Ung thư tử cung di căn lên não và những điều có thể bạn chưa biết

Ung thư tử cung di căn lên não là căn bệnh ung thư có nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên đa số mọi người thường phát hiện ra bệnh ở giai đoạn muộn. Vậy thì trong trường hợp này phải làm thế nào? Có thể chữa trị bằng các phương pháp nào? Để giải đáp những thắc mắc đó chúng ta hãy cùng tìm hiểu kĩ về bệnh này.

Ung thư tử cung gồm mấy giai đoạn?

Ung thư tử cung di căn lên não là ở giai đoạn bệnh rất nguy hiểm. Vậy nên trước khi đi tìm hiểu về bệnh này, ta nên nắm rõ các giai đoạn của bệnh. Để từ đó ta sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh này.

Các giai đoạn của ung thư tử cung di căn lên não

Các giai đoạn của ung thư tử cung di căn lên não

Giai đoạn đầu ung thư cổ tử cung ( giai đoạn 0 – 1)

Là giai đoạn tiền ung thư, hoặc ung thư tại chỗ, tế bào ung thư phát triển tại niêm mạc cổ tử cung. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư chưa xấm lấn rộng ra các bộ phận xung quanh. Điều trị bệnh ở giai đoạn này khá đơn giản và khả năng chữa khỏi là 90%. Người bệnh cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tử cung để tránh ung thư di căn.

Giai đoạn giữa ung thư cổ tử cung ( giai đoạn 2 – 3)

Khi này tế bào ung thư đã lan đến các cơ quan gần: Bàng quang, trực tràng, âm đạo… Khi bệnh đã phát triển đến giai đoạn này, tế bào ung thư đã lan rộng đến các bộ phần liền kề. Do đó việc điều trị cũng khó khăn hơn nhiều.

Giai đoạn cuối ung thư cổ cung ( giai đoạn di căn)

Tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trên cơ thể như não, phối, xương…Ở giai đoạn di căn thường bệnh nhân không được phẫu thuật cắt bỏ tử cung mà chỉ được điều trị kéo dài sự sống. Đồng thời làm giảm tình trạng đau đớn cho bệnh nhân mà thôi.

Phương pháp xạ trị kết hợp hóa trị liệu sẽ giúp kiểm soát tế bào ung thư. Nó không cho chúng di căn tới nhiều bộ phận khác trong cơ thể bệnh nhân.

Ung thư tử cung di căn lên não là gì và nguy hiểm ra sao?

Ung thư tử cung di căn lên não là giai đoạn cuối của ung thư cổ tử cung. Nó là một loại biến chứng hay gặp ở những bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. Hơn nữa, nó cũng là thủ phạm số 1 gây ra tử vong.

Theo số liệu thống kê hiện nay thì có tới 10% bệnh nhân có triệu chứng bị di căn não sau khi được phát hiện mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, chiếm 40 đến 50% là phát triển sang di căn vào một thời điểm nhất định khi bệnh đã nặng.

Vậy thì ung thư tử cung di căn lên não nguy hiểm như thế nào?

Đây có lẽ là băn khoăn và thắc mắc của rất nhiều người bệnh khi không may mắc này. Tuy nhiên, tiên lượng trong trường hợp này thường không mấy khả quan. Người bệnh chỉ có thể sống được trong vòng 4 tháng. Nhưng với từng bệnh nhân thì thời gian sống có thể sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, thời gian sống cũng sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố như sức khỏe của bệnh nhân, di căn ở mức độ nào…

Điều trị ung thư tử cung di căn lên não càng sớm càng tốt

Điều trị ung thư tử cung di căn lên não càng sớm càng tốt

Những biểu hiện của ung thư cổ tử cung di căn lên não

Để phát hiện ra bệnh ung thư tử cung di căn lên não, bạn nên để ý những thay đổi bất thường trên cơ thể.

Các khối u ở bộ phận não có thể phá hủy những tế bào não, gây ra hiện tượng nhiễm trùng, các khối u ngày càng to ra gây ra hiện tượng chèn ép các bộ phận khác của não. Khi bệnh bước sang giai đoạn này thường có dấu hiệu như:

U não có thể phá hủy tế bào não, gây nhiễm trùng. Nó chèn ép các bộ phận khác của não vì khối u ngày càng phát triển và to ra. Sang giai này bệnh thường có dấu hiệu:

Nhức đầu là dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Người bệnh thường bị các cơn nhức đầu thường xuyên vào buổi sáng và tăng dần về cường độ, thời gian, tần suất xuất hiện.

Yếu sức là biểu hiện ung thư cổ tử cung

Cơ thể của người bệnh dần bị yếu đi.

Thay đổi hành vi là dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Người bị mắc ung thư tử cung di căn lên não sẽ làm ảnh hưởng đến sự đánh giá, lập luận, tâm trạng thay đổi thất thường, bị rối loạn thần kinh và có thể bị mất trí nhớ.

Động kinh là biểu hiện ung thư cổ tử cung

Đây có thể là dấu hiệu đầu tiên của ung thu tử cung di căn lên não.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung – Báo Vietnamnet

Thần kinh có vấn đề cảnh báo ung thư cổ tử cung

Người bệnh luôn cảm thấy uể oải, rối loạn khi nói, vụng về, thay đổi thị lực, đi không vững, nôn mửa, chóng mặt, thay đổi thị lực,…

Khi thấy những triệu chứng trên cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, xác định tình trạng bệnh vì đó có thể là những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tử cung di căn lên não

Trên đây là một số dấu hiệu, triệu chứng nổi bật của giai đoạn ung thư tử cung di căn lên não. Khi thấy có bất cứ triệu chứng nêu ra ở trên cần đưa người bệnh đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Trường hợp dương tính với bệnh thì bệnh nhân cũng nên thật lạc quan. Xây dựng cho mình một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí để có sức chống chọi với căn bệnh quái ác này. Hãy để cuộc sống trở nên thật dễ chịu và thật thoải mái bạn nhé!

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư