Ung thư thực quản có chữa được không? Phương pháp điều trị bệnh

Ung thư thực quản có chữa được không? Y học hiện đại điều trị ung thư thực quản bằng các phương pháp: Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… Ung thư thực quản có chữa được không phụ thuộc vào giai đoạn điều trị bệnh. Ung thư thực quản sống được bao lâu? Chữa ung thư thực quản cần dựa vào giai đoạn phát triển của bệnh.

Ung thư thực quản có chữa được không là thắc mắc của nhiều người. Điều trị ung thư thực quản không chỉ đơn thuần là điều trị bệnh lý mà cần chú ý phối hợp về nâng đỡ dinh dưỡng, chỉ định hợp lý đối với vị trí khối u, mức độ xâm lấn của u và tình trạng sức khoẻ của bệnh nhân.

Ung thư thực quản có chữa được không là thắc mắc của bệnh nhân

Ung thư thực quản có chữa được không là thắc mắc của bệnh nhân

Phương pháp điều trị ung thư thực quản

Phẫu thuật ung thư thực quản

Có 3 phương pháp phẫu thuật chính hay được áp dụng trong điều trị ung thư thực quản.

 • Phẫu thuật triệt để: Cắt bỏ toàn bộ thực quản và tái tạo thực quản mới bằng dạ dày. Đây là phương pháp tốt nhất giúp người bệnh kéo dài và nâng cao chất lượng cuộc sống. Do tính chất khó khăn, phức tạp của phẫu thuật nên thời gian mổ kéo dài 5 – 6 giờ. Bệnh nhân phải được đánh giá kỹ xem có khả năng chịu đựng được cuộc mổ hay không.
 • Phẫu thuật tạo thực quản giả bằng đại tràng, không cắt bỏ khối ung thư: Với phẫu thuật này, tiên lượng bệnh không thay đổi vì không cắt bỏ được khối ung thư. Phẫu thuật chỉ giúp cho bệnh nhân có thể ăn uống bằng đường miệng, nhưng cũng khá khó khăn.
 • Kỹ thuật mở thông ruột non hay dạ dày nuôi ăn: Qua một ống thông được đưa vào dạ dày hay ruột non, người ta bơm các loại thức ăn lỏng vào ống tiêu hóa giúp cho bệnh nhân sống được thay vì ăn bằng đường miệng. Loại phẫu thuật này thường áp dụng cho những bệnh nhân có các dấu hiệu nặng không thể tiến hành phẫu thuật triệt để.

Xạ trị ung thư thực quản

Y học hiện đại ngày nay phát triển 2 loại xạ trị chính:

 • Xạ trị bên ngoài: Đây là loại điều trị tập trung bức xạ từ bên ngoài cơ thể. Xạ trị thường được sử dụng để chữa bệnh ung thư thực quản. Quá trình điều trị bằng xạ trị không gây đau đớn, và chỉ kéo dài vài phút. Thông thường, phương pháp điều trị bức xạ được thực hiện 5 ngày một tuần.
 • Xạ trị áp sát: Với phương pháp điều trị này, bác sĩ sử dụng ống nội soi ở cổ họng để đặt chất phóng xạ tiếp cận gần với khối ung thư.

Xạ trị áp sát thường được sử dụng cho bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn tiến triển để thu nhỏ khối u, giúp bệnh nhân nuốt dễ dàng hơn. Kỹ thuật này không thể sử dụng để điều trị một khu vực lớn, vì vậy đây được xem là một biện pháp giảm nhẹ triệu chứng, chứ không phải phương pháp chữa trị.

Hóa trị ung thư thực quản

Hoá trị thì lại là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ác tính. Bác sĩ có thể dùng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại trong khi điều trị. Hoá trị có thể áp dụng một mình hoặc kết hợp với xạ trị trước phẫu thuật để thu nhỏ khối u và sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại. Hoá trị cũng được dùng trong trường hợp không thể mổ được hoặc khi khối u tái phát sau mổ và sau xạ trị.

Hầu hết các loại thuốc điều trị ung thư thực quản đều dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Một số ít khác dùng bằng được uống. Hoá trị là một phương pháp điều trị toàn thân, nghĩa là thuốc theo dòng máu để có thể đến tất cả các tế bào ung thư trong cơ thể.

Điều trị dinh dưỡng

Đa phần bệnh nhân ung thư thực quản đều gặp vấn đề ăn uống do khó nuốt, nhạt miệng. 18% ca ung thư thực quản có suy kiệt nặng. Nếu sụt cân trên 15% trọng lượng cơ thể sẽ làm tăng tỷ lệ biến chứng sau mổ. Bồi phụ đầy đủ về calo, muối khoáng, vitamin, đạm bằng đường tĩnh mạch và nếu chưa nghẹn nhiều thì bồi bổ bằng đường ăn uống. Các thuốc kích thích ngon miệng và tăng đồng hóa rất cần thiết trong một số trường hợp. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi quyết định sử dụng.

Tầm soát phát hiện bệnh sớm giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh

Tầm soát phát hiện bệnh sớm giúp tăng khả năng chữa khỏi bệnh

Ung thư thực quản có chữa được không?

Ung thư thực quản là tình trạng các tế bào thực quản bị biến đổi không kiểm soát được. Theo các bác sỹ thì bệnh ung thư thực quản có thể chữa được khi bệnh nhân được phát hiện ở giai đoạn đầu (tỷ lệ là 72%), và khó chữa, thậm chí không chữa được khi đã ở cuối giai đoạn 3 đầu giai đoạn 4.

Ung thư thực quản có chữa được không? Có nhiều hướng chữa bệnh ung thư thực quản khác nhau. Phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương án thực hiện.

Hiệu quả của phương pháp điều trị này tùy thuộc vào từng giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân tỷ lệ thành công là 72%.

– Giai đoạn 2: Phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân tỷ lệ thành công là 64%

– Giai đoạn 3: Phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân tỷ lệ thành công là 50%

– Giai đoạn 4: Phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân tỷ lệ thành công là 38%.

Ung thư thực quản sống được bao lâu?

Bệnh ung thư thực quản được chia làm 3 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn tỉ lệ sống sót của người bệnh lại khác nhau:

 • Giai đoạn khu trú: tế bào ung thư chỉ phát triển trong thực quản. Ở giai đoạn này người bệnh có khả năng sống được trên 5 năm là 39% nếu được điều trị và chăm sóc hợp lý.
 • Giai đoạn tiến triển: ở giai đoạn này tế bào ung thư đã phát triển mạnh mẽ lan tới hạch bạch huyết và các mô vùng lân cận. Giai đoạn này người bệnh có tỉ lệ sống trên 5 năm là 21%
 • Giai đoạn cuối (giai đoạn di căn): lúc này các tế bào ung thư đã lan rộng qua các cơ quan khác trên cơ thể mà không có việc điều trị nào có thể điều trị tận gốc được. Giai đoạn này tỉ lệ người bệnh sống được trên 5 năm là 4%.

Chính vì tỉ lệ sống sót ngày càng giảm mạnh ở các giai đoạn bệnh khác nhau mà bạn nên thường xuyên khám sức khỏe định kì để có thể phát hiện kịp thời bệnh và chữa trị.

Xem thêm: Bệnh ung thư thực quản có chữa được không? – Vietnamnet

Giai đoạn điều trị ung thư thực quản

Ung thư thực quản có chữa được không cần phải dựa vào các giai đoạn tiến triển của bệnh:

Giai đoạn 1 và 2:

Bệnh nhân sẽ được các bác sĩ chỉ định phẫu thuật sớm và triệt để bằng phương pháp phẫu thuật mổ nhằm cắt đoạn thực quản có khối u, kết hợp với chiếu xạ, hoá chất, nâng đỡ toàn trạng tích cực.

Giai đoạn 3:

Phẫu thuật thường không loại bỏ được khối u một cách triệt để. Chính vì vậy  biện pháp chủ yếu là điều trị bằng chiếu xạ, hoá chất. Có thể kết hợp chiếu xạ và hoá chất cả trước và sau phẫu thuật.

Giai đoạn 4:

Đối với bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn 4, vì bệnh đã tiến triển khá nặng, khả năng có thể chữa trị bệnh rất thấp nên đòi hỏi phải kết hợp đa phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu giúp kiểm soát các triệu chứng và kéo dài sự sống cho người bệnh.

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

  Tư vấn trực tiếp 24/7:
  0904 522 869 - 0904 534 869

  Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư