Nấm rơm là loại nấm phổ biến trong những món ăn của người Việt, là loại thực phẩm được nhiều người ưu chuộng bởi đặc tính tiện lợi, dễ sử dụng và giá trị dinh dưỡng cao, phục vụ quá trình nạp năng lượng và giữ cho cơ thể được khỏe mạnh.
Volvariella volvacea là tên gọi tiếng Anh của nấm rơm. Nấm rơm hay còn gọi là nấm rơm mũ, là loại nấm không chứa độc tố, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
Nấm rơm không chỉ được trồng phổ biến ở Việt Nam, mà còn được nuôi trồng nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới như: Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan,…
Nấm rơm có công dụng gì đối với sức khỏe của con người ?
Nấm rơm có nhiều loại, mỗi loại đều có đặc điểm, hương vị và kích thước khác nhau. Nấm rơm có chứa các loại Vitamin như A, B1, B2, D, E,…và chứa 7 loại axit amin.
Nấm rơm không chỉ là thực phẩm được áp dụng trong nhà bếp, là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn mà còn được coi là một loại dược liệu trong việc phòng ngừa và chữa trị một số bệnh.
Xem thêm về: Giá trị nấm ngọc cẩu
Nấm rơm tốt cho gan và dạ dày, có thuộc tính mát, giúp giải độc gan và làm cho cơ thể được thanh lọc trong những ngày hè nóng bức. Đặc biệt tốt với phụ nữ sau khi sinh, tăng cường tuyến sữa và khả năng miễn dịch, làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, ngăn ngừa sơ vữa động mạnh.
Bên cạnh đó, một loại nấm tên gọi là nấm lim xanh cũng được các bác sĩ, dược sỹ khuyên dùng bên cạnh nấm rơm trong cuộc sống hằng ngày. Nó là loại dược liệu giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị nhiều nhóm bệnh ( ung thư, viêm gan B, bệnh gút, tiểu đường,…) , tăng cường sức khỏe
Nấm rơm có vị ngọt đặc trưng, vị thơm đặc biệt cuốn hút, vì vậy các món ăn được chế biến từ nấm rơm đều đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Các món phổ biến như: Nấm rơm xào đậu phụ, thịt kho nấm rơm, lẩu nấm rơm,…được sử dụng là món chính trong gia đình hoặc các dịp lễ tết làm cơm mời khách cũng là một hành động thiết thực và ý nghĩa.
Nếu như các loại nấm khác khó trồng và giá thành sản phẩm cao, thì nấm rơm có công thức và quy trình nuôi trồng dễ dàng, không mất nhiều thời gian mà giá thành sản phẩm hoàn toàn hợp lý với nhu cầu của người tiêu dùng.
PhươngVT
.