Bệnh ung thư gan có di truyền không? Ung thư gan di truyền với tỷ lệ bao nhiêu? Gen mang yếu tố di truyền bệnh ung thư gan. Bệnh ung thư gan do di truyền có nguy hiểm không? Cách phòng bệnh ung thư gan. Phương pháp phòng tránh ung thư gan. Ung thư gan do di truyền có phòng được không? Chế độ dinh dưỡng để phòng bệnh.
Bệnh ung thư gan có di truyền không?
Bệnh ung thư gan có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Theo nghiên cứu, chỉ có từ 5 – 10% các trường hợp ung thư là do di truyền. Bệnh ung thư gan cũng không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Ung thư gan không di truyền, chỉ có yếu tố mẹ hay bố bị ung thư thì khả năng con bị ung thư sẽ cao hơn so với trẻ có bố mẹ không bị ung thư. Nếu ung thư ở người bệnh được chẩn đoán sau tuổi 50, thì khả năng di truyền là rất thấp. Tuy nhiên, những người cùng huyết thống với người mắc ung thư sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn những người khác.
Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan nguyên phát ở người bình thường. Đầu tiên phải kể đến việc tiêu thụ bia rượu, tình trạng uống rượu bia kéo dài dẫn tới xơ gan là nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh ung thư gan trên toàn thế giới.
Một yếu tố khác là virus viêm gan B, người bị nhiễm viêm viêm gan B có nguy cơ bị bệnh cao gấp 200 lần so với người không bị nhiễm loại virus này. Ngoài ra, những nguyên nhân khác như bệnh tiểu đường loại 2, bệnh gan nhiễm mỡ, nghiện rượu nặng, béo phì, tiếp xúc với độc tố,vv… cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư gan.
Người bệnh nếu như mắc bệnh ung thư gan do virus viêm gan B cần có biện pháp phòng bệnh để bệnh không lây nhiễm sang cho người bệnh.
Chế độ dinh dưỡng phòng bệnh ung thư gan
Bệnh ung thư gan có di truyền không? Ung thư gan không di truyền nhưng nếu gia đình bạn có người thân mắc ung thư gan, bạn hãy cẩn trọng. Nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý phòng bệnh.
Ăn trái cây và rau củ
Gan đòi hỏi một lượng cao các vitamin và khoáng chất để thực hiện nhiều chức năng của mình. Vì thế, chế độ ăn uống của bạn nên có nhiều trái cây, rau và các loại thực phẩm giàu chất xơ.
Tránh các chất phụ gia
Gan phải lọc các chất phụ gia thực phẩm. Vì thế, hãy giảm áp lực cho gan bằng cách loại bỏ các loại thực phẩm chế biến, phụ gia thực phẩm nhân tạo, màu sắc và chất bảo quản từ chế độ ăn uống để gan luôn khỏe mạnh.
Thêm lecithin vào chế độ ăn uống của bạn
Lecithin là một chất nhũ hóa, giúp gan chuyển hóa chất béo và giảm cholesterol. Nó chứa một chất gọi là phosphatidylcholine. Cũng như các axit béo thiết yếu giúp giữ cho các tế bào gan khỏe mạnh và ngăn ngừa mỡ tích tụ trong gan. Lecithin cũng giúp làm giảm huyết áp cao bằng cách cho phép các mạch máu thư giãn và tăng cường lưu thông máu. Bạn có thể tiêu thụ lecithin trong sản phẩm đậu nành hữu cơ như sữa đậu nành, đậu phụ, cũng như trứng hữu cơ. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung 4000 mg lecithin ở dạng viên nang mỗi ngày.
Bổ sung vitamin tổng hợp
Gan cần nhiều chất dinh dưỡng để giải độc cho cơ thể. Do đó, hãy bổ sung vitamin và khoáng chất để ngăn ngừa sự thiếu hụt. Tuy nhiên, việc bổ sung này cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Nếu tự ý kê đơn rất có thể bạn đưa vào cơ thể những chất cơ thể đang có đủ, dẫn tới tình trạng bị thừa.
Đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin C
Bổ sung 1000 – 2000 mg vitamin C hàng ngày để đảm bảo gan hoạt động đúng chức năng mà còn là cách tăng cường đề kháng cho cơ thể.
Tiêu thụ thực phẩm giàu lưu huỳnh
Hãy ăn nhiều tỏi, hành tây và bông cải xanh để phòng ngừa ung thư gan. Những loại thực phẩm có chứa lưu huỳnh này sẽ giúp tăng cường hoạt động của enzym và tăng cường làm sạch gan. Nếu không có đủ lượng lưu huỳnh, giai đoạn thứ hai của giải độc gan không thể theo kịp với giai đoạn đầu tiên. Đồng nghĩa với việc nhiều độc tố có thể trở nên nguy hiểm hơn trong cơ thể bạn.
Chia nhỏ bữa ăn và không uống rượu bia, hút thuốc lá
Tránh ăn các bữa ăn lớn, ăn nhiều. Thay vào đó, ăn nhiều bữa nhỏ để thức ăn được tiêu hóa một cách từ từ và dễ dàng.
“Kẻ thù” số một của ung thư gan là rượu bia, thuốc lá. Vì thế nếu không muốn mắc căn bệnh nguy hiểm này, tốt nhất nên tránh xa rượu bia, thuốc lá.
Ăn rau đắng
Ngoài rau xanh thì các loại rau đắng cũng rất tốt cho gan. Dù với nhiều người, món ăn này thực sự không ngon miệng, nhưng hãy cố tập ăn từng ít một. Loại rau này thực sự hữu ích với quá trình làm sạch gan của bạn.
Ăn nhiều các loại hạt
Ăn các loại hạt thô, không ướp muối cũng là bí quyết để gan khỏe mạnh. Chúng giàu axit béo thiết yếu và protein.
Xem thêm:
Loại bỏ các chất béo trong chế độ ăn hàng ngày
Tránh ăn các thức ăn quá nhiều đạm, chất béo vì chúng khiến gan phải làm việc vất vả hơn. Ngoài ra nên giảm tiêu thụ bơ thực vật và hạn chế tiêu thụ dầu thực vật.
.