Người mắc bệnh tiểu đường cần tránh ăn những thực phẩm gi?

Tiểu đường là bệnh liên quan đến nội tiết, do lượng Isulin trong cơ thể thiếu hoặc giảm chức năng vận chuyển đường Glucose vào trong tế bào. Do đó, người bệnh thường rơi vào tình trạng thừa Glucose trong máu, gây các biến chứng nguy hiểm như: suy thận, tai biến, bệnh tim mạch vành…

Bệnh nhân bị tiểu đường cần tránh xa các món có hại như:

tieu duong

Bánh ngọt

Thành phần chủ yếu của các loại bánh ngọt là những chất có hại cho bệnh tiểu đường như: bột mỳ trắng, đường, sữa… Khi các chất này kết hợp với nhau sẽ làm lượng đường dư thừa trong cơ thể tăng cao, cản trở khả năng hoạt động của insulin.

Bên cạnh đó, các loại bánh ngot thường chứa hàm lượng chất béo không bão hòa rất cao, gây tăng nguy cơ bệnh tim mạch và cholesterol trong máu, đặc biệt nguy hiểm đối với người mắc bệnh tiểu đường.

Nước ép trái cây

Các loại trái cây là những thực phẩm tốt cho cơ thể, chứa nhiều vitamin và chất xơ. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế dùng cách loại nước ép trái cây. Vì phần lớn lượng nước ép từ trái cây đều chứa nhiều đường trái cây, có khả năng làm tăng lượng đường trong máu. Đặc biệt là các loại trái cây ngọt như: dưa hấu, mía, táo…

Nho khô

Nho khô chứa nhiều chất dinh dưỡng như: omega – 3, vi chất kẽm… rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng khiến hàm lượng đường trong máu của bạn tăng cao do sự tập trung đường trái cây sau quá trình sấy khô. Khi vào cơ thể, lượng đườn này sẽ nhanh chóng được hấp thụ và thúc đẩy hàm lượng đường trong máu.

Đồ chiên

Các món chiên xào chính là “kẻ thù” của bệnh tiểu đường. Chúng tàn phá lượng đường trong máu và gây hiện tượng béo phì, yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường. Đặc biệt, các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như khoai tây chiên, bánh rán… có thể làm lượng đường trong máu tăng vọt.

Tinh bột

Tinh bột cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể nhờ chứa nhiều đường và chúng can thiệp vào việc kiểm soát glucose. Vì vậy, các bệnh nhân mắc tiểu đường cần đặc biệt hạn chế ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì trắng, gạo trắng, mì ống trắng…

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa có đường và các chế phẩm từ sữa như: kem, sữa chua giàu chất béo, pho mát… cần đặc biệt hạn chế đối với bệnh nhân tiểu đương. Vì các chất béo bão hòa trong sữa sẽ góp phần làm tăng lượng cholesterol xấu, thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các sản phẩm từ sữa có thể gây tình trạng kháng insulin, làm cho hoạt động của insulin trong có thể giảm sút, không chuyển hóa được đường trong máu, gây dư thừa đường.

Lời khuyên trong chế độ ăn uống đối với bệnh nhân tiểu đường

– Chia thành nhiều bữa trong ngày, ăn đúng giờ

– Nên sử dụng dầu mỡ thực vật, chất béo tốt cho sức khỏe được chế biến từ đậu phụ, vừng, hạt lạc, cá…

– Nên ăn nhạt, thanh đạm

– Hạn chế uống bia rượu và các chất kích thích, đồ uống có gas

– Thường xuyên luyện tập thể duc thể thao

Chủ động phòng ngừa bệnh bằng cách sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên như nấm lim xanh. Loại nấm lim tự nhiên này có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...