Người mắc bệnh ung thư nên sử dụng những thực phẩm nào? Những thực phẩm nào tốt cho người bệnh ung thư? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những thực phẩm dưới đây người mắc bệnh ung thư nên sử dụng.
Các loại ngũ cốc
Ví dụ như cơm, mỳ, bánh bao, cháo… có thể cung cấp các loại đường, vitamin B và sắt. Ngoài ra, mỗi ngày cần lượng nhỏ lipid bao gồm mỡ động vật, dầu thực vật… Để cung cấp đủ nhiệt lượng và vitamin để ngăn chặn tiêu hao chất béo của riêng mình.
Các loại rau xanh, hoa quả
Người bị khối u ung thư nên áp dụng kim chỉ nam về ăn uống do Hiệp Hội Ung Thư Mỹ giới thiệu, mỗi ngày ít nhất ăn 5 phần rau quả (1 phần rau quả khoảng 85g) tương đương với 1 quả chuối nhỏ, 1 quả táo cỡ vừa hoặc 1 củ cà rốt.
Lượng rau quả này cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt là các loại cam, quýt, chanh là nguồn chính của vitamin C, rau màu xanh thẫm cung cấp vitamin A rất tốt cho sức khỏe.
Protein
Đặc biệt sau khi xạ trị nên lựa chọn những thực phẩm có protein cao để bổ sung năng lượng như cá, trứng, các loại thịt và các sản phẩm từ đậu.
Protein chiếm 10% tổng năng lượng và đáp ứng đủ các nhu cầu của người bị khối u ung thư. Tuy nhiên thông thường lượng dung nạp protein của người già lớn hơn 10% tổng năng lượng. Người có chức năng thận không tốt nên hạn chế lượng protein dung nạp vào cơ thể.
Các loại sữa
Bao gồm các sản phẩm chế biến từ sữa ở các hình thức khác nhau. Những thực phẩm từ sữa là nguồn chính của vitamin A, B, D và canxi và cũng có thể cung cấp lượng protein nhất định.
Theo Dân trí