trí mà ung thư phổi di căn tới xương thường là xương dài. Như xương chân, xương cẳng tay hay xương sườn, xương chậu, xương cột sống,…

Ngoài việc gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đớn, đau nhiều về ban đêm và khi nghỉ ngơi. Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương còn gặp nhiều hệ quả xấu đối với sức khỏe. Đó là dấu hiệu di chuyển khó khăn, sinh hoạt vất vả hơn trước. Suy yếu chân, tay, thậm chí là gãy xương. Gây ảnh hưởng và trở ngại rất nhiều cho các hoạt động hằng ngày và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Khi ung thư phổi di căn tới xương cũng gây ra nhiều triệu chứng khác nữa. Như: ngứa ran ở chân, đau đớn, xương dễ bị gãy dù không gặp phải bất cứ chấn thương nào. Tăng canxi máu, dẫn tới tình trạng nhịp tim bất thường, buồn nôn và khát nước,… Những triệu chứng này đều có thể giảm nhẹ hoặc khắc phục đáng kể. Nếu chúng ta tuân thủ theo lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia y tế trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi di căn xương.

Ung thư phổi di căn xương có sống được không?

Khi mắc ung thư phổi di căn tới xương thì hầu hết bệnh nhân đều đã bước sang giai đoạn sau. Vì thế việc điều trị hầu như không mang tác dụng chữa khỏi bệnh mà chỉ nhằm mục đích là giảm nhẹ triệu chứng. Giảm đau đớn, tránh gãy xương, giảm tình trạng chèn ép tới tủy sống do di căn xương. Các phương pháp điều trị chính được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn này. Chính là phẫu thuật, xạ trị và sử dụng các loại thuốc giảm đau.

Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có sống được không chính là câu hỏi chung của cả bệnh nhân và các thân nhân. Nhìn chung, theo các chuyên gia thì tiên lượng sống cho bệnh nhân ở giai đoạn này là khá thấp. Trung bình, hầu hết bệnh nhân ung thư phổi di căn xương chỉ sống được không quá 6 tháng. Phụ nữ mắc ung thư phổi có triệu chứng di căn xương thì có tiên lượng sống tốt hơn so với nam giới.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ sống của người ung thư phổi di căn xương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Mức độ lây lan của tế bào ung thư phổi ra toàn cơ thể.
  • Sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.
  • Tuổi tác, giới tính, khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh.
  • Điều kiện chữa bệnh và yếu tố tâm lý…

Biến chứng bệnh ung thư phổi di căn xương 

Biến chứng bệnh ung thư phổi di căn xương

Ung thư phổi di căn xương có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ung thư phổi di căn xương có nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ung thư phổi di căn xương sẽ kèm một số triệu chứng. Làm giảm chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một vài biến chứng điển hình của ung thư phổi di căn xương.

Mệt mỏi, táo bón.

Các loại thuốc giúp điều trị các cơn đau do ung thư phổi di căn xương có thể dẫn tới mệt mỏi hơn và táo bón.

Đau xương, gãy xương.

Bệnh nhân bị ung thư phổi di căn xương sẽ có hiện tượng đau xương vai, cánh tay, ngón tay. Ung thư phổi xâm lấn màng phổi chèn ép dây thần kinh cánh tay và thần kinh giao cảm cổ. Gãy xương gây trở ngại trong sinh hoạt, giảm vận động. Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông trong phổi.

Các biến chứng khác.

Ngoài việc gây ra các triệu chứng, tình trạng chèn ép tủy sống có thể gây tê liệt. Tình trạng tăng lượng canxi máu ở bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có thể dẫn tới nhịp tim bất thường, rối loạn, thậm chí tử vong.

Xem thêm:

http://dieutriungthu.info/bien-chung-cua-benh-ung-thu-phoi-88212.html

Điều trị ung thư phổi di căn xương

Điều trị ung thu phổi di căn xương là làm giảm triệu chứng, giảm đau. Điều trị hoặc ngăn ngừa gãy xương và các biến chứng khác. Cần áp dụng một số biện pháp sau:

– Sử dụng các loại thuốc chống viêm và giảm đau để kiểm soát cơn đau từ di căn xương.

– Sử dụng phương pháp xạ trị hoặc hóa trị để làm giảm cơn đau, ngăn ngừa gãy xương, và làm giảm chèn ép tủy sống từ di căn xương.

– Tiến hành phẫu thuật để ổn định xương gãy, hoặc để ngăn ngừa gãy xương. Phẫu thuật đôi khi có thể được sử dụng nếu các khối u đang gây áp lực đáng kể vào tủy sống.

Bên cạnh đó còn có thể áp dụng phương pháp laser, quang động học, phẫu thuật lạnh… Để điều trị ung thư phổi di căn xương.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư