Người bị ung thư kiêng ăn gì để giảm nguy cơ phát triển bệnh là điều mà nhiều người bệnh quan tâm. Chế độ dinh dưỡng đối với người bị ung thư vô cùng quan trọng. Nếu có một chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý. Không những có thể giúp làm giảm các triệu chứng mà còn hỗ trợ điều trị, kéo dài thời gian sống cho người bệnh.
Người bị ung thư kiêng ăn gì?
Người bị ung thư kiêng ăn gì để hỗ trợ điều trị các triệu chứng của bệnh là điều mà ai cũng quan tâm. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà người bị ung thư không nên sử dụng. Tuy nhiên cũng còn tùy vào thể trạng của từng người. Từng dạng bệnh và từng giai đoạn mà có chế độ ăn kiêng phù hợp:
Thực phẩm chứa đường
Thực phẩm chứa đường là các loại đồ ăn nuôi dưỡng và làm cho các tế bào ung thư phát triển mạnh. Vì vậy, các loại đường, bánh kẹo ngọt, bột tinh chế, nước soda, các loại mật, kể cả mật ong bạn cũng không nên sử dụng.
Đồ ăn nhiều dầu mỡ
Các loại đồ ăn nhiều dầu mỡ chính là nguyên nhân gây nên ung thư hàng đầu. Vì vậy các loại mỡ động vật, bơ thực vật, đồ ăn chiên rán là những thực phẩm bạn nên kiêng.
Thịt đỏ và các thực phẩm làm từ thịt chế biến sẵn
Các loại thịt đỏ (như thịt bỏ, thịt trâu, thịt gà tây, xúc xích, hamberger, thịt đóng hộp..) có khả năng làm cản trở hoạt động của hệ thống miễn dịch. Làm nó không tập trung vào nhiệm vụ tiêu diệt tế bào ung thư.
Tinh bột chế
Tuyệt đối không ăn lạc và hạt điều vì có chứa nhiều nấm. Các loại ngũ cốc đã xát hết cám như gạo trắng, bột mì tinh chế, bánh mì trắng,… Ngoài ra cũng không nên ăn các loại muối tinh chế.
Đồ uống có chất kích thích
Bia, rượu, các loại nước ngọt đóng chai đều không nên dùng. Là loại thức uống mà người bệnh ung thư không nên dùng, nhất là những trường hợp bị ung thư bàng quang, tuyến tụỵ…
Thủy hải sản không đảm bảo an toàn vệ sinh
Câu trả lời cho câu hỏi người bị ung thư kiêng ăn gì chính là hải sản. Nhóm thủy hải sản nuôi ở vùng ô nhiễm, gần nơi có thải chất thải công nghiệp: hạn chế ăn trai, ốc, hến do có thể chúng sống dưới bùn thì có nồng độ chì cao.
Thức ăn lên men
Các thử nghiệm trên động vật cho thấy chất lên men gây ung thư rất mạnh. Không nên dùng nhiều dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông. Người bệnh không nên dùng nhiều dưa muối, thịt ngâm, thịt muối, giăm-bông.
Những món ăn tốt và ‘đại kỵ’ với bệnh nhân ung thư – Vietnamnet
Thức ăn nướng
Để trả lời cho câu hỏi “Người bị ung thư kiêng ăn gì?”, người bệnh nên căn nhắc tới các món nướng. Thịt nướng, thịt xông khói, ngô khoai nướng, mực nướng,… là những thực phẩm có khả năng tạo formol gây ung thư.
Người bị ung thư nên ăn gì?
Bên cạnh việc tìm hiểu xem người bị ung thư nên kiêng ăn gì. Bạn cũng nên chú ý tới các loiaj thực phẩm có khả năng làm ngăn chăn sự phát triển của các tế bào ung thư. Các nghiên cứu cho thấy có những loại thực phẩm dưới đây cực kì tốt cho người bị ung thư. Nếu bản thân người thân trong gia đình bị bệnh. Hãy tích cực bổ sung những loại thực phẩm có ích này nhé:
Nho đỏ và chiết xuất từ hạt nho
Trong thành phần của quả nho rất dồi dào vitamin C, E chất bioflavonoid, chất resveratrol, chất phytochemical , chất flavonoid, axit linoleic.và các chất chống oxy hóa. Giúp ngăn ngừa và chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư, cải thiện sức khỏe. Mỗi phần của quả nho như vỏ, hạt đều có đặc tính chống lại ung thư. Đồng thời có thể tiêu diệt tế bào ung thư. Nhất là ung thư gan, phổi, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
Cà chua
Cà chua là loại trái cây màu đỏ, có vị ngọt, chứa nhiều chất lycopene và phytochemical. Có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ngoài ra, chất carotenoid trong cà chua có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các khối u ở những người bị ung thư nội mạc tử cung, ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt. Bạn hãy nấu chín cà chua thay vì ăn sống để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Tỏi
Tỏi là loại gia vị quen thuộc được biết đến khả năng kháng viêm diệt khuẩn rất tốt. Trong thành phần của tỏi có hoạt chất allicin có công dụng như loại thuốc kháng sinh, chống virus. Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống ung thư… Chỉ cần sử dụng tỏi tươi ít nhất 2 lần/ tuần sẽ rất tốt đối với bệnh nhân bị ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư da.
Nghệ
Chất Curcumin trong nghệ đã được chứng minh là có khả năng giảm viêm, tiêu sưng. Và làm chậm sự chuyển đổi từ tế bào bình thường thành tế bào ung thư. Ngoài ra hoạt chất này còn giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đã bị đột biến. Làm giảm khả năng lây lan tế bào ung ra khắp cơ thể. Giúp tăng cường hệ miễn dịch, ức chế sự tăng sinh mạch máu mới. Tiêu thụ 4g bột nghệ hoặc củ nghệ tươi mỗi ngày sẽ giúp chống lại các bệnh ung thư như ung thư da, ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư vú lên đến 40%.
Trà xanh
Trà xanh có tác dụng làm thay đổi cơ chế trao đổi chất của tế bào ung thư. Các tế bào ung thư không có đủ dưỡng chất sẽ chết đi. Vì vậy uống 2 – 3 tách trà xanh/ngày sẽ giảm nguy cơ bị các tế bào ung thư tấn công lên đến 50%.
Bí đỏ
Bí đỏ chứa beta- carotene có tác dụng kích thích hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, hoạt chất alpha-carotene trong bí đỏ cũng có khả năng ngăn chặn sự phát triển ung thư. Bạn nên ăn bí đỏ từ 2 – 3 bữa/tuần. Có thể chế biến chúng thành nhiều món ăn ăn khác nhau như luộc, nướng, súp, chè….
Súp lơ
Súp lơ và những loại rau họ cải đều rất giàu chất beta-carotene, lutein, glucosinolate, zeaxanthin, sulforaphane, folate, khoáng chất, vitamin C, E, và K. Chúng đều có khả năng tăng cường các enzym trong cơ thể, giúp loại bỏ các chất độc có thể gây ung thư, hình thành các hợp chất dẫn chuyền và làm chậm sự phát triển của các khối u. Vì vậy nên dùng súp lơ cho những bệnh nhân bị ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư da và ung thư dạ dày.
Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời câu hỏi người bị ung thư kiêng ăn gì. Đồng thời giúp bạn biết thêm được những loại thực nên ăn khi bị ung thư. Tùy theo thể trạng của từng người và dạng bệnh mà bạn hãy có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý để chống chọi lại với căn bệnh ung thư của mình nhé.
.