Công nghệ nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu

Công nghệ nuôi trồng để thu được nấm ăn và nấm dược liệu có giá trị gần giống trong tự nhiên phải có sự tương tác giữa kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tế.

Chương IV trong chuyên đề Nghiên cứu nấm trong y học có liên quan tới các nguyên tắc và quy trình kĩ thuật của việc trồng nấm ăn ngon và các loại nấm dược liệu. Nó nhấn mạnh rằng việc trồng nấm thành công có liên quan đến sự tương tác giữa kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tế. Sản phẩm nấm ăn chất lượng và nấm dược liệu được tiêu thụ trên toàn thế giới mỗi năm ước tính trên 15 tỷ USD.

Nghiên cứu khoa học về nấm cũng bao gồm những nội dung có liên quan đến các nguyên tắc và quy trình kĩ thuật trồng nấm. Trong bất kỳ lĩnh vực khoa học nào, thiết lập các yếu tố trên các nguyên tắc có thể là sự khởi nguồn cho sự phát triển các kĩ thuật mới trong tương lai. Việc nuôi trồng thành công các loại nấm một cách ổn định sẽ được xây dựng dựa trên kiến thức khoa học và kinh nghiệm thực tế.

Các bước cần thiết để trồng nấm thành công gồm: việc chọn các dòng nấm, bào tử nấm, duy trì việc nuôi cấy sợi nấm, phát triển cây nấm giống hoặc nấm để nuôi cấy, chuẩn bị môi trường trồng nấm, cấy nấm và môi trường cho nấm phát triển, và việc kiểm soát nấm để được năng suất cao. Tuy nhiên, với việc công nhận tác dụng của nấm trong ngành dược phẩm, các sản phẩm chiết xuất từ nấm bằng công nghệ sinh khối sợi nấm trong thùng lên men ngày càng được ghi nhận là phương pháp được ưu tiên trong nhiều trường hợp.

Xem thêm về:  Cách trồng nấm ngọc cẩu

Có ít nhất 12.000 loài thuộc họ nấm có thể được coi là nấm, trong đó ít nhất 2.000 loài cho thấy mức độ khác nhau là nấm ăn được. Hơn nữa, hơn 200 loài nấm đã được thu thập từ tự nhiên và sử dụng cho các mục đích khác nhau trong y học cổ truyền Phương Đông. Hiện tại, khoảng 35 loài nấm đã được trồng theo hình thức thương mại và trong số này, khoảng 20 loại được trồng trên quy mô công nghiệp như nấm mỡ, nấm nút trắng, nấm hương, nấm tuyết, nấm vân chi, nấm chân chim, đông trùng hạ thảo, nấm kim châm, nấm Maitake, nấm Polyporus Umbellatus…

Đa số các loài nấm được nuôi trồng đều ăn được và có đặc tính chữa bệnh. Tuy nhiên, hai trong số những loại nấm dược liệu chính, gồm Ganoderma lucidum – Nấm lim xanh nấm Vân Chi là những loại nấm không ăn được nhưng có thể sử dụng làm thức uống thông thường bằng chiết xuất nước nóng hay đun sôi. Nấm lim xanh ở Việt Nam là loại nấm không thể nuôi trồng được do chỉ có giá trị khi mọc trên cây lim trong rừng nguyên sinh.

Trong lịch sử, nấm được thu hái  từ tự nhiên để dùng làm thực phẩm và làm thuốc. Trung Quốc là nơi đầu tiên trồng nhiều loại nấm, ví dụ như Nấm tai mèo (600 năm trước công nguyên), Nấm kim châm (800 năm trước công nguyên), Nấm hương (1000 năm trước công nguyên) và Nấm tuyết (1800 năm trước công nguyên). Nấm nút trắng Agaricus bisporus lần đầu tiên được trồng tại Pháp năm 1600 trong khi Nấm sò hay Nấm bào ngư Pleurotus ostreatus lần đầu tiên được trồng ở Mỹ vào năm 1900. Trong khi trồng nấm tính đến thời điểm hiện tại đã kéo dài nhiều thế kỷ, chỉ trong 2-3 thập kỷ gần đây mới có việc mở rộng các nghiên cứu cơ bản và kiến thức thực tế mới dẫn đến sự ra đời một ngành công nghiệp có quy mô lớn trên toàn thế giới.

Việc trồng Nấm nút trắng Agaricus bisporus là một ví dụ điển hình cho mô hình các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ sinh học, nó đòi hỏi sự kết hợp giữa các kỹ năng về công nghệ công nghiệp với công nghệ sinh học. Trồng nấm nút ở các nước phương Tây đã đạt đến mức độ ưu việt hiện tại trong ngành công nghiệp nấm vì một nền tảng nghiên cứu khoa học vững chắc về tất cả các khía cạnh của nấm nút về sinh học (di truyền học, sinh lý học, hóa sinh), công nghệ xử lý sinh học, và trên hết là việc sử dụng nguyên tắc kiểm soát hiện đại để đảm bảo an toàn và có giá trị dinh dưỡng dược tính cao. Nền tảng này tạo ra những giải pháp mang tính kĩ thuật cao có thể được thực hiện được, liên quan đến việc tạo ra và sử dụng các thiết bị chuyên dụng và công nghệ kỹ thuật tiên tiến. Trong khi Nấm nút trắng Agaricus bisporus là một loại nấm rất thơm ngon và bổ dưỡng, chúng hầu như không được sử dụng cho việc chữa trị bất kỳ căn bệnh cụ thể nào. Tuy nhiên, những kiến thức cơ bản thu được về loại nấm này trong những năm gần đây sẽ có giá trị đáng kể cho việc nuôi trồng các loại nấm khác.

Còn tiếp…

>> Các loại nấm quan trọng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Nhận ngay tư vấn sức khoẻ miễn phí, thông tin về nấm lim xanh từ Dược sĩ của Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam.
Tổng đài tư vấn 0919.257.838 0936.476.588
Hoặc nhấn vào dưới đây để đăng ký tư vấn
Công ty TNHH Nấm lim xanh Việt Nam là tổng đại lý phân phối chính hãng của Công ty Nông lâm sản Tiên Phước
[ X ]

ĐĂNG KÍ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Tư vấn trực tiếp 24/7:
0904 522 869 - 0904 534 869