Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi ở đâu? Giá bao nhiêu?

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi là gì? Lợi ích của xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi. Cách tiến hành các xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi. Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi ở đâu? Địa chỉ làm xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi uy tín. Giá một lần làm xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi là gì?

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi là 1 phương pháp hiện đại giúp phát hiện sớm ung thư phổi. Hiện Việt Nam cùng với nhiều nước đang áp dụng hướng đi mới. Đó là xét nghiệm dấu dấu ấn sinh học (dùng các chất chỉ điểm) để phát hiện sớm ung thư. Với ung thư phổi, người dân nhiều nước châu Âu làm xét nghiệm dấu ấn sinh học định kỳ 1 lần/năm.

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc ung thư phổi nên xét nghiệm máu tầm soát ung thư:

  • Người hút thuốc, kể cả hút thuốc thụ động
  • Gia đình có người thân (bố, mẹ, anh, chị, em) bị ung thư phổi
  • làm việc trong môi trường có nguy cơ tiếp xúc với các chất gây ung thư…

Các đối tượng này cần xét nghiệm dày hơn, tùy thuộc vào độ tuổi. Tuổi càng cao, tần suất càng dày. Nếu cơ thể bình thường, nồng độ thấp nhưng khi có khối u ác tính sẽ tăng cao bất thường. Nếu lên tới hàng nghìn lần, chắc chắn mắc ung thư. Phương pháp này cho độ chính xác đến 80%. 20% nghi ngờ sẽ test lại sau 1 tháng để chắc chắn. Đây là phương pháp sàng lọc ung thư phổi rẻ tiền, cho kết quả chính xác. Cùng với thăm khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp phát hiện sớm ung thư phổi. Hiện tất cả các bệnh viện tuyến trung ương, hầu hết các bệnh viện tuyến tỉnh và nhiều phòng xét nghiệm lớn đều có thể làm được chỉ dấu này.

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi là gì?

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi là gì?

Các xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Có rất nhiều các loại xét nghiệm máu giúp tầm soát ung thư phổi. Mỗi xét nghiệm có cách thực hiện khác nhau với chi phí khác nhau.

Tầm quan trọng của xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi vô cùng quan trọng. Bởi theo các chuyên gia, nhiều người mắc ung thư phổi hầu như không biểu hiện dấu hiệu và triệu chứng trong quá trình tiến triển. Vì vậy, việc chẩn đoán ung thư cần phải dựa vào các dấu ấn ung thư. Các xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư phổi như: SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP…

Dấu ấn ung thư hay còn gọi là dấu ấn khối u là những chất hóa học của cơ thể. Thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư. Hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển ung thư. Do một số các dấu ấn ung thư có thể được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của cơ thể như máu và các mô. Nên chúng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm và các kỹ thuật cận lâm sàng khác. Nó giúp phát hiện và chẩn đoán một số loại ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị và phát hiện tái phát.

Có khoảng hơn 20 dấu ấn ung thư có thể được thực hiện để biết bệnh sớm. Việc tầm kiểm soát ung thư phổi nói riêng và các loại ung thư nói chung cần được thực hiện định kỳ. Mục đích là giúp phát hiện các căn bệnh ung thư từ giai đoạn mầm mống, khi bệnh chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng. Hoặc khi khối u còn rất nhỏ, chưa phát triển hay di căn ra các mô xung quanh.

Các loại xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng đối với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn. Các xét nghiệm cần làm để phát hiện ung thư phổi là SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP…

Còn theo PGS.TS. Molina Porto – Chủ tịch Hội Ung thư và Dấu ấn Sinh học Quốc tế: “Tiên lượng xấu đối với những bệnh nhân ung thư phổi và việc thiếu các phương pháp điều trị hữu hiệu khi bệnh tái phát. Lý do là đã hạn chế việc ứng dụng các dấu ấn ung thư trong ung thư phổi.

Tuy nhiên, các dấu ấn ung thư có thể vẫn hữu ích trong việc theo dõi sự thành công hay thất bại của điều trị. Các dấu ấn ung thư thường được sử dụng nhiều nhất là: NSE (Neuron specific eno-lase), CEA (Carcinoembryonic antigen) và CYFRA 21 – 1 (Cytokeratin fragments), ProGRP. Có thể xét nghiệm CYFRA 21 – 1, CEA, NSE và ProGRP ở những bệnh nhân ung thư phổi trước khi điều trị lần đầu. Tại những nơi không thể sinh thiết trước khi phẫu thuật, cần đo tất cả 3 loại dấu ấn này để xác định dấu ấn chính (là dấu ấn có nồng độ cao nhất). Khi có nghi ngờ ung thư phổi không phẫu thuật được nhưng cũng không có sinh thiết, việc có tăng nồng độ ProGRP và NSE trong huyết thanh có giá trị gợi ý ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC).

Có nhiều loại xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Có nhiều loại xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi

Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi ở đâu?

PGS.TS. Molina cho biết: Xét nghiệm máu tầm soát ung thư phổi đều là những xét nghiệm tìm dấu ấn ung thư phổi với cách thức thực hiện đơn giản và cho kết quả nhanh chóng. Chỉ cần lấy máu để thực hiện xét nghiệm. Nó góp phần hỗ trợ phần nào cho việc chẩn đoán sớm một số bệnh lý ung thư phổi và theo dõi tiến triển và điều trị bệnh.

Vì thế, khi có dấu hiệu của bệnh, nên đi xét nghiệm máu tầm soát kịp thời. Người bệnh nên đến những cơ sở uy tín để làm xét nghiệm. Tại đây, các bạn sẽ được tư vấn sử dụng các gói xét nghiệm phù hợp với giá thành hợp lý.

Xem thêm:

http://suckhoedoisong.vn/xet-nghiem-mau-phat-hien-som-ung-thu-phoi-n131413.html

 

.

5/5
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0904.522.869 0904.534.869
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

    Tư vấn trực tiếp 24/7:
    0904 522 869 - 0904 534 869

    Nấm lim xanh Việt Nam trong nghiên cứu điều trị ung thư