Cây rau đay là gì với tác dụng của cây rau đay chữa bệnh: táo bón, nóng trong,… Cách dùng rau đay như thế nào? Nhận biết rau đay qua hình ảnh. Giá rau đay bao nhiêu tiền 1kg? Cách trồng rau đay hiệu quả nhất.
Rau đay là gì?
Rau đay là gì? Đây là một loại rau rất quen thuộc ở Việt Nam, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Rau đay còn có tên gọi khác là đay tía, đay quả dài, rau bố, rau đai,… Tên khoa học của rau đay là Corchorus Olitorius L, thuộc họ Đay (Tiliaceae).
Dưới đây là một số đặc điểm của rau đay:
- Thân gỗ nhỏ mọc dựng đứng, cao khoảng 1-2 mét.
- Thân có màu đỏ nâu, ít phân cành.
- Lá hình trứng dài, nhọn; mép có răng.
- Lá dài 5-10 cm, rộng 2-4 cm; phía dưới lá có 3-5 gân.
- Hoa màu vàng, nhỏ; mọc ở kẽ lá.
- Quả có hình trụ, có 5 sống dọc.
- Hạt hình lê, khi cắt ngang có hình 5 cạnh.
- Khi nấu ngọn rau lên có chất nhớt.
Rau đai (rau đay) là một loại rau rất thanh mát, bổ dưỡng; thường xuất hiện trong bữa ăn vào những ngày hè. Ngoài ra, loại rau bình dân này còn có thể chữa được rất nhiều bệnh trong Đông y.
Thành phần dược chất của rau đay
Thành phần dược chất của rau đay đa dạng, mang nhiều lợi ích rất tốt. Cụ thể, trong 100 gram rau đay có chứa rất nhiều Vitamin và khoáng chất quan trọng sau:
- Canxi: 498 mg.
- Phốt pho: 93 mg.
- Sắt: 3,8 mg.
- Vitamin B1: 0,24 mg.
- Vitamin B2: 0,36 mg.
- Vitamin C: 168 mg.
Hàm lượng Axit Folic trong rau đay cũng cao hơn so với các loại rau khác. Ngoài ra, rau đay có chứa nhiều chất nhớt; đây là một tổ hợp chất sinh học rất tốt cho hệ tiêu hóa. Trong hạt đay chứa nhiều Corchorosid và Olitorisid, các chất này có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Cụ thể là giúp trợ tim và làm giảm nhịp đập nhanh bất thường của tim.
Các thành phần dược chất trong rau đai (rau đay) có giá trị rất lớn đối với sức khỏe. Có thể nấu rau đay chung với rau mùng tơi để tăng độ thơm ngon, bổ dưỡng.
Tác dụng của rau đay
Tác dụng của rau đay đối với sức khỏe như thế nào? Trong Đông y, rau đay có vị cay, tính hàn, không có độc. Người ta dùng rau đay để thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, giải cảm. Hạt đay có vị đắng, tính nóng, không có độc; được dùng để hoạt huyết và trợ tim.
Dưới đây là một số tác dụng của rau đay:
- Công dụng nhuận tràng, chống táo bón của rau đay.
- Chữa bệnh hen suyễn hiệu quả.
- Giải cảm nắng, say nắng.
- Giúp chữa bệnh nóng trong người.
- Giúp lợi sữa, chữa bí tiểu.
- Chữa bệnh tràn dịch màng phổi.
- Tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể.
- Chữa triệu chứng hay bị hồi hộp, tim đập nhanh, khó ngủ.
Công dụng của rau đai (rau đay) tốt không chỉ đối với người lớn; mà trẻ con cũng có thể dùng rau đay khi bắt đầu ăn dặm. Bởi trong rau đay có chứa Canxi, khoáng chất và Vitamin, rất tốt cho trẻ em ở giai đoạn này.
Lợi ích của rau đay trong Đông y
Cách dùng rau đay
Cách dùng rau đay phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày là nấu canh. Một số loại canh nấu từ rau đay như: canh cua rau đay, canh rau đay nấu mướp,… Một số bài thuốc để chữa bệnh từ rau đay như sau:
Giúp nhuận tràng, chống táo bón:
- Đun 20 gram rau đay, uống 2 lần/ngày, uống từ 5-7 ngày.
- Ăn canh rau đay nấu với rau mùng tơi, rau má trong 5-7 ngày.
Điều trị hen suyễn:
- Nguyên liệu: 12 gram hạt đay, sao vàng, 20 gram xơ mướp.
- Cho tất cả vào đun đặc, lấy nước uống 2 lần/ngày.
Giải cảm nắng bằng rau đay:
- Giã nát 1 nắm rau đay tươi, vắt lấy nước uống.
- Dùng bã đắp vào 2 bên thái dương.
Giúp thanh nhiệt, chữa tim đập nhanh bằng cách ăn canh cua nấu với rau đay.
Cách sử dụng rau đai (rau đay) rất đơn giản, phù hợp với nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, rau đay có tính mát nên những người đang bị tiêu chảy không nên ăn loại rau này.
Cách nấu canh cua rau đay đơn giản
Xem thêm: https://laodong.vn/archived/rau-day-thuoc-quy-cho-suc-khoe-ngay-he-675956.ldo
Xem thêm:
Hình ảnh rau đay
Hình ảnh rau đay trong tự nhiên. Ở nước ta, rau đay được trồng ở khắp nơi. Rau này cũng được trồng nhiều tại một số quốc gia ở Châu Mỹ và Châu Phi.
Rau đay thuộc chi Đay, có những đặc điểm nhận biết loại cây này như sau:
- Tên khoa học là Corchorus.
- Có khoảng 40-100 loài thực vật có hoa trong họ Cẩm quỳ (Malvaceae).
- Nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới khắp thế giới.
Có 2 loại rau đay ở Việt Nam:
- Rau đay tía (thân tía).
- Rau đay trắng (thân trắng).
Do rau đay trắng rất hiếm gặp, chủ yếu là rau đay tía; nên trong bài viết này chủ yếu chỉ đề cập đến rau đay tía.
Hình ảnh rau đai tía và rau đai trắng trong tự nhiên. Rau đay chủ yếu được người ta trồng để lấy rau ăn; nhưng cũng có nhiều chỗ xuất hiện những cây rau đai mọc dại.
Giá rau đay
Giá rau đay trên thị trường không ổn định, không được niêm yết. Tùy từng thời điểm mà giá rau đay sẽ có sự chênh lệch. Cụ thể như sau:
- Giá rau đay dao động khoảng: 8.000-30.000 đồng/1 kg.
- Giá hạt giống rau đay dao động vài chục đến vài trăm nghìn/1 kg.
Giá thành rau đai (rau đay) không quá đắt so với chất lượng mà nó mang lại. Rau đay có tuổi thọ bảo quản tương đối tốt. Chỉ cần quấn lá trong miếng vải ẩm bỏ vào túi kín, để trong ngăn mát tủ lạnh; tránh lá nát, khô, thâm hoặc đổi màu. Rau đay có thể trữ trong tủ lạnh đến bốn ngày. Tuy nhiên, vẫn nên ăn càng sớm càng tốt để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng.
Tên gọi | Rau đay, rau đai,… |
Tác dụng | Chữa táo bón, nóng trong, hen suyễn,… |
Thành phần | Canxi, Vitamin, khoáng chất,… |
Cách dùng | Chế biến món ăn, làm thuốc chữa bệnh,… |
Khuyến cáo | Người bị tiêu chảy. |
Giá cả | 8.000-30.000/1 kg. |
Địa điểm | Chợ và siêu thị trên toàn quốc. |
Cách trồng rau đay
Cách trồng rau đay khá đơn giản. Đây là loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch. Dưới đây là các bước cơ bản để trồng rau đay bằng khay.
Chuẩn bị:
- Khay trồng: khay xốp hoặc nhựa.
- Kích thước khay: 40x60x12cm.
- Đáy khay được đục lỗ để thoát nước
- Giá thể đất sạch: giá thể được làm từ mùn sơ dừa
- Có thể dùng đất sạch bổ sung phân hữu cơ và chất dinh dưỡng.
- Đổ giá thể vào khay với độ dày 7-8 cm.
- San phẳng bề mặt giá thể, tưới ẩm.
Gieo hạt:
- Hạt ngâm trong nước ấm nhiệt độ 50-52 độ C.
- Ngâm trong 4-5 giờ rồi đem gieo hạt.
- Sau khi gieo, phủ một lớp giá thể mỏng lên bề mặt hạt.
- Tưới giữ ẩm cho cây.
- Khi cây cao 15-20cm thì đánh tỉa để trồng.
Chăm sóc cây rau đay:
- Tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng hoặc chiều.
- Mỗi tuần 2 lần xới đất để phá váng cho cây đến khi lớn.
Chú ý: Cây rau đay cần nước nhưng không chịu được úng. Cần chú ý lượng nước tưới và lúc trời mưa.
Phòng trừ sâu bệnh
- Rau đay ít bệnh, chủ yếu là bị sâu khoang, sâu ăn lá hại.
- Tuy nhiên không nghiêm trọng.
- Nên dùng biện pháp thủ công là bắt bằng tay để khắc phục.
Thu hoạch:
- Sau đánh tỉa lần đầu khoảng 40-45 ngày có thể thu hoạch lứa đầu.
- Chỉ cần gieo hạt 1 lần có thể thu hoạch đến cuối vụ.
Phương pháp trồng rau đay cần lưu ý phần đất trồng. Sau trồng 1-2 lứa rau, cần bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh. Lượng thích hợp là 350-400 gram/m2 hoặc 80-100 gram/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng tiến hành xới xáo lại và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt nấm bệnh sâu hại.
Xem thêm: https://eva.vn/nha-dep/mach-me-cach-trong-rau-day-vua-de-cham-vua-nhanh-lon-c169a307294.html
Xem thêm: