Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu, tìm hiểu về ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu? Có những phương pháp xạ trị nào dùng cho bệnh ung thư phổi. Xạ trị ung thư phổi có đau không, tác dụng như thế nào. Khi xạ trị ung thư phổi có cần kiêng gì không. Bệnh ung thư phổi là bệnh như thế nào. Bệnh ung thư phổi ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe người mắc bệnh.

Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu?

Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Để biết xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu cần tìm hiểu rõ về bệnh ung thư phổi và các phương pháp xạ trị.

Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một loại ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất hiện nay. Ung thư phổi do khối u ác tính gây ra. Ung thư phổi có 2 loại chính là: ung thư phổi không phải tế bào nhỏ và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư không phải tế bào nhỏ là loại thường gặp hơn ung thư tế bào nhỏ. Nhưng loại ung thư này có tốc độ phát triển và lây lan chậm hơn.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư phổi là do một số chất độc hại có trong khói thuốc lá, những chất độc hại có trong môi trường ô nhiễm. Một nguyên nhân khác là do yếu tố di truyền gen. Nếu trong gia đình từng có người mắc ung thư phổi rất có khả năng sẽ di truyền sang đời sau.

Ung thư phổi ở giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ ràng nên khó nhận biết. Khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn có thể có những biểu hiện:

 • Thở gấp và khó thở
 • Đau tức ngực
 • Ho ra máu
 • Giọng nói trở nên khàn dần
 • Sút cân liên tục không rõ nguyên nhân
 • Cơ thể thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi

xem thêm: cách phòng ngừa ung thư phổi

Ung thư phổi được điều trị như thế nào?

Tùy vào giai đoạn và tình trạng của bệnh nhân ung thư phổi mà bác sĩ sẽ có những chỉ định về phương pháp điều trị phù hợp. Một số phương pháp điều trị thường được dùng cho bệnh nhân ung thư phổi như: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị hay liệu pháp nhắm trúng đích. Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng sử dụng y học cổ truyền trong điều trị ung thư phổi. Một số bài thuốc Đông y được sử dụng và đem lại kết quả tích cực cho bệnh nhân.

Xạ trị là một phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

Xạ trị là một phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi

Phương pháp xạ trị điều trị ung thư phổi

Xạ trị là gì?

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng các tác động bức xạ ion hóa và các tia X mang năng lượng cao tới các tế bào ung thư. Với phương pháp này các tế bào ung thư sẽ bị phá vỡ, không hình thành nên tế bào ung thư mới, tiêu diệt các tế bào ung thư cũ.

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu, xạ trị có thể chữa khỏi bệnh nếu bệnh nhân thực hiện đúng các chế độ điều trị mà bác sĩ đưa ra.

Các phương pháp xạ trị

Xạ trị điều trị bệnh ung thư phổi có nhiều phương pháp khác nhau như:

Phương pháp xạ trị ngoài

Xạ trị ngoài là phương pháp gần giống phương pháp chụp X quang. Tuy nhiên thời gian điều trị của phương pháp này sẽ lâu hơn. Phương pháp này sử dụng tia X từ bên ngoài chiếu vào cơ thể thông qua mát gia tốc tuyến tính. Hiện nay, đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất.

Phương pháp xạ trị trong

Đây là phương pháp được sử dụng trong trường hợp một khối u nhỏ nhưng cần liều xạ trị cao. Một vật phóng xạ sẽ được đưa tới khu vực có tế bào ung thư trong phổi. Trong thời gian điều trị bằng phương pháp xạ trị trong, bệnh nhân thường được cách ly với người khác để tránh trường hợp nhiễm phóng xạ.

Phương pháp thuốc phóng xạ

Đây là phương pháp sử dụng thuốc phóng xạ đưa vào cơ thể để điều trị ung thư. Tuy nhiên, phương pháp này ít được dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi. Phương pháp điều trị bằng thuốc phóng xạ thường được dùng cho bệnh nhân ung thư xương, ung thư tuyến giáp.

Xạ trị ung thư phổi có đau không?

Trong quá trình điều trị bằng phương pháp xạ trị bệnh nhân sẽ không bị đau đớn. Tuy nhiên, một số người sẽ thấy mệt mỏi và ồn ào do phải nằm yên trong quá trình xạ trị. Quá trình xạ trị cũng có thể gây tổn thương da nhẹ. Mức độ tổn thương da phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh.

Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu?

Xạ trị ung thư phổi thường được kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tăng hiệu quả điều trị. Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Giai đoạn phát hiện và điều trị của bệnh
 • Tính chất và kích thước của khối u
 • Thể trạng và tiền sử bệnh của bệnh nhân
 • Các bài tập tinh thần của người bệnh
 • Chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết
 • Sự chăm sóc từ gia đình, người thân
Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Như vậy, để biết được xạ trị ung thư phổi sống được bao lâu cần sự cố gắng, kết hợp giữa bệnh nhân, bác sĩ, phương pháp điều trị và cả người chăm sóc bệnh nhân.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư