Giỏ hàng

Công dụng của nấm ăn, vì sao nên ăn nấm thường xuyên?

Công dụng của nấm ăn rất nhiều: vừa nấu ăn, vừa chữa bệnh, làm đẹp. Biết được công dụng và cách dùng sẽ giúp bạn hiểu hơn về giá trị của nấm.

Lý do nên ăn nấm thường xuyên

Công dụng của nấm ăn thể hiện rõ nhất trong việc điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe. Lý do nấm làm được những điều đó là vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Công dụng của nấm ăn gồm có: nấu ăn, làm đẹp, phòng và chữa nhiều bệnh

Công dụng của nấm ăn gồm có: nấu ăn, làm đẹp, phòng và chữa nhiều bệnh

Nấm ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Giàu vitamin và khoáng chất

Nấm ăn giàu các vitamin thuộc nhóm B. Nó cũng có nhiều thành phần vi khoáng quý hiếm đối với cơ thể như selenium, kali, đồng, sắt và fosfor.

Không chứa chất béo

Nấm ăn là sản phẩm chay duy nhất có vitamin D theo cách tự nhiên. Một bát nấm rơm đã rửa sạch thái lát trung bình chứa 15 kcal, 2,2 g chất đạm, 2,3 g carbohydrate (trong đó có 0,7 g chất xơ), 0 g chất béo. Vì thế công dụng của nấm ăn là ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch.

Giảm thiểu nguy cơ ung thư

Nấm ăn rất giàu chất oxy hóa. Selenium của nấm kìm hãm sự phát triển khối u, chống viêm, kích hoạt chức năng các enzym của gan và vô hiệu hóa một số nguyên tố gây ung thư. Vitamin D trong nấm ăn có thể ức chế sự tăng trưởng tế bào, chống ung thư hiệu quả. Axit folic đóng tổng hợp DNA và các quá trình sửa chữa, ngăn ngừa sự xuất hiện các biến thể gen.

Chống bệnh đái tháo đường

Công dụng của nấm ăn là hạ thấp độ đường máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 1. Đồng thời, nó cân bằng cholesterol và insulin ở người mắc bệnh tiểu đường type 2. Một bát nấm xay chứa 7-10 g chất xơ, tức 1/3 nhu cầu chất xơ cần bổ sung/ngày.

Công dụng của nấm ăn trong việc bảo vệ tim

Ăn nấm rất giàu kali giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch. Chỉ cần 3 g beta-glucan/ngày có sẵn trong nấm sẽ hạ 5% nồng độ cholesterol.

Nấm ăn giúp tăng sức đề kháng

Beta-glucan (chất xơ trong thành tế bào nấm ăn) củng cố hệ miễn dịch và sản xuất bạch cầu trong tủy xương. Thành phần selenium cũng cải thiện sức mạnh miễn dịch. Giúp nấm ăn bảo vệ cơ thể trước cảm lạnh, kích thích sản xuất tế bào bạch huyết.

Công dụng làm đẹp của nấm ăn

Trong thành tế bào nấm có hai loại chất xơ: beta-glucan và chitin. Hợp chất này làm giảm cảm giác thèm ăn. Vì thế, làm đẹp là một công dụng của nấm ăn, giúp cơ thể luôn cân đối.

Beta-glucan giảm thiểu sự hấp thụ đường, sản xuất insulin và cắt giảm nồng độ cholesterol trong máu. Từ đó, nấm giúp hạ thấp nguy cơ xuất hiện các bệnh liên quan đến béo phì.

Vitamin D của nấm cũng giúp duy trì cân nặng hợp lý. Vitamin B6 cải thiện hấp thụ kẽm –  thành phần giảm thiểu cơn đói cồn cào và thèm ăn đồ ngọt. Trái lại những vitamin B còn lại trong nấm bảo đảm hoạt động bình thường của tuyến giáp – yếu tố duy trì trao đổi chất hoàn hảo.

Công dụng của nấm ăn trong việc cải thiện trí nhớ

Nấm có trữ lượng choline lớn. Đây là thành phần không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động của hệ thần kinh. Công dụng của nấm ăn với hệ thần kinh là điều hòa giấc ngủ, tăng sự tập trung và khả năng ghi nhớ. Hơn thế, choline duy trì cấu trúc màng tế bào hợp lý, hỗ trợ truyền tải xung điện thần kinh, điều chỉnh sự hấp thụ chất béo và làm dịu những trạng thái viêm mạn tính.

Loại bỏ trạng thái viêm nhiễm

Các nhà khoa học Australia thuộc Đại học Western Sydney đã nghiên cứu 115 sản phẩm thực phẩm phổ biến và đi đến kết luận:  nấm có khả năng giảm thiểu các trạng thái viêm nhiễm. Các hợp chất tự nhiên sẵn có trong nấm ăn phát huy tác dụng loại bỏ cytokine và các gốc tự do.

Tác dụng của nấm ăn trong việc xoa dịu stress

Tình trạng cơ thể thiếu hụt vitamin thuộc nhóm B dẫn đến rối loạn hệ thần kinh, stress, tăng trạng thái bất an, nóng nảy, mất tự tin, cáu giận vô cớ và khó tập trung. Nấm chứa nhiều vitamin B2, B3, B5… có tác dụng làm giảm stress.

Lưu ý: Nấm lim xanh không phải là một loại nấm ăn nhưng nó có thể dùng để sắc nước uống và ngâm rượu. Công dụng của nấm lim xanh bao gồm tất cả các công dụng nêu trên.

Nấm lim xanh có công dụng giống các loại nấm ăn

Nấm lim xanh có công dụng giống các loại nấm ăn

Dùng thế nào để phát huy công dụng của nấm ăn

Nấm ăn rất tốt cho sức khỏe, rất nhiều công dụng của nấm ăn cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, cần chú ý khi sử dụng nấm để khai thác hết công dụng tuyệt vời của nấm.

Những loại nấm tuyệt đối không nên ăn

– Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc. Không ăn các loại nấm hoang dại vì rất khó phân biệt.

– Không ăn loại nấm nếu khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

– Không ăn nấm khi không rõ địa chỉ vì nấm có độc rất giống nấm ăn. Tuy nhiên, nó lại không có công dụng của nấm ăn.

– Không ăn cùng lúc nhiều loại nấm. Nhiều loại nấm nấu ăn cùng nhau sẽ gây phản ứng hóa học dễ gây ngộ độc.

Lưu ý khi sử dụng nấm

– Theo y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Những người tì vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng.

– Nếu sau khi ăn nấm mà bị nôn mửa, toàn thân mệt mỏi, đi tiểu nhiều lần trong ngày thì đó là triệu chứng ngộ độc, cần đưa đến bệnh viện cấp cứu gần nhất. Để lâu mức độ ngộ độc nặng hơn có thể suy tim hoặc tử vong.

– Các độc chất trong nấm có nhiều loại, thường là gây kích ứng đường tiêu hóa, hủy hoại tế bào gan, thận, làm tê liệt thần kinh. Đặc biệt, với những người khi uống rượu kèm ăn nấm thì nguy cơ ngộ độc rượu tăng lên. Khi đó, lượng aldehyd trong máu tăng gây cảm giác nóng bừng mặt, nhức đầu, buồn nôn, tim đập mạnh và khó thở, nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

– Mùa mưa đến nấm thường mọc nhiều ở các vùng ẩm ướt, rừng, nương rẫy, bờ ruộng, bờ ao. Nếu không chắc chắn đó là nấm ăn thì không nên dùng vì nó không có công dụng của nấm ăn mà có thể chứa chất độc chết người.

Xem thêm: https://tuoitre.vn/nam-bo-nhung-phai-biet-an-377042.htm

.

SẢN PHẨM NẤM LIM XANH

Rừng Tự Nhiên 100%
Chế Biến Gia Truyền
Chất Lượng Đảm Bảo
Miễn Phí Vận Chuyển
Hotline Button Zalo Button Location Button Location Button