Tiểu đường ăn gì là tốt nhất? Thực đơn như thế nào là hợp lý? Cùng “chỉ tên điểm mặt” những loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường.
Thực phẩm tốt cho người tiểu đường có vai trò quan trọng đối với quá trình điều trị bệnh. Một chế độ ăn hợp lý và khoa học sẽ kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Đồng thời, nó còn giúp ngăn chặn hoặc làm chậm các biến chứng nguy hiểm khác.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, tiểu đường là căn bệnh rối loạn chuyển hóa chất bột đường. Do sự thiếu hụt hoặc suy giảm nhanh chóng insulin dẫn đến tăng đường huyết mãn tính. Do vậy, người bệnh cần sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường.
Thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Mỗi loại thực phẩm đều có những giá trị dinh dưỡng riêng. Nếu biết cách lựa chọn thực phẩm tốt cho người tiểu đường, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được lượng đường nạp vào cơ thể.
Các loại trái cây trị bệnh tiểu đường
Không ít người lầm tưởng rằng, ăn trái cây sẽ làm tăng lượng đường huyết. Nhiều người không ngần ngại loại bỏ loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường này. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.
Mặc dù trái cây có lượng đường tự nhiên cao nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng dinh dưỡng khác. Một số chất như vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa,… rất có lợi cho người bệnh tiểu đường.
Vậy làm thế nào để vừa có thể kiểm soát được lượng đường huyết mà lại không làm thiếu chất. Dưới đây là những loại hoa quả tốt mà người tiểu đường nên ưu tiên sử dụng: Quả mâm xôi, việt quất, cherries, đào, mơ, táo, cam, lê, kiwi.
Lưu ý khi ăn trái cây để hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hiệu quả:
- Hạn chế sử dụng trái cây khô, đóng hộp.
- Nên ăn đa dạng các loại trái cây, không nên ăn quá nhiều 1 loại.
- Mặc dù là thực phẩm tốt cho người tiểu đường nhưng tuyệt đối không ăn trái cây thay bữa chính.
- Vừa ăn vừa “nghe ngóng” phản ứng của cơ thể để điều chỉnh lượng phù hợp.
- Không nên uống nước ép, thay vào đó là ăn cả quả.
- Ăn tối đa 3 lần trái cây/ngày.
Các loại rau/củ tốt cho người tiểu đường
Rau xanh là loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường bởi chúng rất giàu vitamin và chất xơ. Ăn nhiều rau xanh hơn những thực phẩm khác nhằm giảm lượng carb và chất béo bão hòa.
Vậy bệnh tiểu đường nên ăn rau gì?
Súp lơ xanh (Bông cải xanh) giúp kiểm soát bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí Science Translation Medicine chỉ ra rằng, trong súp lơ xanh có chứa nhiều hợp chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể chế biến loại rau này dưới dạng nấu súp, xào tỏi hoặc nấu canh,….
Bí ngô chữa bệnh tiểu đường
Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, trong bí ngô có chứa chất peptit. Chất này có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, phục hồi tế bào sản sinh insulin bị tổn thương.
Người bị đái tháo đường nên ăn bí ngô mỗi ngày để thúc đẩy sản sinh chất insulin . Bạn có thể nướng khô bí ngô sau đó nghiền thành bột uống với nước đun sôi để nguội. Sử dụng 2-8 lần/ngày, mỗi gần 6g bột bí ngô.
Dưa chuột – Loại quả dành cho bệnh nhân tiểu đường
Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, uống nước ép dưa chuột giúp điều tiết sản xuất insulin trong tuyến tụy. Bởi vậy, dưa chuột là thực phẩm trị tiểu đường rất tốt.
Ngoài ra, người bệnh cũng có thể ăn các loại rau/củ/quả khác như rau dền, đậu, hành tây, măng tây, cà rốt.
Một số thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường khác
Bên cạnh những nhóm trên, bạn có thể tham khảo thêm một số loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường khác như:
Nấm lim xanh – Thảo dược hỗ trợ trị bệnh tiểu đường hiệu quả
Nấm lim xanh là một loại thảo dược quý hiếm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường rất tốt. Loại nấm này chứa nhiều dược chất quý, có tác dụng kích thích sản xuất insulin, giảm lượng đường huyết. Không những thế, nó còn ngăn chặn sự hấp thu đường từ thận, giúp đào thải lượng đường dư thừa qua nước tiểu.
Loại thực phẩm tốt cho người tiểu đường này còn giúp ngăn chặn một số biến chứng nguy hiểm như tăng cân, cao huyết áo, mỡ máu,….
Ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm đường huyết
Nếu thường xuyên ăn bột yến mạch, hạt kê, bánh mì nguyên hạt… thì sẽ ngăn chặn và giảm thiểu được lượng đường huyết đáng kể. Đây là thực phẩm chứa nhiều khoáng chất và chất xơ thích hợp cho người bệnh tiểu đường.
Thịt bò ngăn ngừa biến chứng tiểu đường
Theo lời khuyên các các bác sĩ, người bệnh tiểu đường chỉ nên ăn thịt nạc, tiêu biểu là thịt bò. Thịt bò rất giàu protein, ít chất béo bão hòa. Bởi vậy, ăn thịt bò giúp làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.
Thực đơn cho người tiểu đường
Ngoài việc dùng thuốc, bạn cần xây dựng thực đơn dinh dưỡng khoa họa, hợp lý dựa trên những nguyên tắc và gợi ý sau:
Nguyên tắc khi xây dựng thực đơn cho người tiểu đường
- Thực đơn phải gồm nhiều thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Đồng thời, nó phải đảm bảo đủ 4 nhóm chất: bột đường, chất xơ, chất béo và chất đạm.
- Lượng thực phẩm cung cấp cho cơ thể phải vừa đủ với nhu cầu cơ thể.
- Để tránh tình trạng tăng đường huyết sau ăn, bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Thực đơn hoàn hảo nhất là gồm 3 bữa chính và 1-3 bữa phụ.
- Bữa sáng là bữa quan trọng nhất, tuyệt đối không được bỏ.
- Không được thay đổi quá nhanh lượng cơ cấu và khối lượng các bữa ăn.
- Ăn uống điều độ, đúng giờ, không để quá đói hoặc quá no.
Gợi ý một số thực đơn dinh dưỡng giúp ổn định đường huyết
Người bệnh tiểu đường nếu quá kiêng khem hoặc sử dụng những thức ăn không phù hợp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, một thực đơn khoa học, hợp lý với các nhóm thực phẩm tốt cho người tiểu đường là vô cùng cần thiết. Điều này không chỉ đảm bảo được dinh dưỡng mà còn giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh.
Thực đơn 1: Cung cấp 1.200 Kcal/ngày/người.
Thời gian | Món ăn | Số lượng | Năng lượng (Kcal) |
Sáng | Bún mọc | 1 tô vừa | 248 |
Giữa trưa | Đu đủ chín | 200g | 70 |
Trưa | Cơm
Chả cá kho viên Canh bắp cải thịt heo Su su luộc |
3/4 chén
3 viên 1 chén 130gr |
359 |
Xế trưa | Lê | 150gr | 68 |
Chiều | Cơm
Cá kèo kho rau răm Canh cải soong thịt heo Đậu bắp luộc |
3/4 chén
4 con 1/2 chén 170gr |
354 |
Tối | Sữa dành cho người bị tiểu đường | 27gr (124 ml) | 118 |
Thực đơn 2: Cung cấp 1.400 Kcal/ngày/người.
Thời gian | Món ăn | Số lượng | Năng lượng (Kcal) |
Sáng | Bánh mì trứng | 1 ổ vừa | 333 |
Giữa sáng | Bưởi | 4 múi | 48 |
Trưa | Cơm
Thịt gà kho gừng Canh bí đao Rau lang luộc |
1 chén
50gr 1 chén 200gr |
431 |
Xế trưa | Thanh long | 170gr | 68 |
Chiều | Cơm
Đậu hũ dồn thịt, sốt cà Canh rau dền nấu tôm tươi |
1 chén
1/2 miếng 1 chén |
428 |
Tối | Sữa dành cho người bệnh tiểu đường | 32gr (147ml) | 140 |
Tham khảo thêm: https://suckhoe.vnexpress.net/tin-tuc/tu-van/goi-y-thuc-don-cho-benh-nhan-tieu-duong-2817708.html
Xem thêm: